Bộ Sao Văn Xương, Văn Khúc - Kiến Thức Hay Trong Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Trong khoa Tử Vi, Sao Văn Xương và Sao Văn Khúc là một cặp sao rất quan trọng, chủ về sự học hành, khoa bảng văn chương, về học vấn, học thức. Nếu Sao Văn Xương là khiếu trời cho thì Sao Văn Khúc biểu thị cho sự chăm chỉ, kiên trì, tự giác, cố gắng. Là một bàng tinh, cát tinh do đó Xương Khúc có khả năng phò tá, trợ giúp cho các sao chính tinh tăng thêm khí thế và sức mạnh, đặc biệt là khi phò tá cho bộ Thái Dương, Thái Âm. Khi nằm ở bất cứ vị trí cung nào trên lá số thì sao Xương Khúc đều ảnh hưởng đến việc học hành, thi cử của đương số, vì thế việc luận giải lá số tử vi cần được các Thầy chú ý, không bỏ sót bộ sao quan trọng này.

Cách an sao Văn Xương, Văn Khúc: Sao Văn Xương và Văn Khúc an theo vị trí của địa chi giờ sinh, cụ thể như sau:

  • Sao Văn Khúc: Khởi tại cung Thìn, đặt làm giờ Tý, chạy theo chiều kim đồng hồ tới địa chi giờ sinh, ta được vị trí sao Văn Khúc.
  • Sao Văn Xương: Khởi tại cung Tuất, đặt làm giờ Tý, chạy nghịch chiều kim đồng hồ tới địa chi giờ sinh, ta được vị trí sao Văn Xương

Ngũ hành:

  • Văn Xương thuộc Kim.
  • Văn Khúc thuộc Thủy

Vị trí ở các cung:

  • Đắc địa tại: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, Tỵ, Hợi, Mão, Dậu.
  • Hãm địa: Tý, Dần, Ngọ, Thân.
  • Hóa khí: Văn Tinh, Phúc Tinh.
  • Đặc tính: Khoa giáp, học hành, phú quý.

Luận giải Sao Văn Xương và Sao Văn Khúc

Cùng có hình tượng chung đó là tháp văn xương với ý nghĩa luôn mang lại sự bình an, con đường học vấn cũng như sự nghiệp trở nên thuận lợi, ngày càng đi lên, sẽ đỗ đạt những vị trí cao và thành đạt. thì hai sao Văn Xương – Văn Khúc đại diện cho trí tuệ, sự thông thái, thông minh, học cao hiểu rộng, đa tài trong Tử Vi. Cụ thể hơn, Xương Khúc thể hiện ra tài năng, năng khiếu, học vấn văn chương, hội họa, khả năng tiếp thu, tài ăn nói và công danh sự nghiệp của con người. Nếu như Văn Xương là năng khiếu trời ban, sự thông minh, tài văn chương bẩm sinh có sẵn, chỉ cần cố gắng thêm một chút là có thể gặt hái được thành quả thì Văn Khúc là sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó, sự tự giác, đam mê, sự tự luyện rèn hằng ngày để thành tài. Nếu như Văn Xương là sự thông minh, linh hoạt, nhạy bén thì Văn Khúc là sự đam mê, yêu thích, cẩn thận chỉn chu đến tuyệt đối. Tóm lại sao Xương Khúc đóng tại bất cứ vị trí nào thì đều thể hiện sự đam mê đèn sách, ham học, là người tỏ tường phân kim thông minh tuyệt đỉnh, luôn có kim chỉ nam soi sáng dẫn đường, vạn vật đều biết. Đặc biệt khi nằm trong tam hợp của Mệnh – Tài – Quan, thì người đó có thể học lên rất cao tới bằng thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư, là người có năng khiếu nghệ thuật, khả năng văn chương hội họa, âm nhạc  tốt, cầm kỳ thi họa đều tỏ.

