Sao Thái Dương Trong Khoa Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Sao Thái Dương là chòm sao quan trọng mang nhiều ý nghĩa thành bại trong toàn bộ lá số của khoa tử vi. Là một trong 14 sao chính tinh thuộc chòm sao Tử Vi. Thái Dương là Dương hỏa, là mặt trời chiếu rọi ánh sáng vào vạn vật cõi trời đất, của vũ trụ nên nó tượng trưng cho thời thế, cho sự sáng tỏ của muôn loài. Cho dù là sao Thái Dương tại bất kỳ cung nào thì chúng ta cần phải xem xét kỹ càng để có cái nhìn thông suốt. Khi sao Thái Dương ở vị trí trấn địa hoặc gặp tam ám riêu kỵ thì lúc này sẽ làm giảm độ sáng của sao, khi Sao Thái Dương gặp Đắc, Miếu, Vượng thì sẽ thể hiện rõ ràng cái chính quyền của bản thân, sự sáng suốt và thành công của con người đó từ lúc trẻ.

 • Tính: Dương
 • Ngũ hành: Dương hỏa
 • Phương vị: Nam Đẩu Tinh
 • Loại: Quyền Tinh, Quý Tinh
 • Đặc Tính: Ông, Cha, Chông ( nếu người đó là phụ nữ), có uy quyền địa vị ,quan lộc trong xã hội, tài lộc nhiều, số phúc thọ.
 • Cai quản: Cung Quan Lộc
 • Tên thường gọi: Nhật

Luận Giải sao Thái Dương

Khi luận giải một lá số tử vi thì điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là xét vị trí của sao Tử Vi , sau đó là đến vị trí của Nhật - Nguyệt. Đây là điều cực kỳ quan trong mà những người khi nghiên cứu và luận tử vi cần nắm rõ.

Sao Thái Âm là tượng trưng cho mặt trăng đối với vũ trụ, Thái Âm với con người thì có vị trí là một người bà, người mẹ, họ hàng bên ngoại thì sao Thái Dương  trong vũ trụ là mặt trời, là người ông, người cha, là người chồng, họ hàng bên nội.

Thái Dương diện khuyển xà đề

Con người tươm tất dáng thời gầy khô 

Thông minh vả  lại hiền ngay

Yêu kẻ sinh ngày ghét kẻ sinh đêm

Sao Thái Dương chủ là một người tươm tất, nghiêm túc, mực thước, một người khôn ngoan, nhẹ nhàng phù hợp với những người sinh ban ngày đặc biệt từ cung Dần đến Ngọ thì đó là thượng cách. Thái Dương dù là Đắc Miếu hay Hãm thì vẫn hợp với đàn ông hơn là phụ nữ. Với những người tuổi Dương thì điều này còn tốt hơn nữa.

Âm Dương Miếu Vượng dù ở bất kỳ cung nào thì cuộc sống ngay từ nhỏ đã được cho mẹ lo cho chu đáo, chăm chút cho từ cái nhỏ nhất. Cuộc sống luôn gặp thuận lợi, may mắn. Bố mẹ luôn khoẻ mạnh, gia đình khá giả thành đạt.

Ngược Âm Dương Lạc Kẹt thì dù ở vị trí nào đi chăng nữa thì tuổi nhỏ ngang ngược, khắc cha mẹ, cuộc sống từ nhỏ đã gặp nhiều khó khăn, trắc trở, đến hậu vận cuộc đời mới thuận lợi tốt lên.

Âm Dương Sát Địa khi gặp nhiều sát tinh như Không Kiếp, Kình Đà, Riêu, Linh Hoả, Đà Kỵ thì mất bố mẹ từ sớm.

Âm Dương mà Hãm Địa thì vợ chồng dễ xung khắc có nguy cơ bỏ nhau.

Sao Thái Dương là Dương Tinh nên sẽ chính vị tại các cung Dương, phù hợp với các tuổi Dương đặc biệt những người sinh vào ban ngày. Đối với những Nam số có Thái Dương lạc trú thì sinh lý thường có vấn đề về yếu sinh lý. Nếu Sao Thái Dương sáng tạo thì lúc này người đàn ông mới khoẻ sinh lý, gia đình sẽ hạnh phúc.

Thái Dương bế thì chúng ta phải luận đoán ở tuổi trẻ số sẽ vất vả vui ít hơn buồn, đến khi về hậu vận cuộc sống mới được an nhàn, vui vẻ.Trường hợp này khi sao Thái Dương gặp Hoá Lộc, Hoá Quyền thì sẽ rơi vào thế phản vi kỳ cách, khi gặp Tuần Triệt thì tính xấu sẽ giảm đi. Tuy nhiên cuộc sống cũng phải nỗ lực rất nhiều thì mới có thể tiến đến “ tiền bần hậu phú"

Với những người Mệnh số có Sao Thái Dương hãm địa tại Tý, Hợi thì những người này có dáng vẻ nho nhã thanh cao, thiện tâm, là những người có tâm hồn nghệ thuật, mê văn chương, triết lý nên họ thường là những nhà nghiên cứu,các nhà triết lý tư tưởng.

