Sao Đào Hoa - Ý Nghĩa Tại Mệnh Và Các Cung Khác Trong Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Sao Đào Hoa là một trong những sao tốt trong khoa Tử Vi biểu thị cho sự may mắn, giàu có, thể hiện về mặt tình cảm, lương duyên của con người. Là bộ sao quan trọng, ảnh hưởng lớn đến vận mệnh con người, là sao thể hiện sự đào hoa chính trong khoa tử vi, đào hoa phụ chính là sao Tham Lang. Ngoài ra nó còn nhiều ẩn ý khác mà không phải ai cũng biết.

sao đào hoa

Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây về sao Đào Hoa để làm rõ về ý nghĩa, tính chất, cách xem và cách hóa giải của sao này.

 • Ngũ hành: Mộc đới thủy
 • Tính chất: sinh đôi, nảy nở

Cách an sao Đào Hoa: theo địa chi của năm sinh, sao Đào Hoa luôn nằm ở bốn cung Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

 • Sinh năm Dần, Ngọ, Tuất: Sao Đào Hoa an tại cung Mão
 • Sinh năm Thân, Tý, Thìn: sao Đào Hoa an tại cung Dậu
 • Sinh năm Tỵ, Dậu, Sửu: sao Đào Hoa an tại cung Ngọ.
 • Sinh năm Hợi, Mão, Mùi: sao Đào Hoa an tại cung Tý.

Sao Đào hoa luôn trong tam hợp hoặc đồng cung với Thiên Không và Kiếp Sát tạo nên tổ hợp Đào Không Sát.

Sao Đào Hoa vừa là duyên vừa là nghiệp

Trong khoa Tử Vi, sao Đào Hoa mang nhiều ý nghĩa trái chiều nhau, vừa là duyên vừa là nghiệp, vừa là phúc vừa là họa thể hiện qua nhiều câu phú của các cụ để lại,  “Phiếm Thủy Đào Hoa" hay là đào hoa phạm chủ thường nói đến như Đào Hoa tại mệnh hoặc mệnh thủ Tham Lang tại cung Tý.

Sao Đào Hoa là cái đẹp, là tình duyên, là sự gọn gàng, may mắn và cũng là sự nổi tiếng của con người, nếu đào hoa đến quá sớm thì con người sẽ gặp nhiều phiền phức trong cuộc sống đặc biệt là phụ nữ. Nghiệp của sao Đào hoa được thể hiện bằng Sao Thiên Không trong tổ hợp Đào Hoa - Thiên Không - Kiếp Sát.

Đào Hoa rất đời thì Thiên Không rất Đạo

Đào Hoa nhuốm màu tình ái thì Thiên Không lại rất trung tính

Đào Hoa rực rỡ bao nhiêu thì Thiên Không lại rất hư hảo bấy nhiêu

Đào Hoa đẹp bao nhiêu thì Thiên Không lại xấu bấy nhiêu

Đào Hoa và Thiên Không là hai thái cực đối lập nhau nhưng lại không thể tách rời, chúng hòa quyện vào nhau tạo thành một thể thống nhất, Hai sao này luôn đi kèm với nhau như hình với bóng. Nếu như có Thiên Không thì chắc chắn sẽ có Kiếp Sát, ngũ hành Kiếp Sát - hành Kim tương khắc với Đào Hoa - hành Mộc, ở giữa có sao Thiên Không đứng đó. khi sao Đào Hoa nổi lên, con người không trụ vững thì dẫn đến nghiệp chướng chính là sao Kiếp Sát. Vì vậy nói rằng sao Đào Hoa vừa là duyên vừa là nghiệp, nó tốt hay xấu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, phụ thuộc vào các phụ tinh, chính tinh đi cùng, Chẳng hạn như Đào Hoa gặp Kình Dương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Hóa Kỵ , nếu như Thủ Mệnh là Tham Lang, Mộc Dục, Riêu, Thai thì thực sự trong cuộc sống thật sự mệt mỏi vì quá đào hoa, đa tình...

