Sao Thiên Cơ - Ý Nghĩa Tại 12 Cung Trong Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Khi luận giải lá số Tử Vi chúng ta không thể không nói đến Sao Thiên Cơ, đây là một trong 14 sao Chính Tinh của khoa Tử Vi. Đây là một chòm sao với nhiều ưu điểm có tài về học thuật, tính toán và mưu lược. Thời các cổ nhân thì sao này không được đề cập đến nhiều vì vậy theo kinh nghiệm luận giải của Thầy tôi và các thông tin dựa trên các tài liệu đã lưu giữ thì chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn sâu sắc và kĩ hơn về Sao Thiên Cơ.

  • Thuộc: Nam Đẩu Tinh
  • Ngũ Hành: Mộc có tính âm
  • Hoá khí: Thiện Tú, Thiện Tinh
  • Đặc tính: Phúc thọ
  • Cai quản: Cung Huynh đệ
  • Tên gọi tắt: Cơ

An Sao Thiên Cơ: Đây là chòm sao thuộc chòm Nam Đẩu Tinh và luôn đứng sau Sao Tử Vi. Cách an sao của Thiên Cơ khác với sao Tử Vi là  được an ngược  theo chiều kim đồng hồ. Hoá khí của chòm sao này là Thiện Tinh Thiện Tú  với ý nghĩa là một chòm sao đẹp tinh tú mang đến điều tốt lành đẹp đẽ trên bầu trời. Sao Thiên Cơ được ví như một vị thư sinh thanh tú, nho nhã với tấm lòng thiện lương,  là một người giỏi giang có một kho tàng kiến thức lớn trong đầu.

Vị trí các cung

  • Vượng địa: ở Tỵ, Thân.
  • Miếu địa: ở  Mão, Thìn, Dậu, Tuất.
  • Đắc Địa: tại Tý, Sửu, Ngọ, Mùi.
  • Hãm Địa: tại Dần, Hơi.

Ý nghĩa Thiên Cơ tại cung mệnh

Về hình tướng: khi sao Thiên Cơ ở thế Vượng, Đắc, Miếu thì người này thường cao ráo, thanh thoát, khuôn mặt đầy đặn, nước da trắng, ánh mắt sáng tinh nhanh, linh hoạt, thân hình đẫy đà, xương nhô, dáng cao, phong thái đĩnh đạc, ăn nói nho nhã, lịch sự, lễ nghĩa.

Tại Miếu địa thì người này sẽ có thân hình tròn và tóc hơi thưa. Với đàn ông thì tướng mạo đẫy đà béo tốt, với phụ nữ thì người thanh thoát, cao ráo tuy nhiên có chút hơi xấc xược.

Thiên Cơ khi hãm địa thì thường có thân hình không được cao, khuôn mặt tròn, da trắng.

Về tính tình:

Tại Đắc, Miếu, Vượng Thiên Cơ sẽ toát lên sự thông minh, hoạt bát, nhanh nhẹn, có tấm lòng nhân hậu, thiện lương, là người có tài có đức đa mưu túc trí, tính toán kỹ càng và chỉn chu ,làm việc gì cũng có sách lược rõ ràng. Ngôn ngữ linh hoạt, khả năng ngoại giao, đối đáp khéo léo, tài ứng biến nhanh lẹ.

Người có sao Sao Thiên Cơ thì thường có đầu óc kinh doanh tài giỏi, quyền biết rất tốt, giỏi tính toán, lên kế hoạch rất chu đáo, tham tài, chính vì vậy sao này được an sau Sao Tử Vi.

Thiên Cơ là một sao mang tính thiện lương với tấm lòng nhân hậu, luôn luôn hòa đồng vui vẻ. Khi có nhiều cát tinh đi cùng thì sao này mang lại sự hoà nhã vui vẻ, đi với nhiều Thiện Tinh thì là một người tài rất giỏi giang để lại được nhiều tiếng thơm cho đời sau.

Khi sao Thiên Cơ tại Đắc hay Hãm thì vẫn là một người có tố chất kinh doanh, đầu óc thông minh, nhanh nhẹn, mang tính thiện nhiều.