Sao Thái Dương khi gặp Hoá Kỵ chỉ tốt khi đóng tại Sửu Mùi, còn lại các cung khác xấu cần tránh xa hóa kỵ.

Vị trí Thái Dương được lược như sau:

 • Miếu địa: tại Tỵ, Ngọ
 • Vượng địa: ở Dần, Mão, Thìn.
 • Địa chi: tại Sửu, Mùi
 • Hãm Địa: tại Tý, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Ý nghĩa Sao Thái Dương ở cung mệnh

Về hình tướng:

Thái Dương Đắc Miếu Vượng thì cùng tọa Cung Mệnh thì đây là người có thân hình đầy đặn, sáng sủa, cao tầm trung, khuôn mặt vuông vắn, da trắng, mắt sáng tinh anh. Khuôn mặt thể hiện sự uy quyền, dáng đi khoan thai nhẹ nhàng. Đôi mắt của người này chứa thần khí khiến cho ai nhìn vào cũng phải nể phục.

Thái Dương hãm địa thì người này có thân hình nhỏ nhắn, người gầy cao ngang tầm. khuôn mặt luôn có nét đượm buồn, thần sắc kém. Đôi mắt nhìn có tật bị cận. Nếu khi quy tụ cùng với các sao xấu như Hoá Kỵ, Kình Dương, Đà la, Kiếp Sát thì mắt người này càng kém, bị quáng gà và nặng có khi bị mù loà.

Về Tính Tình

Thái Dương Đắc Miếu Vượng thì đây là người vô cùng thông minh, hoạt bát, nhanh nhẹn là người cương trực, thẳng thắn. Là người nóng tính nhưng lại có tấm lòng thiện lương, hay giúp đỡ những người khó khăn.

Thái Dương Đắc Miếu thì người này là người rất rõ ràng rành mạch trong mọi việc, công tư phân minh, yêu ghét rõ ràng, là một người khôn khéo, đối với Phụ nữ thì đây là một người hội tụ đủ công dung ngôn hạnh, thông minh ,là người có tấm lòng ngay thẳng, hiền thục, lương thiện.

Thái Dương hãm địa thì người này số có trí nhớ không tốt, không thông minh, tính tình hay thay đổi, không kiên trì cả thèm chóng chán. 

Tuy nhiên khi sao Thái Dương ở đắc hay bế  thì tính tình của những người này đều là những người có tấm lòng nhân hậu, bao dung, thương người, luôn làm từ thiện giúp đỡ những người xung quanh.

Về công danh tài lộc

Sao Thái Dương cai quản cung Quan Lộc vì vậy Sao Thái Dương tốt nhất là khi đóng ở cung mệnh và cung Quan Lộc.

Khi ở Miếu Vượng, Sao Thái Dương cho thấy được khả năng  lãnh đạo tốt, có uy quyền, Cách quản lý và ngoại giao rất giỏi. Khi sao Thái Dương Miếu Vượng ở cung mệnh thì người này là người thông minh, làm quan chức  có địa vị trong xã hội.

Khả năng ăn nói, ngoại giao cực kỳ nhạy bén, giao tiếp tốt và truyền đạt thông tin, diễn đạt câu từ rất rành mạch rõ ràng, sâu sắc dễ đi vào lòng người, biết truyền cảm hứng cho người nghe. Nói đến đâu người nghe nể phục đến đó, không thừa không thiếu ý nào. Nên những người có sao Thái Dương Miếu Vượng thì cuộc sống sung túc, vô cùng thuận lợi, công danh thành đạt, phúc lộc đề đa, phú quý song toàn.

Sao Thái Dương hãm Địa thì người này thường khó kiếm tiền, không kiên trì hay chán nản, thời nhỏ thì hay phải đi ở nhờ nhà họ hàng sau đó mới tự gây dựng được sự nghiệp, về hậu vận vẫn có của ăn của để. Nếu địa phủ thì công danh của người này thường gặp khó khăn, hay bị dở dang, bất đắc trí, không dễ dàng trong  việc kiếm tiền.

