Tìm Hiểu Về Tứ Linh Trong Khoa Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Trong Khoa Tử Vi bộ Tứ Linh là bốn linh vật đem lại tài lộc, đem lại sự may mắn, thuận lợi về mọi mặt cho người sở hữu chúng trên lá số, bao gồm 4 sao: Thanh Long (hoặc Long trì), Bạch Hổ, Hoa Cái và Phượng Các. Mỗi sao mang một ý nghĩa đặc biệt khác nhau, không phải ai cũng có đủ bộ tứ linh trong lá số của mình. Với những người sinh năm lẻ, tuổi âm thì hội tụ đủ cả 4 sao trên, còn người tuổi Dương sinh năm chẵn thì sẽ bị khuyết không đủ cả 4 sao. Có nhiều quan điểm cho rằng khi lá số hội đủ cả bộ Tứ Linh hợp chiếu về Mệnh thì sẽ rất tốt, điều này có thật sự đúng đắn và chính xác không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn, chi tiết hơn về bộ Tứ Linh này, để có câu trả lời rõ ràng nhất cho quý độc giả cho câu hỏi trên.

Sao Quan Phù, Long Trì tượng cho quan điểm, sao Thái Tuế là thái độ và sao Bạch Hổ là sự bày tỏ, ngưỡng mộ, Người hội đủ cả 4 sao này sẽ có quan điểm, thái độ và sự bày tỏ, ngưỡng mộ. Trong Tử Vi khi bộ Tuế Hổ Phù giao hội cùng Phượng Khốc (bao gồm Phượng Các, Thiên Khốc) thì sẽ sinh ra bộ Tứ Linh. Vì có bộ Phượng Khốc nên những người có bộ Tứ Linh này được lợi về tính cách, được lòng chúng nhân, nhận được sự yêu mến, ngưỡng mộ từ họ. Cách an sao của Tuế Hổ Phù an theo Địa Chi. Đương số sinh năm nào thì sẽ an Thái Tuế tại cung đó ví như năm Sửu thì Thái Tuế tại cung Sửu, sinh năm Mùi sao Thái Tuế an tại cung Mùi v.v... Với những người sinh năm âm bao gồm Tỵ Dậu Sửu, Hợi Mão Mùi, đây sẽ là vùng đất của Tứ Linh, nơi này sẽ hội tụ đủ cả bộ 4 sao Hoa Cái, Long Trì, Bạch Hổ và Phượng Các.

Trong Tử Vi bộ Tứ Linh bao gồm cách Tứ Linh tốt và Tứ Linh không được tốt. Khi bộ Tứ Linh nằm tại Hợi sẽ là chính cách Tứ Linh. Phượng Long tại Mão Dậu đôi miền. Lúc này Sao Quan phù Long Trì ở tại Mãi, Tuế Phượng tại Hợi và Bạch Hổ Hoa Cái sẽ nằm ở Mùi. Hay tuổi Tỵ, tương tự.

Không phải cách Tứ Linh nào cũng tốt, cũng hay. Cần phải xét đến cung Mệnh bởi vì Phượng Khốc thường đi theo bộ, tại Mệnh có Phượng là rất tốt, nhưng khi có Khốc tại Mệnh thì lúc này sự luận đoán lại khác đi, có trường hợp là xấu. Ví dụ như Hổ Khốc, Tuế Khốc, Quan Phù Long Trì Khốc. Với người tuổi Mão Dậu thì có Mệnh tại Mão Dậu, lúc này cung Mệnh lại xấu vì có bộ Tuế Khốc. Người tuổi Tỵ Hợi có Mệnh tại Sửu Mùi. Với người tuổi Sửu Mùi thì có Mệnh tại Tỵ Hợi. Những người tuổi âm sinh năm lẻ khi nằm trên vùng đất có bộ Tứ Linh thì cần phải xét đến cung Mệnh lúc đó là cách nào, có ở cách tốt hay không hay là xấu. Chính vì thế không thể cứ nói rằng có Tứ Linh thì chắc chắn sẽ tốt. Nếu nằm ở đất có Tứ Linh, cần xét xem cung Mệnh là cách nào, chứ không thể võ đoán Tứ Linh tốt chắc sẽ tốt.

