Sao Kình Dương - Tại Mệnh Và Cung Khác Trong Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Sao Kình Dương là sao hung tinh có tác động mạnh trong lá số Tử Vi chủ về sự sát phạt, tai họa, bệnh tật, bàn hàn, sự cô đơn cô độc. Đây là một bộ sao nằm trong lục bộ sát tinh bao gồm Kình Đà, Không Kiếp, Linh Hỏa. Do đó nó có sức tàn phá ghê gớm, đặc biệt là khi ở các vị trí hãm địa, nằm ở cung nào làm xấu cung đó, nằm ở đâu thì con người ta sẽ bị thiệt thòi, thương tổn, mất mát ở cung đó. Tuy là vậy nhưng Sao Kình Dương mang nhiều ý nghĩa khác nhau khi ở cung mệnh và các cung khác, không phải tất cả đều xấu, vẫn có những cách hóa giải. Sau đây Tử Vi Đông A sẽ cung cấp cho độc giả thông tin chi tiết luận giải Ý nghĩa Sao Kình Dương ở 12 cung trong khoa tử vi.

ý nghĩa sao kình dương

Cách an sao Kình Dương: Sao Kình Dương được xác định theo thiên can của năm sinh, cụ thể như sau:

Can Giáp: an Sao Kình Dương tại Mão.

Can Ất: an Sao Kình Dương tại Thìn.

Can Bính, Mậu: an Sao Kình Dương tại Ngọ

Can Đinh, Kỷ: an Sao Kình Dương tại Mùi

Can Canh: an Sao Kình Dương tại Dậu.

Can Tân: an Sao Kình Dương tại Tuất.

Can Nhâm: an Sao Kình Dương tại Tý.

Can Quý: an Sao Kình Dương tại Sửu

  • Ngũ hành: Thuộc Kim.
  • Hóa khí: Hình Tinh, Hung Tinh.
  • Đặc tính: Cương cường, sát phạt, ngăn cản, cô đơn, bần hàn, bệnh tật, tai nạn.
  • Đắc địa tại: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
  • Hãm địa tại: Tý, Mão, Ngọ, Dậu.

Luận giải chung về Sao Kình Dương

Sao Kình Dương và sao Đà La là bộ sao sát tinh đôi, thường được gọi tắt với cái tên là  Kình Đà. Sao Kình Đà ở hai bên Lộc Tồn theo nguyên tắc Sao Kình Dương đứng trước sao Lộc Tồn và sao Đà La ở vị trí sau sao Lộc Tồn “ Tiền Kình, hậu Đà". Nhưng hướng trước hay sau tùy theo người tuổi âm hay dương.  Với bản chất của Lộc Tồn sao là lộc trời cho, lộc vua ban, bộ sao Kình Đà luôn có nhiệm vụ bảo vệ Lộc Tồn khỏi những kẻ không xứng đáng với Lộc Tồn luôn nhòm ngó, cố tình xâm phạm tới. Sao Kình Dương được ví với hình tượng ông voi chầu to lớn quỳ trước cửa đền cửa chùa, bảo vệ và ngăn chặn những kẻ không xứng đáng không cho chúng xâm phạm tới.

Sao Kình Dương có đặc tính ngũ hành thuộc Kim, chủ về sự cương cường, mạnh mẽ, rắn rỏi, cương trực vì vậy khi đóng tại bất cứ vị trí nào đều thể hiện tính to lớn, đông đảo, sự hung hãn và dùng sức nhiều ở đó. Do đặc tính là sát tinh, nên sao Kình Dương có tính liều lĩnh, phá hoại thiên về dùng sức mạnh, số lượng đông đảo để áp đảo đối phương.

Sao Kình Dương thường dùng sức lực là chính, họ không có khả năng về tư duy logic, không suy nghĩ, mưu mẹo được như sao Đà La, họ cứ cắm đầu vào làm miệt mài, càng ngăn cản càng cố tình làm. Vì vậy sao Kình Dương luôn không biết điểm dừng, thường làm mọi việc trở nên thái quá biến thành tai họa lớn, đúng với câu “cứng quá thì gãy”. Vì vậy, khi gây tai họa, Kình Dương thường gây họa một cách trực tiếp, rõ ràng, thiên về sức mạnh cơ bắp, số lượng đông đảo, hùng hậu…

Với đặc tính là Kim, chủ về hình phạt của nhà trời, sao Kình Dương cũng được biết đến với một cái tên khác là Tiểu Thiên Hình, chủ về các tai nạn đao thương, mổ xẻ, súng đạn, điện giật… gây tác họa khi đóng tại bất cứ đâu trong lá số hoặc khi tới vận hạn đó.