Công danh tài lộc phúc thọ

Thiên Cơ đắc địa thì cuộc đời giàu sang, tuổi thọ dài đặc biệt là khi tụ cùng nhiều cát tinh thì tính chất này càng tăng thêm, người này sẽ rất phong lưu sang trọng, trường thọ.

Tại Thìn và Tuất thì người này có khả năng tính toán, nghiên cứu rất tốt, sẽ là người có tài trong chính trị, là người tham mưu rất giỏi.

Tại Mão, Dậu thì người này văn võ song toàn, đa mưu túc trí, vừa giỏi ăn nói lại tham mưu tốt. Với phụ nữ khi có sao Thiên Cơ chiếu thì là một người giỏi việc nước đảm việc nhà, khôn ngoan khéo léo, mang đến nhiều điều tốt lành, vượng phu ích tử, là một người phụ nữ có cuộc sống giàu sang, phú quý hưởng phúc thọ song toàn.

Khi Sao Thiên Cơ hãm địa thì người này hay gặp trắc trở khó khăn, thường phải bôn ba khắp nơi, cuộc đời lận đận, công việc sẽ gắn liền với nghề thủ công. Với phụ nữ khi Sao Thiên Cơ hãm địa thì số cực khổ, hay đau khổ vì tình, thường muộn gia đạo, hay gặp nghịch cảnh chồng con. Nếu gặp Sát Tinh như Thiên Hình, Hoá Kỵ thì hay gặp tai họa, bệnh tật triền miên có khi rất nặng, phúc thọ giảm đi rất nhiều.

Ý nghĩa khác: Người có sao Thiên Cơ thường sinh ra hay bị tràng rau quấn cổ. Thiên cơ biểu thị là một người có đầu óc, thông minh, trí tuệ.

Các vị trí của sao Thiên Cơ

Cơ Lương Thìn Tuất

Khi sao Thiên Cơ cùng cung với sao Thiên Lương tại cung Thìn, Tuất thì lập tức trở thành Miếu Địa, tính chất tốt đẹp của sao Thiên Cơ sẽ được bộc lộ một cách tối đa. Sự kết hợp giữa Thiện Tịnh, Ấm Tinh ở dạng này là chủ người hiền lành, có nhiều tài năng, sự mưu trí, có tài chiến lược và chính lược. Họ rất chú tâm nghiên cứu lĩnh vực nào đó như ngoại ngữ, tâm linh… thì rất tỉ mỉ, chăm chỉ với một niềm đam mê rất lớn.

Người có bộ Cơ Lương tại Thìn Tuất hội Xương Khúc, Quang Quý thì cũng dễ đi tu theo đạo Phật, là một người có tâm tín tâm linh.

Cơ cự ở Mão Dậu

“ Chúng Thuỷ Triều Đông" là cách mà Cự Cơ tại Mão Dậu. Tuy nhiên rất cần có thêm Song Hao thì đẹp hơn. Cự Môn chủ là người có tài ăn nói, là người tinh tường, tinh ý, sao Thiên Cơ là bộ sao chủ về đầu óc trí tuệ  nên khi thêm Song hao thì lúc này phú quý sẽ song toàn, người này có tài kinh doanh buôn bán sẽ rất giàu có, sự nghiệp bền vững. Khả năng tham mưu sách lược rất tốt, chi tiết và tỉ mỉ, xuất trúng.

Cơ Âm Dần Thân

Sao Thiên Cơ và sao Thái Âm khi cùng cung tại Dần Thân thì  chủ về sự nhẹ nhàng, thấu hiểu. Người đàn ông thì sẽ biết quan tâm, lắng nghe nắm bắt được tâm lý phụ nữ, khéo léo. Đàn bà thì là người tài giỏi, thông minh, coi trọng tình cảm. Tuy nhiên do Thái  m ở thể lạc chủ về sự ham vui chơi nên chưa được đẹp cho lắm. Cũng có tài ngoại giao, khéo ăn khéo nói, giao tiếp tốt, tính toán tốt nhưng sự nghiệp không thành công lớn.Sao này ở mệnh phụ nữ sẽ đẹp hơn, đàn ông mà khi hội nhiều sát tinh thì cuộc đời dễ hai lần điếu đặc biệt mệnh ôm vòng Tang Tuế Điếu.