Tại các vị trí Đắc Địa, sự thông minh, học hành của Xương Khúc sẽ phát huy mạnh mẽ thể hiện qua sự thông tuệ, đầu óc nhạy bén, linh hoạt, hoạt bát, năng động. Tại vị trí này, Văn Xương và Văn Khúc luôn nằm trong tam hợp hoặc hội chiếu với nhau nên chúng luôn song hành cùng với nhau, sự thông minh bẩm sinh sẵn có của Văn Xương cùng với sự đam mê, siêng năng, chăm chỉ, ham học của Văn Khúc sẽ tạo nên một dạng cách chủ về học thức, trình độ học vấn cao, thông minh sáng dạ hơn người và tri thức. Trái lại, tại các vị trí hãm địa là Tý – Dần – Ngọ – Thân, Văn Xương và Văn Khúc tuy vẫn cùng nằm vị trí đồng âm dương nhưng chúng lại không có mối liên hệ hay sự liên kết nào với nhau nên không phát huy tối đa được khả năng học tập nghiên cứu, mọi sự không được trọn vẹn, hay gặp khó khăn trắc trở, không may mắn. Là người có tố chất thông minh, nhanh nhẹn, sắc sảo, lanh lợi nhưng lại không có niềm đam mê với đèn sách, đam mê với việc học hành hoặc ngược lại là người ham học, chăm chỉ cần cù nhưng lại kém thông minh, nhanh nhạy, trí tuệ không cao, họ vẫn đạt được thành quả sau một thời gian cố gắng nỗ lực phấn đấu nhưng thành tích đó không quá cao, không quá nổi trội, không được như kỳ vọng.

Bộ đôi Xương Khúc khi đóng ở bất cứ đâu thì đều thể hiện tính nghệ thuật, phong lưu, lãng mạn của mình bởi bộ sao này có những đặc trưng chủ về năng khiếu văn chương, âm nhạc, hội họa, hội tụ đủ cầm kỳ thi họa. Bộ đôi này sống rất cảm xúc, dễ xúc động, dễ bị lay động và khó giữ mình, say mê trước những cái đẹp, mà cái đẹp thì có rất nhiều nên tình cảm hay bị lung lay, dễ thay đổi, nay thích cái này mai thích cái kia, hay thay đổi vì thế bộ đôi này có tính đào hoa ẩn bên trong. Đặc biệt chúng sẽ phát tác mạnh hơn khi đi cùng các Đào Hoa tinh dễ dẫn đến sự lẳng lơ ,dâm đãng. Vì vậy, các cụ xưa có câu “ Nữ Mệnh Xương Khúc thông minh phú quí chỉ đa dâm”, người phụ nữ có Xương Khúc thủ Mệnh sẽ trở thành người con gái đa tình, lẳng lơ, làm mất đi giá trị nét đẹp của người phụ nữ chính chuyên . Tính đào hoa sẽ được hóa giải ,tan biến nếu biết đi theo nghiệp văn chương, nghệ thuật, giải trí, tiếp xúc nhiều với người khác giới,  nhờ vậy khả dĩ thành công. Khi Xương Khúc đứng với Thiên Đồng, Thiên Tướng hay Cự Môn thì vẫn thường bị phiền lòng, khổ vì tình duyên, phận nữ nhân truân chuyên, phiền lắm.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Mệnh

Về tướng mạo

Văn Xương – Văn Khúc thủ Mệnh là người có thân hình cao ráo, mảnh mai, có gương mặt thanh tú, khôi ngô, vầng trán cao, đôi mắt sáng tinh anh, mày thanh, là phụ nữ thì có nhan sắc xinh đẹp.

Là người có dáng dấp luôn nhã nhặn, đi đứng khoan thai, thư sinh,nho nhã, có học thức.

Về tính tình

Văn Xương – Văn Khúc thủ Mệnh là người thông minh, có học thức sâu rộng, đa tài, nhanh nhẹn, hoạt bát, là người lễ nghĩa, nho nhã, lịch thiệp, giỏi quyền biến. Họ có năng khiếu rất giỏi, tài ba về văn chương, âm nhạc, mỹ thuật cùng nhiều lĩnh vực khác. Bản thân họ rất đam mê việc học hành, tư duy nhạy bén, học thức thâm sâu, học một biết mười, có khả năng giao tiếp cực tốt, tài ăn nói lưu loát, ngôn từ linh hoạt. Khi Khúc Xương đắc địa ở cung Mệnh thì bản thân đương số sẽ là ngay thẳng, chính trực, sống quân tử, luôn đứng ra bảo vệ lẽ phải, họ cũng có tinh thần tự giác coa trong việc học hành thi cử.

Sao Xương Khúc thuộc về những người có tâm hồn nghệ thuật, nghệ sĩ nên dễ giao động, xúc động trước mọi thứ xung quanh, dễ buồn, dễ khóc, là người đa sầu, đa cảm đặc biệt là cái đẹp. Họ là những người trọng tình cảm, có tâm hồn lãng mạn, đời sống nội tâm phong phú. Chính vì vậy nên họ cũng có sự đào hoa, tình cảm của họ dễ thay đổi. Người có Văn Xương, Văn Khúc thủ cung mệnh thì là người rất đào hoa, sống phong lưu lãng mạn, đặc biệt là cư mệnh nữ nhân thì cuộc đời lãng lý hành thuyền, yêu đương rất nhiều, phong lưu, đa tình.