 Tuy nhiên khi mà Hãm Địa có nhiều bàng tinh, troự tinh đi cùng như Khôi Việt, Tả Hữu, Xương Khúc, Đào Hồng thì tài sản sẽ có nhiều, gia tăng theo thời gian, số làm quan. Khi Thái Dương Hãm Địa đi cùng tổ hợp Mệnh Tài Quan, Thiên Di có Xương Khúc thì đây là một người thông minh, sáng dạ, học hành giỏi giang. Âm Dương rất hợp với Xương Khúc, tương xung với Thái Dương Miếu Vượng. Khi được hội tụ đủ với các bộ sao bàng tinh,  trợ tinh thì khả năng phát sáng của Âm dương càng lớn hơn rất nhiều.

Sao Thái Dương tại cung mệnh Miếu vượng là người có trí biết buôn bán làm ăn rất lớn.

Để có thể hội tụ đủ được các đặc tính tốt đẹp của sao Thái  Dương thì phải hội tụ đủ các yếu tố hợp cách: là đàn ông, sinh vào giờ Dần đến giờ Ngọ vào ban ngày. Nếu là Dương lão  gia thì cuộc đời tươi sáng rạng rỡ, làm quan lớn chức to trong triều dạng danh cả dòng họ.

Thái Dương dù hãm địa nhưng luôn tỏa ra ánh sáng rực rỡ, chỉ là bị hạn chế, tiết chế lại chiếu sáng ít hơn. Và trí tuệ khi được soi rọi bằng ánh sáng  này thì ở mọi hoàn cảnh nào cũng tốt.

Khi sao Thái Dương gặp Tuần Triệt ở Sửu, Mùi thì lúc này mặt trời hội tụ mặt trăng được Tuần Triệt gia tăng thêm ánh sáng. Người có cách này thì phú quý hào hoa, nếu có thêm Hoạ Kỵ thì càng rực rỡ tỏa sáng hơn nữa.

Ý nghĩa Phúc Thọ Tài Hoạ

Khi Sao Thái Dương gặp các sao ĐÀ, Kình, Kiếp, Không, Hỏa, Linh, Riêu, Hình, Đà, Kỵ thì chủ sự là mắt chú trọng là mắt trái sẽ kém, xấu, dễ bị tật gây mù lào.

Cha mẹ sẽ kém thọ khí Âm Dương Lạc hãm khi gặp nhiều sát tinh. Cuộc sống hôn nhân trắc trở, nhiều phiền muộn.

Đặc biệt khi đóng ở cung mệnh phụ thì người phụ nữ này gia đạo sẽ bất an, khắc chồng, bệnh tật triền miên, cuộc sống không được thuận lợi.

Tóm lại khi người phụ nữ có sao Thái Dương chiếu mệnh thì được hưởng phúc trọn đời cho chồng, Ngược lại nếu đi cùng các sao xấu thì cả chồng và vợ sẽ bị ảnh hưởng, đảo lộn. Thái Dương luôn có đôi có cặp nên khi tốt sẽ tốt cả hai nhưng khi xấu thì cả hai đều xấu.

Những bộ sao Tốt

Sao Đào Hồng hỉ ( Tam minh) : công danh hiển đạt.

Sao Khoa Quyền Lộc ( tam hóa) : Người này quyền quý, có địa vị chức tước trong xã hội, là người quý hiển.

Sao Thái Dương sáng Xương Khúc: là người thông minh, bác học, là người từng trải học sâu hiểu rộng.

Sao Thái Dương sáng Hoá Kỵ: các tính chất của sao Thái Dương sẽ được tốt hơn nữa.

Sao Thái Dương tại Dần: Sự giàu sang phú quý vinh hiển đến ba đời.

Nhật ( hay Nguyệt) Tả Hữu, Tam Hóa, Hồng, Khôi: Trong thời loạn lập được chiến công lớn.

Nhật Tứ Linh ( không bị sát tinh): có công lao hiển hách trong thời bình.

Những bộ sao Xấu

Nhật hãm gặp sát Tinh: Con trai dễ làm trộm cướp, con gái giang hồ, cuộc đời bôn ba, khổ sở, tha hương nay đây mai đó.

Nhật Riêu Đà kỵ (tam ám) thất bại gãy đổ trên con đường công danh.

Nhật hãm gặp Tam Không: cuộc sống có khả giả, phú quý nhưng không được bền lâu.

Phân tích Thái Dương Toạ ở 12 cung

Sao Thái Dương tượng là mặt trời

Sao Thái Dương tượng là mặt trời

Thái Dương tại Tý Hợi - Nhật trầm thuỷ bể

Cung Tý và Hợi là 2 cung Thuỷ nên  Sao Thái Dương ở đây là trạng thái bị hãm đại, nếu có Tuần Triệt  thì sẽ sáng hơn.

Mặt trời khi ở dưới nước sẽ không phát huy hết được công năng của mình, mọi thứ sẽ không tươi tốt, cuộc sống thăng trầm gặp nhiều biến cố. Khi làm việc không kiên trì, thiếu chí tiến thủ. Con cái cha mẹ bất hoà không hợp nhau dễ dẫn đến cảnh gia đình bị tan đàn xẻ nghé.