Với những người tuổi dương sinh năm chẵn bao gồm các tuổi Thân Tý Thìn, Dần Ngọ Tuất thì lúc này Phượng Khốc và Tang Hư Khách giao hội với nhau nên bộ Phượng Khốc đi với Tang Hư Khách không còn bộ Tứ Linh đầy đủ nữa bị thiếu Phượng Các, khi này chỉ có Tuế Hổ Phù gồm có Hổ, Cái và Long thôi. Bộ Phượng Khốc có ý nghĩa chỉ sự ngưỡng mộ, sự tin yêu, quý mến nên khi không có bộ này thì sự ngưỡng mộ bị giảm đi rất nhiều. Trường hợp tuổi dương muốn hội đủ cả bộ Tứ Linh thì lúc này Phượng Các đóng tại Di, tuy bị xung nhưng sẽ đủ bộ Tứ.

Đối với người tuổi âm

Bộ Tứ Linh có ý nghĩa tốt nhưng chỉ tốt khi mệnh có Phượng, còn có Khốc thì sẽ trở nên xấu. Bởi Khốc chính là thái độ, là quan điểm, sự bày tỏ thể hiện ra một cách táo bạo, bất chấp mọi nguy hiểm, ngoài ra Khốc còn chính là nước mắt, là sự buồn đau. Ngoài việc xét đến Phượng Khốc thì cần xét cả Quan Phù Long Trì. Trong Tứ Linh có Quan Phù Long Trì hay đi đôi với nhau, trong đó Quan Phù chủ về những điều thị phi, sự đấu tranh, kiện tụng, nếu Mệnh có Quan Phù Long trì thì đương số sẽ vướng vào thị phi, tranh chấp, kiện tụng nhiều hơn. Long Trì ở đây tượng là cái giếng, khi nó đi với  m Dương với tượng là Nhật Nguyệt thì sẽ trở nên xấu, lúc này cái ao sẽ tượng là sự bao vây, phong toả, sự ngăn cản, mọi thứ bị bó buộc, bị vây khắp các phía nên khó có thể tạo nên thế đột phá ra ngoài. Trường hợp nếu có danh tiếng cũng chỉ trong một phạm vi nhỏ hẹp, danh tiếng trong ngành chuyên môn nào đó thôi.

Đối với người tuổi Dương

Trong Tử Vi thì bộ Tứ Linh chỉ dành cho tuổi  m mà thôi. Với người tuổi Dương sinh năm chẵn thì sẽ có được bộ Tứ Linh nếu  có Phượng xung. Tuy không ở thế tốt như người tuổi  m nhưng tuổi Dương lại có lợi thế của riêng mình.

Khi xét Tứ Linh thì cần xét Tuế Hổ Phù. Trường hợp Tuế Đà rơi vào cách xấu, Tuế Đà thiết kỵ ư Dần Thân. Lúc này thái độ và quan điểm sẽ lôi kéo đương số vô ba cái chuyện gì đó không đâu.

Để xét một người có lá số Tử Vi tốt hay không cần phải xét qua sao Tử Vi và sao Thiên Phủ trước tiên. Thường khi sao Tử Vi tốt thì số phận đương số sẽ tốt, Tử Vi xấu thì số phận sẽ kém. Không phải cung Mệnh của ta nằm ở Tử Vi, có khi không thấy Tử Vi hoặc có thì bị lệch pha với Tử Vi nhưng nó có tác động đến lá số, thường các lá số thuận lợi có Tử Vi tốt thì là số phận tốt.

Ngoài ra, trường hợp có bộ Tứ Linh mà gặp Không Kiếp thì toàn cách sẽ phản tác dụng. Bộ Tứ Linh trong Tử Vi chính là thái độ, là quan điểm và sự bày tỏ. Sao Phượng Các chỉ về sự ngưỡng mộ ,sự hiến dâng. Nên những người có bộ Tứ Linh sẽ có tâm thái, tính cách tốt đẹp nhưng sẽ vướng vào họa hại khi gặp Không Kiếp. Bản thân sẽ trở thành con dê tế thần, sẽ bị hại chết bởi chính sự bộc bạch thổ lộ của mình như con ếch chết vì tiếng kêu của nó. Lúc này các ý tưởng tốt đẹp sẽ được dùng vào những việc xấu, lý tưởng không tốt, cho thế lực xấu, bọn cô hồn các đảng.