“Khúc xương gái ấy chẳng lành

Vương xuân ong bướm dạt dào tung tăng”

Bản thân là người có học thức sâu rộng, lại có tài ăn nói, khả năng giao tiếp tốt, nên khi nói chuyện thường có chuyên môn sâu, mọi việc đều tỏ tường, hiểu biết, trên thông thiên văn dưới tường địa lý, tạo được sức hút và sự tin tưởng cho người nghe.

Khi Xương Khúc thủ cung mệnh thì người đó thường đam mê trong việc học, họ rất chịu khó, chăm chỉ, yêu thích sách đèn, ham học hỏi, tìm hiểu các kiến thức xung quanh.

Về công danh tài lộc

Bộ đôi Văn Xương – Văn Khúc khi đắc địa là bộ sao chủ về phú quý, hiển vinh, hiển đạt, phúc thọ. Nếu có Lộc Tồn, Khôi Việt đi cùng thì chủ là người có tài năng xuất chúng, tài giỏi hơn người. Nếu đi cùng sao Vũ Khúc thì là người văn võ song toàn, là người giàu sang, có công danh sự nghiệp, uy danh lừng lẫy.

Xương Khúc thủ Mệnh thì là người có học vấn cao, học một biết mười, bản thân họ có thể học lên tới thạc sỹ – tiến sỹ – giáo sư. Là người sẽ phát mạnh ngành văn chương, nghệ thuật. Khi Xương Khúc hãm địa thì chủ về sự khó khăn, khốn khổ, hay lỡ dở, phải tha hương lập nghiệp ở xa, bản thân có tật, hay gặp nhiều tai họa, hoặc yểu tử. Nếu là nữ mệnh thì là người dâm đãng, hay u buồn, phiền muộn  vì gia đạo. Nếu gặp thêm sát bại tinh thì có thể là trai giang hồ, gái thuyền quyên, gái  khắc chồng, nhỏ nhen, ti tiện, hèn hạ.

Ý nghĩa Sao Văn Xương, Sao Văn Khúc ở các cung khác

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Phụ Mẫu

Xương Khúc thủ cung Phụ Mẫu thì cha mẹ là người có học thức cao, có chức danh, là các chuyên gia trong lĩnh vực văn chương nghệ thuật, là người có tài nghệ khéo léo.

Cha mẹ là những người yêu và đam mê nghệ thuật, thơ ca, sáng tác, là người sống tình cảm, dễ xúc động, hay rung động, lung lay trước cái đẹp. Khi hội cùng Đào Hồng thì cha mẹ có người làm trong lĩnh vực nghệ thuật, là người đào hoa, nổi tiếng bên ngoài.

Với người Mệnh âm dương thuận lý thì sẽ sinh ra trong gia đình gia giáo, là người thông minh, giỏi giang, được tạo điều kiện học tập tốt, thuận lợi thi cử, thành danh.

Cha mẹ và con cái hòa thuận, cha mẹ yêu thương, quan tâm chăm sóc con cái.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Phúc Đức

Xương Khúc thủ cung Phúc thì đương số là người được hưởng phúc đức của cha ông để lại, là người sống lâu, tuổi thọ dài.

Dòng họ của đương số giao giáo, có tri thức cao, hiếu học, có truyền thống học tập nghiên cứu tốt. Trong dòng họ có nhiều người tài giỏi, thông minh, có bằng cấp, đạt khoa bảng cao, có công danh sự nghiệp.

Tổ tiên mồ yên mả đẹp, yên vị. Dòng họ phát đạt nghiệp văn, nhiều người đỗ đạt cao. Hay khắc câu đối câu thơ trên mộ các cụ.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Điền Trạch

Đương số gặp thuận lợi trong việc mưu cầu nhà cửa khi có Xương Khúc thủ cung Điền.

Xương Khúc đóng cung Điền thì nhà cửa đẹp đẽ, khang trang, nhà thường gọn gàng, sạch sẽ, trong nhà có nhiều sách, treo nhiều bằng cấp, giải thưởng.

Nhà có tính nghệ thuật cao, được trang trí đẹp, nhiều tranh ảnh, đồ vật mang tính nghệ thuật.