Khi Sao Thái Dương ở cung Tý Hợi thì rất cần Tam Hoá khoa Quyền Lộc để làm gia tăng sự thông minh sáng suốt. Thường trong thời loạn dễ sinh anh hùng tuy nhiên ở thời bình thì lại không được trọn vẹn.

Thái Dương Lạc Hãm khi hội tụ cùng Tả Hữu, Xương Khúc, Tam Minh Đào hồng tại Tý Hợi thì cuộc đời lúc nào cũng đầy đủ sung túc, gia đình yên ấm.

Những người tuổi Giáp, Quý đại kỵ Thái Dương ở Tý, HỢi, nếu có thêm Đà La hoặc Hoá Kỵ thủ mệnh thì sẽ dễ rơi vào bế tắc, có thêm tam ám riêu, đà kỵ thì sẽ gặp nhiều nguy hại cho cuộc sống.

Số sẽ phải đi tu khi Thái Dương có Đà La, Linh hoả tam phương tứ chính chiếu tại Tý Hợi.

Người này có bộ não hoạt động rất tốt chuyên khi nghiên cứu các môn học huyền học . Nếu biết tu luyện bản thân tốt thì sẽ được mang chữ Thầy Trong thiên hạ được nhiều người nể phục kính trọng, để lại nhiều tiếng thơm cho muôn đời sau.

Thái Dương ở Sửu Mùi - Âm Dương Đồng tranh

“ Mấy người bất hiển công danh

Là vì Nhật Nguyệt đồng tranh Sửu Mùi"

Tại vị trí cung Sửu Mùi, mặt trời và mặt trăng giao thoa, ngày và đêm bị đảo lộn, âm dương không còn phân định rõ ràng nên khi Tuần Triệt, Hóa Kỵ xuất hiện để làm giảm đi sự tranh chấp này của ngày và đêm, làm giảm đi tính chất không hay mà nó đang diễn ra.

Công danh của người này tại đây không lớn. Cuộc đời lúc nào cũng muốn lao vào kiếm tiền, lao vào kinh doanh tuy nhiên lại không đạt được như mình mong muốn, số là người bất đắc chí khó làm nên công danh. Tuy nhiên cuộc sống vẫn có của ăn của để không phải lo lắng về chuyện tiền bạc nếu quyết tâm lao vào kiếm tiền.

Sáo Thái Dương có sao Thiên Tài cũng sẽ tốt.

Nếu Âm Dương đồng cung tại Mùi- Sửu thì đóng tại Sửu sẽ tốt hơn về sự nghiệp công danh bởi vì ánh bình minh đang bắt đầu ló sáng sau 1 đêm dài. Con người nếu biết cách sẽ gây dựng nên được sự nghiệp cho tương lai. Còn khi Thái Dương cư tại Mùi thì con người luôn được" cơm no áo ấm".

Thái Dương tại Dần Thân - Cự Nhật Dần Thân, Quang Phong Tam Đại

Tại cung Dần và Thân, sao Thái Dương cùng sao Cự Môn tạo thành cục “ Cự Nhật Dần Thân, Quang Phong Tam Đại" . Thái Dương sẽ vượng địa hơn khi ở Dần.

Sao Thái Dương tọa tại Dần Thân là vị trí đắc địa đẹp trong khoa tử vi. Mệnh phú quý song toàn, công danh vinh hiển ,làm rạng danh dòng họ  về sau đến ba đời. Đó là cơ sở bắt nguồn câu “ Quảng Phong Tam Đại"

Khi có kèm thêm vòng Thái Tuế, Long Phượng thì số được làm quan Nhất Phẩm trong triều, quân Quyền tôn quý được nhiều người nể và coi trọng. Cuộc sống vinh hiển luôn có người đưa kẻ rước, người này có tầm nhìn rộng lớn đưa dòng họ vang danh mấy đời sau. Tuy nhiên khi có sự ảnh hưởng của sát tinh là sao Cự Môn, hội thêm Thiên Tài, Hoá Kỵ thì hai chữ thành công sẽ đến rất gian nan vất vả.

Cự - Nhật tại Dần mà gặp Tuần Triệt thì không sợ. Bản thân sao Thái Dương Miếu Vượng ít sả Triệt, Tuần, mà Cự Môn lại vượng khí có Tuần Triệt để Cự Môn vỡ đá ra, được ánh sáng của Thái Dương chiếu tới để tỏa sáng. Kết  hợp cùng Song Hao nữa thì hoàn mỹ bởi vì Song Hao làm giảm cản trở Triệt Tuần, không cản trở Thái Dương phát sáng, Song hao cự môn là cặp đẹp lại càng đẹp. Khi tại đây hội cùng Xương Khúc, Hữu, Tốn, Lộc, Khoa, Quyền, Khôi, Quang, Việt, Quý thì người này số phú quý, sự nghiệp sáng lạng, rực rỡ. Tuy nhiên những lá số như vậy cực kỳ hiếm.