Thiên Không mà ngộ Đào Hoa

Cầm kỳ thi họa tài ba tuyệt vời

Cơ mưu quyền biến hơn người

Ngàn năm bạc phận một đời đào hoa

Sao Đào Hoa mang tính chất của sự lãng mạn trong tình ái, tình duyên, là sự đa tình, thêm vào đó người có Đào Hoa ở mệnh thì được trời phú cho sắc đẹp, gọn gàng, tinh tế, duyên dáng, da trắng, dáng thon, Vì thế Người có Sao Đào Hoa chắc chắn phải trải qua những Hỷ, Nộ, Ái, Ố trong cuộc đời. Duyên của sao Đào Hoa cũng có thể là duyên tốt cũng có thể là duyên xấu, là duyên ngầm hoặc duyên nổi.

Sao Đào Hoa ở mỗi một vị trí thì đều mang ý nghĩa khác nhau, có lúc tốt, có lúc xấu. Đào Hoa là cỏ cây hoa lá, tượng là sự sinh trưởng, sinh sôi nảy nở. Do đó tùy vị trí mà Sao Đào Hoa đóng, nó sẽ mang tính chất tốt xấu khác nhau.

Ý nghĩa và màu sắc khác nhau của sao Đào Hoa

Khi ở Tam hợp Mệnh, Tài, Quan hoặc trong tam hợp chiếu về cung Phúc Đức thì sao Đào Hoa mang nhiều ý nghĩa lớn trong cuộc đời. Luôn nằm ở vị trí bốn cung tứ chính Tý, Ngọ, Mão, Dậu  đây là bốn phương của đất trời là bốn sắc thái đặc biệt. Cung Mão là cung Chấn, phương Đông, lúc này mặt trời vừa mới mọc, Đào Hoa lúc này cần ánh sáng để sinh sôi phát triển. Tại phương Nam cung Ngọ là gió, phương Tây cung Dậu là sương sa đêm xuống, cung Tý Phương bắc là nước để nuôi dưỡng. Sao Đào hoa cần các yếu tố ánh sáng, gió, sương sa, nước để sinh sôi nảy nở. Đây chính là nguyên nhân tại sao sao Đào Hoa ngự tại bốn cung này.

Sao Đào Hoa đóng ở đâu thì tình duyên có ở đó. Sao Đào Hoa cư mệnh thì người này lắm duyên, Đào Hoa là sự tượng trưng cho tình cảm yêu đương vợ chồng, ái tính, dục tính của con người. là thể hiện cho nhan sắc, tài năng nổi trội liên quan đến nghệ thuật, mỹ thuật, biểu diễn.

Đào Hoa có sức hút ghê gớm cả về tài năng và nhan sắc. Là người thông minh, học hành giỏi giang chăm chỉ, tư duy tốt, viết vẽ giỏi, tự tin làm chủ trước đám đông, khả năng ăn nói lưu loát, linh hoạt, ngoại hình đẹp, dễ mến.

Sao Đào Hoa còn thể hiện khả năng cảm thụ tinh tế về nghệ thuật, có tài Thiên Bẩm về hội họa, âm nhạc, nghệ thuật.

Người có sao Đào Hoa tại mệnh thì không thích và không chịu được sự cảnh cô đơn, không bao giờ ngồi yên được một chỗ lâu dài, phải ra ngoài đường, phải đi giao lưu giao tiếp. Một khi ra ngoài thì sự Đào Hoa phát lộ, nhiều người để ý, tán tỉnh, sự thu hút người khác phái, vì thế  trong lương duyên luôn phải chịu nghịch cảnh, khó khăn sóng gió trong chuyện tình cảm.

Ngoài cung mệnh có chút vất vả về tình duyên thì sao Đào Hoa đóng ở cung nào cũng đẹp nhất là cung Thiên Di thể hiện sự nhẹ nhàng, kín kẽ, cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói. Là sao thể hiện sự đa tình, là người thích yêu và được yêu.