Khi sao Kình Dương ở vị trí đắc địa thì sự cương cường, sức mạnh của Kình Dương được tiết chế lại, không bị quá nhiều, lúc này trở thành ngôi sao của sự dũng mãnh, rắn rỏi, uy quyền, thiên về võ nghiệp. Khi đó sao Kình Dương sẽ kiểm soát được khả năng tác họa của nó, và được đưa vào đúng nơi cần sử dụng, trở nên có ích hơn bao giờ hết. Còn lại với các vị trí khác, sự tác họa và phá hoại của Kình Dương đều có ý nghĩa như đã kể trên.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Mệnh

Về tướng mạo

Cung Mệnh có sao Kình Dương đơn thủ thì đương số có thân hình cao to và hơi thô, mặt choắt, nước da xám, yết hầu lộ rõ, có đôi mắt lồi, cơ bắp săn chắc, họ là những người có sức khỏe, thể lực rất tốt.

Sao Kình Dương thủ Mệnh là người có dáng đi thường không được cân đối, dễ bị hơi gù hoặc lệch vai, lệch người…

Khi sao Kình Dương ở vị trí đắc địa: Người thường có dáng hình uy nghi, vạm vỡ, cương cường, dũng mãnh mang khí chất của một vị quan võ, tướng quân.

Về tính tình

Khi Kình Dương đắc địa thì là người tính khí cương cường, quả quyết, nóng nảy, dũng cảm, kiên cường, mạnh mẽ, mãnh liệt, uy quyền, đa mưu túc trí, thích phiêu lưu mạo hiểm nhưng cũng hay kiêu căng, tự đắc, không nghe ai khuyên bảo.

Khi Kình Dương hãm Địa thì là người có tính khí hung bạo, liều lĩnh, bướng bỉnh, ngang ngạnh và xảo trá. Người có độ liều cao, họ trí tuệ không cao,không có biết sử dụng mưu mẹo nên khi muốn gì thì cứ cắm đầu vào làm, không quan tâm tới hậu quả sẽ ra sao.

Công Danh Tài Lộc

Sao Kình Dương đắc địa thủ Mệnh là người nên chuyên về võ nghiệp, quân sự, có uy quyền hiển hách. Sao chủ về tuýp người ưa hành động, sử dụng sức lực tay chân, võ lược khi thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Sao Kình Dương hãm địa mà  không có các sao Tuần, Triệt án ngữ, hay nhiều sao sáng hội hợp cứu giải, thì sẽ khó tránh thoát được tai họa liên quan đến mổ xẻ, tai nạn, hình thương, điện giật… tuổi thọ cũng bị chiết giảm. Chủ về người hay làm các ngành nghề sử dụng tay chân, sức lực nhiều, bản thân họ không hay được may mắn.

Nếu chẳng may Kình Dương hội thêm Hỏa, Linh, Kiếp, Sát hội hợp thì nguy đến tính mạng.

Phúc Thọ Tai Họa

Sao Kình Dương thường gặp tai họa chủ về sự hình thương, mổ xẻ, súng đạn, điện giật… Người có Kình Dương thủ Mệnh chỉ hạn chế được các tai họa đó khi ở vị trí đắc địa hoặc có sao hóa giải đi cùng. Đa phần tai họa bệnh tật đều có nguyên nhân do bản thân tự mình gây ra do sự hành động thiếu suy nghĩ, vội vàng hấp tấp, cùng sự liều lĩnh bướng bỉnh của mình.