Cự Nhật tại Dần Thân không ưa Lộc Tồn, hạn kỵ Kình Đà. Lúc này Viên ngọc quý bị che phủ mất, không được nhận ánh sáng sẽ bị chìm vào bóng đêm, bị lu mờ không tỏa sáng được. Lúc này Cự Môn gặp Lộc Tồn tạo thành Cự Lộc Tốn Tú - Cát Dã Tàng Hung.

Khi Nhật - Cực cùng Xương, Tả, Hữu, Khúc đồng cung  kèm thêm Quang, Quý ở Quân và Di chiếu về thì Thái Dương lúc này sẽ êm dịu hơn, giảm bớt sự kiêu căng hống hách của mình.

Thái Dương tại Mão Dậu - Nhật Xuất Phù Tang

Thái Dương cùng sao Thiên Lương hội tại Mão Dậu, đây là cung Thần Phật nên lúc này tính chất bao dung, nhân hậu vị tha của sao Thái Dương sẽ được phát huy tối đa. Khi có Thiên Lương là Ấm Tinh đi cùng nữa thì càng làm tăng thêm tính thiện lượng của sao Thái Dương.

Khi đó Thái Âm miếu sẽ ở Hợi chiếu về, khi mà cung mệnh hay Thân mà an tại Mùi thì lúc này gọi là Nhật Nguyệt Thanh Minh cực kỳ tốt. Nếu thêm nữa mà hội đủ cả Khúc, Xương, Khoa, Lộc, Quyền, Tốn, Hữu thì đây là một người rất thông minh, hoạt bát, có tài dựng nước giúp đời, nhân hậu, bác ái.

Tại Mão Thái Dương sẽ tốt hơn rất nhiều khi ở Dậu bởi vì Thái Dương Thiên Lương Vượng Địa, mặt trời mọc lúc bình minh, con người này sẽ làm dạng danh dòng tộc. Cung Mão lại là cung Chấn chủ về cửa sông biển nên Thái Dương ở Mão còn gọi là Nhật Xuất Lôi Môn. Tại cửa biển cửa sông khi bình minh đến, mặt trời rất nhẹ nhàng tinh khiết cho thấy được con người vô cùng khéo léo, biết cách sống không làm mất lòng ai.

Thái Dương Thiên Lương khi ở cung Mão thì số làm Thầy thiên hạ, có tài truyền đạt, giảng dạy, là một nhà giáo có tài, nhà văn lỗi lạc tiếng tăm lừng lẫy, là người có tư duy sáng tạo rất tốt.

Khi thêm Xương Khúc hội tụ để thành Cách Dương Lương Xương Lộc thì người này chủ làm quan to, phú quý đầy nhà, cả đời an nhàn không phải lo lắng điều gì.

---> Xem thêm: Ý nghĩa sao Lương Tại 12 Cung

Thái Dương ở cung Thìn

Mặt trời vào buổi bình  minh chiếu rọi ánh sáng rất nhẹ nhàng nhưng trong trẻo, tinh khiết rất đẹp, lúc này lại được Thái Âm miếu tại Tuất xung chiếu nữa thì hội tụ đủ cả 2 nguồn sáng Âm Dương cực kỳ cao quý.

Khi Thái Dương ở Thìn thì người này có tiếng nói, có thể điều khiển cà ra lệnh cho người khác, làm công việc có quyền có chức như công an … cuộc đời phúc lộc có rất nhiều, cuộc sống sung túc.

Khi mệnh đóng tại Thìn thì lúc này gọi là cách Nhật Nguyệt Tranh huy. Đây là một người thông minh sáng dạ, có tấm lòng bác ái, có chí lớn hơn người. Khi có thêm Khúc, Xương, Tả, Hữu, Quang, Quý hội tụ thì mọi thứ trở nên rất tốt đẹp, cao quý. Khi mà trùng với vòng Thái Tuế thì Long Phụng sẽ xuất hiện, Nhật Nguyệt đẹp càng thêm đẹp. 

Khi không đắc được vòng Thái Tuế thì bù lại sẽ có Tam Minh nhưng không đẹp bằng.