Cơ Nguyệt Đồng Lương

Bộ Cơ Cự Đồng

Bộ Cơ Lương

Bộ Cơ  Âm

Bộ Cự Cơ

Cách Cục Xấu của sao Thiên Cơ

Sao Thiên Cơ là sao mang ngũ hành mộc, bộ sao này rất nhạy cảm, sức chống cự yếu nên khi đi kèm cùng với các sao khác sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều. Nếu sao Thiên Cơ gặp các sao Hỏa Tinh, Linh Tinh, Đà La, Kinh Dương, Địa không, Địa Kiếp thì sẽ làm mất hết giá trị tốt đẹp của các sao đó.

Sao Thiên Cơ là sao có tính Thanh Tịnh, thiện lành nhưng khi đi cùng Lục Sát Tinh thì những tính đó sẽ bị mất đi, con người bị thay đổi trở nên xấu xa, bất lương, có tính trộm cắp.

Khi sao Thiên Cơ, Thiên Lương tại Thìn Tuất mà gặp Triệt hoặc Sát Tinh thì cuộc đời gặp nhiều gian truân, gian nan trắc trở, là người có trí, số đi tu. Nếu Cơ Lương gặp Kình, Hỏa, Đà, Linh thì số làm thầy tu hay võ sĩ trên giang hồ.

Ý nghĩa Sao Thiên Cơ ở các cung khác

Ý nghĩa sao Thiên Cơ ở cung phụ mẫu

Sao Thiên Cơ khi kết hợp với các sao khác tại các vị trí khác nhau sẽ có nhiều ý nghĩa và cụ thể khác nhau.

Tại Tỵ, Ngọ, Mùi: Cha mẹ là người khá giả, kinh tế vững.

Ở tại Tý, Sửu, Hợi: chủ về cha mẹ là người bình thường, con cái và cha mẹ không hợp tính nhau. Cha mẹ có khi là cha mẹ nuôi, cha mẹ nối.

Cơ Âm tại Thân: Cha mẹ là người có tiền tài, giàu có.

Cơ Âm đồng cung tại Dần: cha mẹ là những người có điều kiện về kinh tế, tuy nhiên số người này phải sớm xa cách cha mẹ tè nhỏ.

Cơ Lương đồng cung: cha mẹ là người hiền lành, đức độ, trường thọ.

Thiên Cơ, Cự Môn cùng cung: cha mẹ và con cái hay bất hoà, có sự xa cách nhau.

Ý nghĩa Thiên Cơ ở cung Phúc Đức

Sao Thiên Cơ chiếu ở cung Phúc Đức thì người này số nhạy cảm dễ gây ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý nhiều.

Thiên Cơ tại Tý, Sửu, Hợi: nhà này số không có nhiều phúc, gia đình họ hàng ly tán.

Cơ tại Tỵ, Ngọ, Mùi: gia đình có phúc phần, nhiều người trong dòng họ giàu sang, kinh tế tốt.

Thiên Lương, Cự Môn đồng cung hay Cơ, Nguyệt tại Thân: cuộc sống được hưởng nhiều phúc phần, trường thọ, kinh tế khá giả.

Cơ tại Dần: cuộc đời bình thường, số không được hưởng vinh hoa phú quý, họ hàng thì bình thường. Phụ nữ thường trắc trở, hiếm muộn con.

Ý nghĩa Thiên Cơ ở cung Điền Trạch

Sao Thiên cơ đóng ở cung điền trạch thì số khó giữ điền sản của các cụ để lại. Tuy nhiên có khả năng tự tạo dựng, mua nhà đất mới cho bản thân.

Thiên Cơ tại Mão: số người này có nhiều nhà đất.

Thiên Cơ tại Tý, Sửu, Dần, Hợi thì chủ người này điền sản bình thường.

Thiên Cơ tại Tỵ, Ngọ, Mùi số người này chủ có khả năng tự tạo dựng nhà cửa, đất đai từ hai bàn tay trắng.

Sao Thiên Cơ - Cự Môn đóng tại cung Dậu chủ về người này có ít điền sản, dễ bị phá sản bỏ xứ.