Khu vực nhà ở có dân trí cao, hàng xóm là những người có học thức, sống tình cảm. Nhà thường gần siêu thị sách, tiệm văn phòng phẩm.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Quan Lộc

Xương Khúc thủ cung Quan là người làm các nghề đặc biệt, đặc sắc có tính nghệ thuật cao. Các nghề liên quan đến sự khéo léo chân tay, sử dụng ngôn ngữ, lời nói linh hoạt, các nghề thủ công, mỹ nghệ, văn học nghệ thuật, mỹ thuật… Khi làm các công việc này thì họ sẽ sớm nổi tiếng và phát tài.

Đương số là người ham học, bản thân thích tìm hiểu, đam mê nghệ thuật, có nhiều bằng cấp, khen thưởng,họ làm công việc đúng với ngành nghề chuyên môn họ học.

Công việc mà họ làm thường có tính nghiên cứu, nên có thể học thêm bằng cấp để thăng tiến.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Nô Bộc

Xương Khúc thủ cung Nô thì bạn bè, đồng nghiệp, người giúp việc, là người có học thức, yêu văn chương nghệ thuật, bạn bè, đồng nghiệp, người giúp việc là người có tài nghệ đặc biệt, nhưng ham vui.

Khi thủ cung Nô, tính đào hoa của Xương Khúc sẽ khiến cho bạn bè đồng nghiệp dễ phát sinh tình cảm với đương số.

Bạn bè là người có học thức, giỏi giang, ham học, học cao nhiều bằng cấp, có thể giúp đỡ mình trong công việc và học tập được. Bạn bè là những người có khí chất, cấp dưới trung thành, là trợ thủ đắc lực.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Thiên Di

Xương Khúc thủ cung Di là người khi ra ngoài có nhiều bạn, gặp được quý nhân giúp đỡ, tiếp xúc với nhiều người có danh tiếng, quyền cao chức trọng.

Đương số có khả năng ngoại giao tốt, khéo léo trong ứng xử nên được nhiều người quý mến, giúp đỡ, nhất là ngoài khác giới.

Hay đến những nói có dân trí, văn hóa cao, có tính nghệ thuật. Khi đi ra ngoài đương số học được nhiều thứ, luôn có người giúp đỡ, chỉ bảo, hướng dẫn tận tình.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Tật Ách

Xương Khúc không ưa thủ cung Tật, chủ về bệnh liên quan đến tình cảm, lụy tình, phong tình, dễ bị giảm thọ. Tại vị trí hãm địa thì đương số dễ mắc phải bệnh nặng, bệnh nan y, khó chữa.

Nếu có thêm các sao xấu như Linh Tinh, Hỏa Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kỵ, thì bị bệnh khó chữa, bị giảm thọ.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Tài Bạch

Xương Khúc thủ cung Tài thì đương số bị ảnh hưởng bởi các sao đi cùng. Có nhiều cát tinh tốt thì sẽ giàu, ngược lại sẽ hao tán tiền của nếu gặp nhiều sao xấu, nhưng vẫn có quý nhân giúp đỡ.

Đương số thích tìm hiểu nghiên cứu sâu về tài chính, dựa vào học vấn, khả năng nghiên cứu của mình để kiếm tiền.

Họ cũng kiếm được tiền từ văn chương, nghệ thuật, hội họa hoặc ngược lại họ lại đổ tiền, tiêu tán tiền cho nghệ thuật. Khi hội cùng Đào Hồng thì sẽ tốn tiền vào việc làm đẹp, cho tình nhân bên ngoài.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Tử Tức

Xương Khúc thủ cung Tử Tức thì con cái thông minh, tài giỏi, học hành tốt, chăm chỉ, giỏi ăn nói, có năng khiếu về văn học, nghệ thuật. Đương số gia tăng số lượng về con,  Văn Xương là hai con, Văn Khúc là bốn con.

Đương số về già nhờ cậy được con cái, hưởng sự thanh nhàn.

Con cái phát đạt, giàu có, thành đạt, có đứa thích theo nghệ thuật.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Phu Thê

Người hôn phối là người nhỏ nhắn, thông minh, xinh đẹp, cuốn hút. Vợ chồng là những người danh giá, có học thức, có địa vị trong xã hội, là người có khí chất, phẩm chất bên trong. vợ chồng hòa thuận, đẹp đôi.

Người hôn phối là người tài giỏi, ham học tập, đỗ đạt cao, có nhiều bằng cấp, học lên được cao, có khiếu nghệ thuật tốt.