Thái Dương ở cung Tỵ - Nhật Nguyệt Tinh Minh

SAo Thái Dương khi ở cung Tỵ này thì sao sẽ rất sáng, sao Thái Âm tại Dậu cũng sáng chiều cùng vào tạo thành NHật Nguyệt Tinh Minh. Đây là cục hoàn hảo nhất của khoa Tử Vi. Người có sao Thái Dương ở cung Tỵ là người có đức có tài, có uy có quyền, công danh vinh hiển, là người có uy tín. Tuy nhiên sẽ không tốt bằng khi sao Thái Dương ở cung Thìn hay Cự Nhật ở tại Dần. Khi gặp Tuần Triệt tại đây cũng không đáng lo ngại.

Nếu Mệnh an tại Sửu mà có sao Thiên Lương tọa thủ thì lúc nào Nhật Nguyệt Tinh Minh sẽ không xuất hiện. Tuy nhiên cuộc sống vẫn được hưởng cao sang phú quý.

Khi Nhật tại Tỵ được Cự Môn tại Hợi xung chiếu thì lúc này Cực và Nhật đã bị tách biệt không thể cộng hưởng cùng nhau nên lúc này cuộc đời của người này chỉ có về mặt của cải không phú quý. Chú trọng nếu Nhật Gặp Hóa Kỵ, Đà La thì đây là phá cách, con người sẽ rơi vào ải trầm luân với muôn ngàn khổ sở.

Thái Dương tại Ngọ - Nhật Lệ Trung Thiên

Sao Thái Dương phát triển vượng nhất tại Ngọ, đây là nơi tinh hoa nhất, đẹp nhất, mặt trời ở vị trí trung tâm cao nhất, sáng mạnh nhất, rực rỡ nhất, con người tại đây là người có địa vị cao trong xã hội, quyền cao chức trọng, được mọi người kính nể. Vị trí này được mệnh danh là “Cùng Tắc Biến" vì vậy rất cần có Tuần Triệt hoặc Thiên Tài cùng cung để hạn chế sự phát triển cực điểm của Thái Dương, nếu không sau về hậu vận suy kiệt bất đắc chí ( quy luật của vạn vật có thịnh ắt có suy ).  Tuy nhiên sao Triệt hiệu lực không thể bằng sao Tuần vì sao Triệt quyết chiến nhưng dễ bị hoá giải, còn sao Tuần thì chính là sự khó khăn.

Sao Thái Dương thủ mệnh tại Ngọ mà có thêm Văn Xương cùng cung thì đây là một người thông thái, biết tuốt số làm quan. Khi có Tuần và Triệt án ngữ thì về hậu vận sẽ tránh được việc ôm hận về công danh.

Trong trường hợp Nhật cư tại Ngọ, sao Thái Dương đóng tại cung Quan Lộc mà được Cự Môn Tại Tuất chiếu về mệnh Tại Dần thì vô chính diệu là thượng cách. Với những người có mệnh Hoả, mệnh Kim thì sẽ rất tốt khi có được điều này. Cung mệnh ở Dần cần có thêm Hỏa, Linh, Bạch Hổ để thành các Hung Tinh một mình có thể trấn thủ được sao Cự Nhật đối chiếu. Trong đó tốt nhất vẫn là sao Bạch Hổ, khi đó tứ linh hội tụ, sự nghiệp phát triển bền vững. Hải sao Linh, Hoả thường thiên về võ nghiệp, trong sự nghiệp đạt được tiếng vang lẫy lừng nhưng đến về hậu cuối đời không được toàn thây dễ bị chết trong sự uất ức. Nếu có Không, Kiếp độc thủ thì cả cuộc đời lênh đênh lúc thăng lúc trầm, lên nhanh xuống cũng nhanh, nên đi ly hương lập nghiệp sẽ tốt. khi có Kình Đà thì cuộc đời sẽ vui buồn lẫn lộn, buồn nhiều hơn vui.

Tuy vậy mệnh ở các trường hợp trên thì người đó đều là người thông minh, tài giỏi có tài ứng biến biết nắm bắt cơ hội.

Thái Dương ở cung Tuất

Với những người có sao Thái Dương chiếu ở cung Tuất thì chắc chắn sẽ có Sao Thái Âm hãm ở Thìn xung chiếu vào. Tuy nhiên hai nguồn sáng Âm Dương này mờ ảo nhạt nhoà, không rõ ràng nên cuộc đời của người này chắc chắn sẽ gặp nhiều gian nan vất vả, trầm luân. Khi sao Thái Dương năm tuất thì người này yêu thích văn chương nhưng không thể thành danh với nghề này.