Các cụ có câu “đa tài thì lắm tật" Nam mệnh có sao Đào hoa thì luôn có yêu cầu rất cao về bạn đời của mình. Người có sao Đào Hoa thì thường da trắng, là người có phong thái lịch lãm, uyển chuyển, thu hút sự chú ý của người khác. đàn ông thì cân đối, thể lực và tinh lực khỏe, đàn bà thì trẻ trung xinh đẹp, da dẻ mịn màng khéo ăn khéo nói. Khi sao Đào Hoa thủ mệnh thì là người có đôi mắt đẹp, môi mỏng, răng đẹp, nhìn qua cũng thấy cảm mến, có duyên.

Chủ là sao có tính khéo léo, nhẹ nhàng, khi nhỏ thường ít nói, là người tinh tế, gu thẩm mỹ cao, ít nói. Sao Đào Hoa phù hợp với nam nhân hơn nữ nhân, nam thì phong lưu lãng mạn, nữ thì đa tình, dễ dính chuyện thị phi trong tình cảm.

Phụ nữ có sao Đào Hoa tại mệnh thì đi đâu cũng lắm duyên, nhiều người theo đuổi, thích mình. Nếu không có các sao hóa giải thì số lận đận lương duyên, khổ vì tình, số một cầu khó thành gia thất, bởi vì Phụ nữ đẹp đi đến đâu cũng được đàn ông tán tỉnh, lắm duyên, đi đến đâu cũng có người thương kẻ mến, nếu như mình cũng thích lại thì rất mệt mỏi, khổ vì tình.

Một số bộ sao lấn át và giảm tính đa tình khi cư về cung mệnh như sau:

 1. Gặp chính tinh Vũ Khúc
 2. Đồng cung Sao Thiên Hình
 3. Đồng cung hoặc tam hợp với Giải Thần, Phượng Các
 4. Đồng cung với Song Hao ( Đại Hao hoặc Tiểu Hao)
 5. Gặp Thiên Khôi, Thiệt Việt, Ân Quang, Thiên Quý ( Lúc này con người ta chín chắn hơn, và biết cân nhắc để không dính vào chuyện tình cảm bừa bãi)

Ý nghĩa sao Đào Hoa nhập cung mệnh

Sao Đào Hoa nhập cung mệnh thì nữ sắc đẹp tuyệt trần, nam vạm vỡ cường tráng. Khi nhập mệnh sao này luôn mang tính chất đẹp chỉ khi gặp hung sát tinh hay ngũ hành mệnh không hợp thì mới mang tính xấu.

 • Là người có tài ăn nói, thông minh, khôn khéo, nhẹ nhàng, kín đáo có chiều sâu.
 • Là người thích được yêu và cưng chiều.
 • Do là người có nhiều duyên nên họ hay gặp trắc trở, lận đận về tình duyên.
 • Là người có khiếu ẩm thực, thích nấu nướng và biết hưởng thụ trong ăn uống.

Nam hay nữ khi có sao Đào Hoa chiếu mệnh thì là người đẹp, da trắng, có sinh lý khỏe. Là người ít nói, cười duyên, có nét duyên ngầm, tính tình nhẹ nhàng, kín kẽ nên càng kín kẽ bao nhiêu thì lại được người khác thích bấy nhiêu. Đi đến đâu cũng có người thích và ngưỡng mộ mình đến đó. Tâm hồn họ bay bổng, lãng mạn, có tài ăn nói trước đám đông nhưng họ lại biết tiết chế bản thân mình lại tạo được sự tinh tế và bản lĩnh, nhẹ nhàng thanh tịnh, tạo nét riêng không bị cuốn theo đám đông, không bị người khác tác động.