Cung Mệnh an tại Ngọ có Kình tọa thủ là “Mã đầu đới kiếm” thì rất độc, đây là cách cục rất xấu, dễ bị yểu mệnh, gặp tai nạn nặng bất ngờ, chết bất đắc kỳ tử. Chỉ đẹp khi có Đồng Âm Phượng Giải đi cùng, khi đó sao Kình Dương bổ sung thêm sự uy dũng, sức mạnh cho bộ sao chủ về sự mềm dẻo Thiên Đồng, Thái Âm, biến thành hợp cách, làm anh hùng một phương,

Kình Dương tại Mão, Dậu: rất tai hại cho tuổi Giáp, Canh, thường phá tán tổ nghiệp, dễ bị mang tật, bị lao tâm khổ tứ, phải tha phương xa nhà mới sống lâu. Trên người thường có thương tích ở chân tay và thị lực rất kém.

Ý nghĩa Sao Kình Dương ở các cung khác

Sao Kình Dương cũng tượng là Con Cá Kình ngoài biển với sức mạnh ghê gớm

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Phụ Mẫu

Sao Kình Dương ở cung Phụ Mẫu thì cha mẹ và con cái khắc nhau, đương số làm giảm thọ và nhân duyên của cha mẹ. Cha mẹ thường vất vả trong việc kiếm tiền, gây dựng sự nghiệp, hay gặp tai nạn, hình thương, mổ xẻ. Nếu đắc địa thì cha mẹ có thể làm các công việc liên quan đến võ nghiệp, làm trong lực lượng vũ trang bộ đội, công an…

Cha mẹ hay nóng tính, cương cường, ít khi chia sẻ, trò chuyện với con cái. Bản thân đương số thường càng về sau càng xa cách với cha mẹ, sống không tình cảm với cha mẹ. Con cái ở xa vì mệnh thủ Lộc Tồn.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Phúc Đức

Sao Kình Dương đóng cung Phúc Đức thì họ hàng thường hay ly tán, cuộc đời may rủi xen kẽ, song hành với nhau. Anh em trong dòng họ không thân thiết với nhau. Trong gia tộc có người đau bệnh, tàn tật, chết non, cô độc.

Họ hàng thường hay bất đồng quan điểm, hay cãi cọ, tranh cãi, mệnh ai người đấy làm, ít quan tâm tới nhau.

Mồ mả tổ tiên thường to đẹp, hoành tráng nhưng hay bị nứt vỡ, cần phải quan tâm chăm sóc tu bổ thường xuyên. Mộ thường hay gần nơi có tượng ông voi quỳ bằng đá.

Kình Dương đắc địa thì trong họ hàng, dòng tộc nhiều người liên quan tới võ nghiệp, bộ đội, công an.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Điền Trạch

Sao Kình Dương tọa thủ cung Điền Trạch là sự nghiệp, đất đai, nhà cửa của đương số dù có tạo dựng sớm cũng sẽ phải thay đổi, trải qua vài lần sau mới yên ổn, chủ về sự sáng sủa tốt đẹp ở tương lai sau này. Bản thân lúc nào cũng phải lo toan về nơi ăn chốn ở, thường xuyên phải sửa sang, bù đắp vật dụng trong nhà.

Sao Kình Dương ở cung Điền thì trong nhà thường có hài cốt bên dưới nền nhà, nơi xây nhà trước đây là nghĩa trang, hoặc gần đền, chùa, có ông voi quỳ đứng canh.

Kình Dương cư cung Điền thì đất đai nhà cửa thường méo mó, không cân đối, đỡ hơn khi đắc địa.

Xung quanh nhà thường hay xảy ra các vụ đánh nhau, ẩu đả.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Quan Lộc

Sao Kình Dương với ý nghĩa là con voi quỳ, đứng chắn trước cửa công môn, vậy nên khi thủ cung Quan Lộc thì làm cản trở công danh nhiều, chỉ còn khe hẹp nhỏ để lọt qua, mệnh phải trải qua nhiều thử thách, khó khăn, miệt mài cố gắng phấn đấu nhiều, nếu xứng đáng thì mới nhận được thành quả.

Ở vị trí đắc địa, Kình Dương chủ về võ nghiệp, đương số có xu hướng đi theo nghề võ, như bộ đội, công an, lực lượng vũ trang, võ sư…

Sao Kình Dương đắc địa gặp Thiên Mã chiếu là người có võ có chức thường trấn ải nơi biên cương.

“Lý quảng bất phong, Kình Dương phùng vu Lực Sĩ”.