Ý nghĩa Thiên cơ ở cung Quan Lộc

Ở tại Cung Quan lộc Sao Thiên Cơ rất có lợi bởi tính chủ sự là sao mang lại sự khéo léo, tỉ mỉ, là người có đầu óc, tháo vát, khôn ngoan, mưu trí.

Thiên Cơ tại Tý, Sửu, Hợi: công danh thường đến muộn, trên con đường sự nghiệp gặp nhiều bất trắc, bị cản trở. Lời khuyên là nên chuyên tâm về doanh thương hay kỹ thuật là tốt nhất.

Sao Thiên Cơ tại Tỵ, Ngọ, Mùi: Số hưởng phú quý tuy nhiên không được rạng rỡ, hiển hách, ở mức độ tạm ổn. Những người này nên chuyên sâu về kỹ thuật và máy móc.

Cơ Lương đồng cung: công danh thành đạt, rạng rỡ tuy nhiên trước khi làm việc gì cần sự suy tính cẩn thận, tính toán kỹ trước khi làm. Những người có Cơ Lương đồng cung thì họ cũng thích tham luận về chính trị, quân sự, họ có năng khiếu phân tích vấn đề, tham mưu, giảng dạy, quân sự, kinh doanh, thủ công, kỹ nghệ, cơ khí. Đây là bộ sao hội tụ nhiều tài nghệ nhất trong các bộ sao.

Cơ Cự đồng cung: số được hưởng phú quý giàu sang lâu dài, trí tuệ của họ xuất trúng, họ thích tìm hiểu về công nghệ, máy móc.

Cơ  Âm ở Dần thì nên theo các ngành Sư phạm, y khoa. Người này cũng có số buôn bán tuy nhiên thành công đến muộn, thường hay gặp nhiều khó khăn trở ngại trên con đường kinh doanh.

Cơ Âm tại Thân giống tại Dần nên theo Y khoa , sư phạm. Công việc buôn bán phát đạt.

Thiên Cơ, Thiên Riêu, Thiên Tướng đồng cung thì người này là một bác sĩ tài năng có tiếng rất mát tay trong việc chữa bệnh.

Ý nghĩa sao Thiên Cơ ở cung  nô bộc

Sao Thiên Cơ là sao chủ về sự giao tiếp tốt, giao du rộng rãi, quen biết  nhiều. Khi Sao Thiên Cơ gặp sao Thiên Lương,, Hữu Bật, Tả Phù thì người này có tôi tớ đi theo hầu hạ, bạn bè quảng giao tốt thường nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè, có công lao với mình.

ý nghĩa sao Thiên Cơ ở cung Thiên Di

Sao Thiên Cơ tại Tỵ, Ngọ, Mùi hay Sao Thiên Cơ, sao Thiên Lương đồng cung hay Cơ Nguyệt đồng cung tại Thân thì chủ người này gặp nhiều may mắn khi buôn bán làm ăn xa nhà, có quý nhân phù trợ giúp đỡ thường là người quyền quý có địa vị trong xã hội ( Lương ) hay chính là thê tử của mình ( Nguyệt ).

Thiên Cơ gặp Cự Môn là người tài giỏi giàu có, tài lộc nhiều nhưng số dễ bị tai tiếng khẩu nghiệp bởi tiền bạc.

Sao Thiên Cơ tại Tý, Sửu, Hợi: sẽ gặp nhiều trắc trở khó khăn khi đi xa nhà.

Sao Thiên Cơ gặp Tả Phù, Hữu Bật thì chủ sự gặp được nhiều người quý nhân giúp đỡ.

Ý nghĩa sao Thiên Cơ ở cung tật ách

Sao Thiên Cơ chủ các bệnh ngoài da, tê thấp, các bệnh hạ bộ, liên quan đến chân tay bị yếu gân, da dẻ thường có bớt hay vết sẹo. Hay bị tai nạn khi tham gia giao thông,hay bị mắc các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh do suy tính, suy nghĩ quá nhiều, mất ngủ,. Sức khỏe hay bị suy kiệt, các hệ hô hấp, gan mật bị ảnh hưởng…

Sao Thiên Cơ, Cự Môn đồng cung thì thường chủ bị bệnh về tâm linh, khí huyết.