Về mặt cơ địa: tóc dày hay rụng, nhịp tim không đều, tửu lượng kém. Khi phối cùng sao Phi Liêm thì thành bợm.

Về mặt bệnh lý: chủ về bệnh tim mạch, huyết áp. van tim hở, co thắt động mạch vành.

Đào Hồng Sát Phá Liêm Tham

Lâm vào nữ phái là hiềm sát phu

Câu phú trên cho ta thấy rằng nữ nhân có Đào Hồng cư mệnh mà gặp chính tinh là bộ Sát Phá Liêm Tham thì tình duyên gặp truân chuyên, sát phu, thường phải hai đời chồng trở lên.

Để giảm bộ cách Đào Hồng làm ảnh hưởng đến lương duyên thì cần

 • Tuần - Triệt
 • Tử Vi, Thiên Phủ
 • Ân Quang - Thiên Quý
 • Giải Thần, Phượng Cát
 • Cung phu thê có bộ Long Phượng

Để hóa giải được Đào Hồng Thủ mệnh thì cần cung phu thê đẹp, có bộ  Âm Dương, Khôi Việt, Đồng Lương, như vậy sẽ hóa giải được phần nào.

Nếu như sao Đào Hồng đi cùng các bộ sao

 • Tham Lang
 • Liêm Trinh
 • Riêu Y
 • Sao Thai
 • Tử Vi - Tham Lang
 • Tử Vi - Phá Quân
 • Địa Không - Địa Kiếp

Lúc này lương duyên cực kỳ lận đận, cuộc đời chỉ nghĩ đến ái tình. Tóm lại Đào Hồng chỉ đẹp khi không gặp các bộ Sát Tinh, Hung Tinh, Đào Hoa Tinh. Cuộc đời mới tránh được việc phận gái thuyền quyên, ái tình đứt đoạn, nghịch cảnh lương duyên.

Sao Đào Hoa cũng là sao chủ về lộc, về tâm linh nên khi cư tại mệnh, cung tật, cung An Thân thì số phải tôn cấp lập thờ, thờ Phật, thờ Thánh Mẫu. Là người có Căn Đồng số lính ( tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề Căn Đồng số Lính tại bài viết khác). Đào hoa thủ mệnh thì con người hay có Duyên tiền kiếp, số có thể lưu từ tiền kiếp đến hiện tại.

 • Đào Hồng là duyên khi gặp Tả Hữu là lắm duyên
 • Đào Hồng gặp KHông Kiếp gặp Lục Sát là bại duyên
 • Đào Hoa gặp Hóa Kỵ là nghịch duyên
 • Người có sao Đào Hoa thường sợ hãi khi đã từng đổ vỡ.

Ý nghĩa sao Đào Hoa cư các cung trong Tử Vi

ý nghĩa sao đào hoa

Ý nghĩa Sao Đào Hoa ở Cung Phụ Mẫu

Bố mẹ là người có tài năng về nghệ thuật. Bố lúc trẻ là người lãng tử, phong lưu, mẹ duyên dáng lắm người theo, hai người quen sớm mà nên duyên.

Ý nghĩa Sao Đào Hoa ở Cung Phúc Đức

Mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, mồ yên mả đẹp, có mồ mả phát, xung quanh mộ nhiều ruộng, sông nước.

Đào Hoa cư phúc, số lấy vợ lấy chồng nơi phương xa. Dòng họ thường có con một bề là con trai, đời nào cũng có con trai.

Người có sao Đào Hoa cư phúc thì có cuộc sống bình yên, thanh thản, là người nhẹ nhàng, có sức hút, quyến rũ khi ra ngoài thường có người dành tình cảm cho mình.

Đào Hồng cư phúc nếu gặp sát tinh thì dòng họ có nhiều người con gái bỏ chồng theo trai. Dòng họ có bà cô tổ rất linh thiêng. Là người luôn nhận được sự bảo trợ, che chở từ các vị thần linh.