Kình Dương, Lực Sĩ là người có công lớn, có uy quyền nhưng hay rơi vào cảnh bất mãn, bất đắc chí, bất đắc dụng ở quan trường, hay bị ngồi chơi xơi nước không được trọng dụng.

Tử Vi, Thiên Phủ, Kình Dương chủ về doanh thương, làm ăn buôn bán lớn mà trở nên giàu có.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Nô Bộc

Sao Kình Dương thủ cung Nô Bộc là người có nhiều bạn bè nhưng không thân thiết, bạn bè là những người chưa thực sự tốt, họ có ít tri kỷ. Nếu đắc địa thì bạn bè nhiều người làm trong ngành lực lượng vũ trang, quân đội…

Sao Kình Dương hãm địa thì hay xảy ra bất đồng, tranh cãi, đánh nhau với bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới.

Nếu có thêm các sao Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Thiên Riêu thì dễ bị bạn bè, đồng nghiệp, người giúp việc, cấp dưới phản bội, lừa dối, hãm hại mình.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Thiên Di

Sao Kình Dương đóng tại cung Thiên Di thì đương số khi ra ngoài làm ăn buôn bán đạt được thành công, buôn may bán đắt hoặc trở thành thợ khéo thợ giỏi dễ phát tài, là chuyên gia trong lĩnh vực mà mình đang hoạt động, số gặp cả quý nhân và tiểu nhân phá đám, nếu có thêm sao xấu thì hay gặp tai họa, thị phi, tai nạn.

Nếu sao Kình Dương hãm địa, người ra ngoài dễ gặp tai nạn hình thương, súng đạn, xe cộ, điện lửa hoặc không thì ẩu đả, đánh nhau.

Người ra ngoài, đi xa hay phải tốn sức lực, việc nặng nhọc chân tay nhiều, cùng với đó là tai nạn luôn đợi chờ.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Tật Ách

Sao Kình Dương thủ cung Tật Ách thì đương số thường gặp nhiều bệnh như bệnh về tai, bị trĩ, xuất huyết dạ dày, hoặc phải mổ xẻ, chân tay có tì vết.

Kình Dương, Thái Tuế thì hay bị kiện cáo, vu cáo, liên quan tới hình tù.

Kình Dương chủ về tai nạn đao thương, đánh nhau, súng đạn, lửa điện, cần hết sức cẩn thận.

Kình Dương thường thể hiện bệnh tật liên quan tới thể xác bên ngoài, các tai nạn bên ngoài, dễ phát hiện ra.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Tài Bạch

SAo Kình Dương tại cung Tài Bạch đắc địa thì dễ kiếm tiền lúc thời thế náo loạn. Họ sẽ làm nghề liên quan tới vũ trang, lực lượng quân đội, công an thì hợp cách, thuận lợi trong kiếm tiền.

Sao Kình Dương cư cung Tài hãm địa thì sống trong cảnh thiếu thốn và phá tán, dùng bạo cách để kiếm tiền. Người này hay phải làm nghề thủ công, chân tay để kiếm sống.

Người có sao Kình Dương cư Tài thì thường thích tiêu tiền số lượng lớn, có tính ngang tàng, kinh doanh buôn bán hay bị thua lỗ, không có khả năng tư duy tốt về tài chính.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Tử Tức

Khi sao Kình Dương đóng tại cung Tử Tức mà không có sao xấu đi cùng thì đương số sinh nhiều con nhưng lại nuôi được ít hoặc sau này không được ở gần con cái.

Nếu sao Kình Dương đi cùng các sao xấu như Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Thiên Riêu thì con cái dễ phải ly tán, hay mắc bệnh khó chữa hoặc chết non, chết yểu.

Kình Dương cư Tử Tức thì con cái là người ngang tàng, bướng bỉnh, lầm lì, hay đánh nhau, thích dùng vũ lực để giải quyết mọi việc. Nếu đắc địa thì con cái có đứa làm trong ngành lực lượng vũ trang, cảnh sát.

Nếu là phụ nữ có sao Kình Dương và sao Thai đi cùng thì khi mang thai thường hơi lớn, khi sinh dễ phải đẻ mổ.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Phu Thê

Sao Kình Dương cư cung Phu Thê thì vợ chồng hay bất hòa, cãi cọ, thường hay bị gián đoạn xa cách nhau một thời gian rồi mới quay lại. Người hôn phối thường cao to, tính tình cộc cằn, cục tính.