Nhật ở Tuất thì sẽ bị hãm gây ra nhiều điều xấu không tốt vì vậy cần có Tuần, Triệt, Tam Hoá, Tam Minh hoặc Thiên Không cùng cung để tiết chế lại những cái xấu, giúp cho mọi việc đơn giản và dễ chịu hơn. Đặc biệt khi mà Nhật gặp Xương Khúc, Tam Hóa, Tả Hữu, Quang Quý thì lúc này chính là sự phản chu kỳ, con người sẽ làm nên những điều kì tích trong thời loạn, sự nghiệp sẽ đi lên. Nhật Nguyệt sẽ có được sự phò tá đắc lực của Xương - khúc, Quang - Quý, Tốn Hữu miếu vượng đi cùng. Tuy vậy cuộc đời của người này thời niên thiếu thường chịu nhiều khổ cực, cuộc sống vất vả lo cho cha mẹ. Công danh từ trung vận mới sáng.

Ý nghĩa sao Thái Dương ở các cung khác

Sao Thái Dương ở cung Phụ Mẫu

Khi sao Thái Dương sáng ở cung Phụ Mẫu tại Dần, Thìn, Ngọ, Mão, Tỵ  thì cha mẹ của người này sống trường thọ, cha mẹ có phúc lộc, quyền lực và phú quý. luôn có quý nhân giúp đỡ. Số người này sẽ tốt cho cha hơn mẹ.

Khi Thái Dương ngự tại cung Tý, Thân, Dậu, Tuất Hợi thì cha mẹ số vất vả gian truân, trải qua nhiều gian nan cực khổ, người này sớm nên khắc phục một trong hai người thân mẫu và phụ mẫu sẽ ổn.

Khi sao Thái Âm và Thái Dương cùng sáng, nếu người đó sinh vào ban ngày thì phụ mẫu sẽ mất trước, còn khi sinh vào ban đêm thì phụ thân sẽ mất trước.

khi Sao Thái Dương và Thái Âm hãm địa thì ngược lại với trên, khi sinh ban ngày thì cha mất trước còn sinh ban đêm thì mẹ sẽ mất trước.

Khi Sao Thái Dương và Thái Âm đồng cung tại Sửu Mùi mà không gặp Tuần Triệt án ngữ thì người này sinh ngày mẹ sẽ mất trước, ban đêm thì cha sẽ mất trước. Nếu gặp Tuần Triệt án ngữ hai sao này thì ngược lại ban ngày cha sẽ mất trước, còn sinh ban đêm mẹ sẽ mất trước.

Ý nghĩa sao Thái Dương ở cung Phúc Đức

Khi sao Thái Dương ngự ở cung này thì sáng lạn sẽ có ngôi mộ đời ông hay bố sẽ phát, trong họ hàng có nhiều người thành đạt, công danh lẫy lừng, có tiếng nói trong xã hội. Khi đóng ở cung Phúc thì dòng họ nhiều người tài gioir kinh doanh buôn bán phát tài phát lộc, của cải có nhiều, thường đi xa làm ăn sẽ thành công và phát triển tốt hơn. Trong dòng họ có nhiều người xuất ngoại.

Ý nghĩa sao Thái Dương ở cung Điền Trạch

Sao Thái Dương sáng , nhiều cát tinh hội tụ, đắc địa vượng thì điền sản dồi dào, nhà cao cửa rộng. Xung quanh khu sinh sống đều là những người cao quý có chức tước, công danh, có địa vị quyền chức trong xã hội. 

Khi Âm Dương cư tại điền thì người này nhiều nhà nhiều đất, nếu biết làm ăn buôn bán về nhà đất sẽ rất tốt.

Sao Thái Dương ở cung Quan Lộc

Chủ đạo của sao Thái Dương chính là cai quản cung Quan Lộc, người có Nhật chiếu tại đây thì có tầm nhìn xa trông rộng, khả năng giao tiếp tốt, khôn ngoan trong công việc và sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn. Ánh mặt trời chiếu rọi khắp muôn nơi, len lỏi khắp chốn nên nó cũng biểu thị cho tiếng tăm, cho sự nổi tiếng của người này, đi đến bất cứ đâu, bất cứ nơi nào thì đều có hào quang chiếu rọi, có quyền thế, uy lực. trong công việc luôn có quý nhân giúp đỡ, đây là người ngay thẳng, làm thật nói thật, không ăn gian làm dối, không tham lam vơ vét của cải của người khác vào mình một cách bất chính.

Sao Thái Dương ở cung Nô Bộc

Khi sao Thái Dương và Thái Âm sáng thì luôn luôn có người hầu kẻ hạ, có người phục vụ, bạn bè đều là người thành đạt, tài giỏi.

Sao Thái Dương Thái Âm hãm thì người này ít kết bạn, hay sống cô lập.

Sao Thái Dương ở cung Thiên Di.

Người này có số hay xuất ngoại, sống xa nhà. hay gặp nhiều người quyền quý có chức tước trong xã hội. Néu mệnh tốt thì tiền bạc dồi dào, phụ nữ sẽ lấy được chồng giàu sang và sẽ nên duyên ở phương xa.