Đời các cụ thường có nhiều vợ. Nếu Đào Hồng gặp Cô Quả thì nhà này có bà cô góa chồng.

Dòng họ nhà mình hay có người đi theo đạo tràng hướng Phật, cúng dường tích đức, tích thiện.

Tang môn cô quả đào hồng

Họ hàng có kẻ góa chồng cô đơn

Ý nghĩa Sao Đào Hoa ở Cung Điền Trạch

Từ nhỏ sớm biết lo toan tính toán tự lo được nhà cửa không phụ thuộc cha mẹ. Là người có mưu cầu về đất đai, nhà cửa. Có gu thẩm mỹ cao, nhà cửa luôn gọn gàng ngăn nắp, yêu thiên nhiên, cây cỏ, gần gũi với thiên nhiên, thích sự nhẹ nhàng. Nhà hay gần chốn náo nhiệt đồng người, gần nhà hàng, quán ăn, quán hát, quán tóc nếu có Địa Kiếp thì nhà gần ổ bán dâm. Có thêm sao Điếu Khách thì gần khu cờ bạc, có thêm Quả Tú thì hàng xóm thường không lấy chồng.

Đào hoa cư điền thì là người không thích nhà to, thích kiểu cổ, thích tự tay trang hoàng nhà cửa, có thư phòng, trang viên, phòng trà hoặc bể cá, hòn non bộ.

Tối kỵ ở vùng nông thôn, thưa vắng.

Ý nghĩa Sao Đào Hoa ở Cung Quan Lộc

Tuổi trẻ tràn đầy sức sống, khả năng sáng tạo cao, làm việc cống hiến, biết kiếm tiền vè dễ dàng trong việc kiếm tiền, công danh phát đạt. Đây là thượng cách rất đẹp của sao Đào Hoa.

Họ luôn được cấp trên tin tưởng, tín nhiệm, được tạo điều kiện và giao cho nhiều trọng trách lớn, được đề bạt đề cử đi học tập để nâng cao trình độ. Môi trường làm việc có nhiều người khác giới.

Bản thân có năng khiếu về hội họa, âm nhạc, thi ca, công danh thi cử luôn đứng đầu. Sự nghiệp sẽ phát triển khi theo con đường nghệ thuật văn chương, mỹ thuật, kiến trúc. Xin việc dễ dàng và dễ nổi tiếng với tài năng của mình. Số làm biên kịch, kiến trúc sư, họa sĩ, nghệ sĩ múa… cũng có tài năng khi làm về bất động sản, youtube partner…

Ý nghĩa Sao Đào Hoa ở Cung Nô Bộc

Sao Đào hoa cư cung Nô thì Hoa Cái cư cung mệnh. Có nhiều người thầm thương trộm nhớ mình, dễ dính đến tình tay ba, yêu ai thì không được lâu dài , cả thèm chóng chán, họ thuần được mình rồi một thời gian sẽ không quản được mình, yêu một thời gian sẽ chia tay.

Cung Nô có Đào Hồng thì sẽ có nhiều bất lợi hơn, cuộc đời có nhiều người mến mộ, yêu mình. Tại đây còn là tơ hồng từ tiền kiếp, kiếp này nối kiếp kia dù đã có vợ có chồng. Chính vì vậy có câu thơ

Đào Hồng mà đóng Nô cung

Gái ngoan mang tiếng bất trung cùng chồng

Nếu có cả Đào lẫn Hồng thì càng khó tránh khỏi điều này.

Ý nghĩa Sao Đào Hoa ở Cung Thiên Di

Đây là đại thượng cách trong khoa Tử Vi. Lúc này tạo nên đắc cách Tiền cái Hậu Mã trước là võng lọng sau là ngựa  xe. Cung Thiên Di đối xứng với cung mệnh, người này luôn được người khác ái mộ, dành tình cảm cho mình, càng đi xa càng may mắn, ở đâu cũng có người thương kẻ giúp. Danh tiếng vang lừng, ngoại hình sáng sủa, vẻ đẹp tự nhiên.