Sao Kình Dương đóng tại cung Phu Thê thì đương số làm giảm thọ của người hôn phối, hay dính tới mổ xẻ, thương tật. Hôn nhân thường gặp nhiều trắc trở, vợ chồng hay ghen, hình khắc với nhau.

Nếu đắc địa thì người hôn phối dễ làm trong các võ nghiệp, công việc liên quan đến thể chất, vũ trang, là người có tính cách thường cương cương, hơi thái quá.

Nếu hãm địa thì hôn nhân dễ bị trắc trở, hình khắc dễ xảy ra, vợ ghen, chồng bất nghĩa.

Ý nghĩa sao Kình Dương ở cung Huynh Đệ

Sao Kình Dương thủ cung Huynh Đệ thì anh chị em trong gia đình đương số thường phải ly tán, hay bất hòa với nhau.

Kình Dương nếu đi cùng các sao như: Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kỵ, Thiên Hình, Thiên Riêu, Linh Tinh, Hỏa Tinh, đương số không có anh chị em hoặc anh chị em cô độc, chết non, tàn tật, hai dòng, nghiệp ngập, nghèo khổ.

Ý nghĩa sao Kình Dương đi cùng các sao khác

Những bộ sao tốt đẹp

Sao Kình Dương sẽ được hóa giải và phát huy tối đa được tính tốt của mình khi đi cùng với các bộ sao dưới đây:

Sao Kình Dương đắc địa gặp Tử, Phủ cũng đắc, miếu địa, thì đương số có thể làm ăn buôn bán lớn trở nên giàu có.

Kình Dương, Hỏa Linh miếu địa: Đương số hướng tới con đường võ nghiệp thì sẽ rất hiển hách, công thành danh toại, tuy nhiên vẫn không tránh được đao thương.

Những Bộ Sao Xấu

Kình Dương gặp Linh Tinh, Hỏa Tinh: Đương số có tướng mạo không được đẹp, người lưng gù, có bướu hay chân tay có tật, số nghèo khổ, hình thương, nếu ở vị trí hãm địa thì sẽ chết thê thảm.

Kình Dương đi với Không, Kiếp, Phục Binh: dễ trở thành người có tính côn đồ, là đạo tặc, giết người, đồ tể.

Kình Dương, Hình, Riêu, Sát: Gái giết chồng, trai giết vợ, họa từ tình cảm mà ra.

Kình Dương, Nhật (hay Nguyệt) đồng cung: Bệnh tật liên miên, hay mắc bệnh lạ (nếu thêm Kỵ), trai khắc vợ, gái khắc chồng, thị lực kém.

Kình Dương, Liêm Trinh, Cự Môn, Hóa Kỵ: Người có ám tật, nếu cùng hãm địa thì bị ngục hình, kiện cáo, gặp thương tích ở tay chân, dễ bị chết đuối, hình thương.

Kình Dương, Thiên Mã: Người có cuộc sống gặp nhiều truân chuyên, thay đổi chỗ ở liên tục không cố định, hoặc nếu là quân nhân thì phải chinh chiến ra trận liên tục, hay bị tai nạn về xe cộ, chân tay.

Kình Dương, Lực Sĩ đồng cung: Có sức khỏe hơn người; bất đắc chí về công danh, có công nhưng bị người bỏ quên không được ghi danh, cho ngồi chơi xơi nước, không được trọng dung.

Ý nghĩa sao Kình Dương đi vào các hạn

Khi sao Kình Dương nhập hạn thì cần phải chú ý cẩn trọng để giảm thiểu các rủi ro xảy đến với mình. Các hạn mà sao Kình Dương gặp phải:

Kình Dương, Thiên Hình ở Ngọ: Bị tù đày, hình thương, có thể tử vong nếu gặp Lục Sát.

Kình Dương, Vũ Khúc, Phá Quân: Tiền tài Hao tán, dễ bị người khác hại vì tiền bạc, tài sản.

Ngoài ra khi luận hạn cần hết sức chú ý đến các sao lưu trong năm, trong đó sao Lưu Kình Dương cũng là một sao có tầm ảnh hưởng lớn trong năm cần xem

Tử Vi Đông A