Nhật Nguyệt tam hoá: người này sinh ra đã có sư quyền uy khiến người khác kính nể, số phú quý. Được mọi người coi trọng, luôn giúp đỡ, nếu là cấp dưới thì luôn được trọng dụng.

Nhật Nguyệt sáng khi gặp Tả Hữu Đồng Tướng thì có độ tín nhiệm rất cao từ cấp trên, được trọng dụng vào những vị trí quan trọng, làm cánh tay đắc lực cho cấp trên.

Sao Thái Dương ở cung Tật Ách

Thái Dương ở cung Tật đương số dễ bị đau mắt, nếu gặp thêm Hóa Kỵ, Thiên Hình, Kình Dương thì dễ phải mổ mắt, nếu nặng thì có thể bị mù lòa. Đương số rất dễ bị cận thị. Thái Dương mang hành hỏa, vì thế khi ở Tật cũng chủ về các bệnh về thần kinh, đau đầu, tiền đình.

Sao Thái Dương ở cung Tài Bạch

Sao Thái DƯơng sáng thì chủ người này tiền bạc dồi dào, sẽ giúp cho công danh sự nghiệp thăng tiến.Họ kiếm tiền một cách dễ dàng, từ nhiều nguồn khác nhau, giao thương trong và ngoài nước. Số là triệu phú. Là người sống có tình có nghĩa, luôn cho đi mà không nghĩ tới việc nhận lại. 

Sao Thái Dương ở cung Tử Tức

Khi sao Thái Dương tại cung Tử Tức thì Số người này chắc chắn sẽ có con trai, con cái học giỏi, thành đạt, có tiếng vang, số xuất ngoại.

Khi Sao Thái Dương ở cung Tý thì con  cái dễ hay xung khắc với cha mẹ.

Nhật Nguyệt Thái thì thường có con sinh đôi.

Sao Thái Dương ở cung Phu Thê

Vợ về của có muôn vàn

Âm dương lộc mã lại đồng quyền khoa

Khi sao Thái Dương, Nguyệt Đức, Quang Quý, Mà mệnh Nam Giới thì sẽ có nhiều vợ hiền thục. Khi lấy vợ về thì việc làm ăn đi lên, kiếm được nhiều tiền và giàu có hơn.

Sao Thái Âm biểu tượng cho người phụ nữ, cho người vợ trong gia đình còn sao Thái Dương biểu tượng cho người chồng nên chúng ta cần chú ý hơn để phối hợp với các ý nghĩa không thể tách rời ở cung phu thê.

 • Thái Dương Miếu Địa thì người này sớm có nhân duyên.
 • Thái Dương Xương Khúc thì phu làm quan văn.
 • Nguyệt Xương Khúc thì số có vợ đoan trang hiền thục, thông minh.

Sao Thái Dương ở cung Huynh Đệ

Khi đóng tại cung Huynh Đệ, nếu sao Thái Dương sáng thì anh em thường có 3 người trở lên, gặp cát tinh hội hợp thì anh em chủ về quý.
Thái Dương hãm, anh em phần nhiều có tranh chấp, bất hòa, chia rẽ, hoặc không giúp đỡ nhau được. Nếu gặp Tứ Sát, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình chủ về anh em có hình khắc, bản thân người này có thể vì anh em mà bị tổn thương, họa hại một cách bất ngờ. Nếu Thái Dương tối ở Cung Huynh Đệ, nên ở riêng, ở nơi khác càng tốt.

Ý nghĩa sao Thái Dương khi nhập cung hạn

 • Thái Đương Đắc Miếu Vượng: số người này thông minh, có tiền tài danh vọng, có danh có diện vang khắp nơi, số dễ xuất ngoại.
 • Thái Dương hãm: sức khỏe thường hay đau yếu bệnh tật, người đàn ông sẽ chịu ảnh hưởng về sức khỏe nhiều gây hao tài tốn của. Khi sao Thái Dương gặp Tang, Kỵ, Đà thì người cha hay chồng đã mất.
 • Nhật Long trì: bị bệnh về mắt
 • Nhật Riêu Đà Kỵ: người này bị tật ở mắt, thường hao tài tốn của, dễ mất công danh.
 • Nhật Kình Đà Linh Hoả: sức khoẻ của người cha hoặc chồng rất kém, tiêu hao tài sản, gặp nhiều trắc trở.
 • Nhật Kỵ Hình ở Tý Hợi thì dễ bị bệnh nặng ở mắt dẫn đến mù lòa, sức khỏe suy kém dẫn đến mất mạng.
 • Nhật Cự: sớm được thăng chức.
 • Nhật Nguyệt Không Kiếp chiếu vào mệnh  mà có Kình Đà thì người này thường mù hai mắt.