Thiên Di là môi trường, là miền đất lạ nên số lấy chồng lấy vợ ở nơi xa, lập nghiệp nơi xứ người. Là người đi đến đâu cũng có sức hút và tiếng tăm. Khi có thêm các Cát Tinh thì tiếng tăm càng lừng lẫy.

Số đi xa lập nghiệp, xuất ngoại dễ dàng.

Ý nghĩa Sao Đào Hoa ở Cung Tật Ách

Bệnh tật ắt bị đẩy lùi, bị ốm mau khỏi, đương số nhanh ốm nhanh khỏi, như cỏ cây tưới nước lại nở hoa. Là người yêu chiều người yêu, tốn tiền vì họ. Khi mệnh Thân Tài Quan mà kém thì người yêu sẽ rất trẻ, phải cung phụng về tiền bạc, chiều chuộng người yêu nhiều.

Bệnh lý liên quan đến máu, tim mạch, tóc tai. Trung niên có bệnh về thận, co thắt động mạch vành, van tim, về già hay tăng xông, cao huyết áp, cái chết đến nhanh. Ngày mình lân trung thì con cháu ở bên, Đào Hoa là kèn trống, vòng hoa viếng, nhiều con cháu…

Đào Hoa gặp Sao Thai, mộc Dục, Hóa Kỵ, Thái  m hợp chiếu về cung Tật Ách thì sẽ mắc bệnh về đường tình dục.

Ý nghĩa Sao Đào Hoa ở Cung Tài Bạch

Đây là thượng cách của sao Đào Hoa là người lanh lợi, khéo léo, tư duy giỏi khả năng kiếm tiền tốt, thích độc lập về tài chính, là người năng động, vừa đi học vừa dạy học kiếm tiền. Có nhiều tài lẻ. Là người tài giỏi luôn gặp may mắn thuận lợi trong phương diện kinh tế, tài chính.

Tại cung Tài Bạch sao Đào Hoa kỵ một vài sao, nếu phạm phải thì việc kiếm tiền phải dùng nhan sắc. Đông con nhiều cháu, về già nhờ con cái. Số dễ sinh đẻ.

Ý nghĩa Sao Đào Hoa ở Cung Phu Thê

Gia đình vợ hoặc chồng giàu có, là người thông minh tháo vát, mệnh nam có Thiên Không thì không nhờ được vợ. Ngoài ra còn xem xét đến các sao xấu đóng tại đâu nữa, ở đây chúng ta chỉ nói về Đào Hồng đơn thủ.

Khi Đào Hoa gặp cát tinh thì chủ vợ chồng xứng đôi vừa lứa, gặp hung tinh thì cưới nhanh bỏ cũng nhanh. Đào Hoa kỵ Triệt, Lục Sát, Cô Quả khi cư tại cung Phu Thê.

Cung này cũng kỵ Hồng Không Cô Quả ở chính cung hoặc xung chiếu. Bộ Hồng Không Cô Quả hay Đào Hoa Ngộ Không Kiếp ở tại cung Phu Thê thì yêu mau mà lấy xong rồi do tính ghen tuông thái quá mà hại nhau như tạt axit, đâm chém nhau…

Đào Hoa gặp Hóa Kỵ thì yêu rất yêu nhưng khi lấy về rồi thì sinh chán nhau, bỏ nhau ngay.

Ý nghĩa Sao Đào Hoa ở Cung Huynh Đệ

Anh em ly hương lập nghiệp, gia đình khá giả đông anh em.

Anh em cùng giới với mình, anh em cũng lắm tài nhiều tật khi gặp sao xấu.

Toàn bộ thông tin về sao Đào Hoa được tôi đúc kết lại dưới sự tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.

Chú ý: Vị trí sao Đào Hoa cũng được sử dụng trong phong thuỷ để kích vận đào hoa của gia chủ.