Đi cùng Đào Hồng thì là người lãng mạn, dễ có tình cảm ngoài luồng, họ sống thiên theo cảm xúc.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Huynh Đệ

Xương Khúc thủ cung Huynh Đệ thì đương số có đông anh chị em, có người thành danh, làm nên sự nghiệp, nhưng có lối sống phong lưu tài tử , đào hoa. Văn Xương là hai, Văn Khúc là bốn người.

Anh chị em có người đam mê đi theo con đường nghệ thuật, văn chương. Dễ có người chị em gái sống cô độc, lận đận tình duyên muộn chuyện chồng con, chết non, nếu có các sao Kình Dương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc đi cùng các sao khác

Những bộ sao tốt

Văn Khúc, Văn Xương, Hóa Khoa chủ về thi cử dễ đỗ cao, có bằng cấp cao.

Văn Khúc, Văn Xương, Hóa Khoa, Thiên Khôi, Thiên Việt thì đứng đầu bảng vàng, tài năng xuất chúng, thông minh hơn người, có tài thao lược, nhìn xa trông rộng, giỏi về quân sự, được trọng dụng, gặp được thời. Nếu thêm Nhật Nguyệt sáng thì năng tài có thể vượt cao, đạt tầm quốc tế.

Văn Khúc, Văn Xương,Thái Dương, Thái Âm: Bộ sao Văn Xương và Văn Khúc trợ giúp cho  Âm Dương từ hãm địa trở nên sáng sủa hơn nhiều, nếu mệnh có  Âm Dương hãm địa mà hội họp được với Xương Khúc thì có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, có nhiều khó khăn nhưng họ vẫn thành công sớm, là người tài giỏi, thông minh sáng dạ, học một biết mười, học vấn cao, là người chăm chỉ chịu khó.

Văn Khúc, Văn Xương, Thiên Lương thì là người cao quý, uy quyền, có uy danh lớn, có địa vị chức tước cao, vẻ vang.

Văn Khúc, Văn Xương, Thiên Cơ là người khéo léo tinh tế, có năng khiếu tinh xảo về thủ công và giỏi về ngôn ngữ.

Văn Khúc, Vũ Khúc: văn võ song toàn, danh tiếng lừng lẫy. Nếu có thêm Tả Hữu thì vinh hoa phú quý, tiền bạc dồi dào, có chức tước cao, hiển vinh về võ.

Dương, Lương, Xương, Lộc: Phú quý song toàn, thông minh hơn người, làm thầy giỏi và rất có lộc.

Những bộ sao xấu

Văn Khúc, Văn Xương, Liêm Trinh ở Sửu, Mùi, Tỵ, Hợi, Mão, Dậu thì chủ về sự giảm thọ. Đặc biệt ở Tỵ Hợi, Văn Khúc, Văn Xương gặp Liêm Trinh hay gặp nhiều tai họa, dễ vướng vào lao lý, tù tội, chết yểu.

Văn Khúc, Văn Xương gặp Tuần, Triệt hay Hóa Kỵ thì chủ về con đường học hành, thi cử không thuận lợi, gặp nhiều lận đận, dễ bị dang dở, gián đoạn, công danh không thuận, chật vật, khốn khổ, số dễ phải tha phương, hay bị tù tội, chết yểu (gặp Phá Quân đồng cung cũng vậy).

Văn Khúc, Văn Xương, Thiên Riêu: chủ về nhan sắc xinh đẹp, lãng mạn, nhưng dâm bôn.

Linh, Xương, Đà, Vũ chủ về quá nhiều khó khăn, trở ngại không thể giải quyết được dễ rơi vào thế bí, thế cùng đường chỉ còn cách tự tử cho xong.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc đi vào các hạn

Văn Khúc, Văn Xương, Hóa Khoa hay Thiên Khôi, Thiên Việt thì tài năng xuất chúng, có học hành, thi cử và đỗ cao trong hạn đó. Nếu gặp Hóa Kỵ có thể thi trượt.

Văn Khúc, Thái Tuế thì thăng quan tiến chức, là nhà văn nổi tiếng.

Văn Khúc, Văn Xương gặp Sát tinh: gặp tai họa lớn, bị hao tài tốn của, dễ dính tới bị kiện cáo, thêm Linh thì bị tù.

Văn Khúc, Văn Xương, Liêm Trinh, Kình Dương, Đà La thì gặp tai nạn lớn, khủng khiếp, nếu không cũng bị vướng vào pháp luật, bị tù tội, nếu đại hạn xấu thì khó thoát chết

Linh, Xương, Đà, Vũ chủ về giai đoạn khó khăn, bế tắc, khó giải quyết nổi nên chỉ còn cách tự tử.