CƠ lương đồng cung thì bệnh thường liên quan đến hạ bộ.

Thiên Cơ và Thái Âm đồng cung thì hay bị bệnh về mụn nhọt.

Cơ đồng cung với Kình, Đà thì chân tay dễ bị yếu gân.

Thiên Cơ đồng cung với Thiên khốc, Thiên Hư thì chủ về bệnh phong, hay ho ra máu.

Cơ đồng cung với Thiên Hình, Không Kiếp hay bị bệnh tật và tai nạn bất ngờ.

Thiên Cơ đồng cung với Tuần Triệt thì chân tay bị thương do tai nạn liên quan đến cây cối.

Ý nghĩa sao Thiên Cơ ở cung Tài Bạch

Thiên Cơ, Cự Môn Cơ, Lương, hay Cơ tại Ngọ, mùi thì người này số phát tài, dễ dàng kiếm được rất nhiều tiền. Duy có Cự Môn thì số người này sẽ phải cạnh tranh nhiều nhưng vẫn đạt được kết quả tốt.

Khi sao Thiên Cơ ở các cung khác thì việc kiếm tiền khó khăn hơn, không ổn định, thất thường. Khi sao Thiên Cơ đồng cung với sao Thái  Âm tại thân thì con người này tự lực lập nên cơ đồ khá giả, nếu có Tài Mã thì cuộc đời đại phú.

Ý nghĩa sao Thiên Cơ ở cung Tử Tức

Cơ, Lương hay Nguyệt gặp nhau chủ về gia đình sẽ đông con thường từ 3 đến 5 con. Khi Thiên Cơ đơn thủ 1 mình thì sẽ ít con.

Khi Thiên Cơ gặp Cự Môn hay Cơ Nguyệt tại Dần Thân thì người này sẽ có con dị bào ( không cùng một bào thai, cùng cha khác mẹ )

Thường thì trường hợp bộ sao Cơ Nguyệt Đồng Lương ở cung Tử Tức chỉ là dấu hiệu về con dị bào.

Ý nghĩa Thiên Cơ ở cung Phu Thê

Tại Tý, Sửu, Hợi: vợ chồng dễ khắc nhau, và hay thường bị chậm về gia đạo

Tại Tỵ, Ngọ, Mùi: người này sớm lập gia đình, đương số người hôn phối sẽ nhỏ tuổi và trẻ hơn nhiều so với người còn lại.

Cơ Lương đồng cung: vợ chồng hòa thuận, gia đình hai bên là gia đình gia giáo, thiện lương. Vợ chồng đến với nhau qua sự quen biết thân tình từ trước. Gia đạo thịnh.

Cơ, Cự đồng cung: chủ sự vợ tài  giỏi thông minh, có địa vị trong xã hội. Tuy nhiên do ảnh hưởng của Cự Môn nên hai vợ chồng thường bất hoà, thường số phải 2 lần đò.

Thiên Cơ, Thái Âm tại Dần Thân: chủ có gia đạo tốt, tuy nhiên chồng sẽ sợ vợ khi Thái Âm ở Thân.

Sao Cơ, Lương gặp Tả Phù Hữu Bật: Trai gái đều rất kén chọn trong việc chọn vị hôn phu cho mình. Và những người này có tính ghen tuông.

Ý nghĩa sao Thiên Cơ ở Cung huynh đệ

Sao Thiên Cơ đồng cung với sao Cự Môn thì sẽ có anh em dị bào và thường là cùng mẹ khác cha.

Khi sao Thiên Cơ đơn thủ thì người này ít anh chị em.

Thiên Cơ khi vào các hạn

Thiên Cơ, Thương Sứ: bị tai nạn, đánh nhau, đẩu.

Thiên Cơ, tang khốc: Sự tang thương suy nhược.

Thiên Cơ Lương Tang Tuế: thường hay bị ngã từ trên cao và ngã đau.

Thiên Cơ Khốc Hoả Hình: Trong gia trung không có sự bình hoà.

Thiên Cơ Kỵ hỏa hình Thương Sứ: khẩu thiệt quan tụng, có sự tang thương.