Người gặp Tứ Linh sẽ là người không có sự quyết đoán vì Tứ Linh lợi cho tính cách,chỉ mang ý nghĩa tính cách là người tốt, chính trực, ngay thẳng, bản thân đương số muốn thành công thì cần có Khoa, Quyền, Lộc. Sẽ không ưa các Sát Tinh Kình Đà Không Kiếp Linh Hỏa hoạch phát hoạch phá vì sẽ làm cho tính cách bị thay đổi, thành bại thất thường. Mọi thứ muốn được tốt đẹp lâu bền cần Khoa Quyền Lộc, trường hợp có Sát Tinh Kỵ Hình thì sẽ hoạch phát lớn. Tuy nhiên không phải cứ có Tứ Linh mới tốt, Nhiều người không có Tứ Linh, bản thân họ tính cách không ra gì nhưng khi gặp Khoa Quyền Lộc thì cũng đã thành công rồi.

Bộ Tứ Linh gồm Phượng Các-Hoa Cái-Long Trì-Bạch Hổ

người hội đủ bộ sao tứ linh này là người đắc Thái Tuế, khi đó sẽ là người đắc địa lợi, trở thành vùng đất đắc địa hội đủ cả bộ tứ linh đủ bốn phương gồm Đông Thanh Long, Tây Bạch Hổ (Kỳ lân), Nam Huyền Vũ (Quy), Bắc Chu Tước (Phượng Hoàng).

Long Trì: “Long" là rồng là linh vật không xa lạ với mọi người, là biểu tượng của vua chúa thời xưa thường xuất hiện trên các bộ long bào được thêu rồng điêu luyện. “Trì" tượng trưng cho thành trì, nơi sông đào. Long Trì chính là cái ao rồng, cái đầm rồng, hay là nơi ở của rồng, Long Trì cũng thường dùng làm tên để gọi ao, hồ trong hoàng cung thời xưa.

Phượng Các: “Phượng" là chim Phượng Hoàng, một loại chim quý hiếm thể hiện sự cao sang quyền quý, “Các” là nơi chứa đồ, nơi ở. Phượng Các được hiểu là gác phượng, lầu son gác tía, là nơi chim Phượng Hoàng làm tổ, cũng là chỉ nơi ở, chốn cung của hoàng hậu, phi tần, mỹ nhân được vua chúa sủng hạnh nơi hậu cung.

Bạch Hổ (Kỳ Lân): là những linh vật thời xưa được tạc tượng đặt trước hoàng cung, đặt tại những nơi công quyền

Hoa Cái: với tượng là cái lọng, cái ô dùng để che cho vua chúa, che cho những người quý phái, dành cho những vị Thánh Thần khi họ ra ngoài, Hoa Cái cũng có thể là chỉ cái chòi nhỏ được xây dựng trong vườn thượng uyển của vua chúa trong hoàng cung, là nơi mà vua chúa thư giãn, dạo chơi ngắm cảnh (Đây là vị trí của Huyền Vũ - Cái vườn phía sau hoàng cung)

Bộ Tứ Linh có ý nghĩa tốt đẹp: Sao Long Trì biểu thị cho sự quyền quý, cao sang bậc nhất của bậc thiên tử, Phượng Các chỉ phong lưu thanh lịch, cao quý (sự phong lưu không phải loại tầm thường như Đào Hồng), Bạch Hổ chỉ uy quyền, oai vệ của các bậc chí tôn, vương giả, Hoa Cái chỉ giàu sang phú quý vào loại tuyệt đỉnh như mâm vàng chén ngọc. Những người có chân mệnh Thiên Tử chính là những người đắc Thái Tuế sẽ có đủ 4 sao tứ linh này.

Xét về phong thủy, sao Hóa Cái luôn cư tại tứ mộ, với ý nghĩa là chỉ cái kho cất của cải tài sản, còn sao Phượng Các nằm trong bộ tam hợp Tang Tuế Điếu sẽ xung đối với Tuế - Hổ -Phù. Lúc này sẽ tạo ra thế tương tự na ná trong phong thuỷ nhà ở gồm có: tả là Thanh Long, hữu sẽ là Bạch Hổ, tiền Chu Tước (Phượng Các), còn hậu Huyền Vũ (Hoa Cái). Bộ Tứ Linh này cũng đại diện cho 4 thứ mà người đời hay ngưỡng vọng đó là Chức tước, địa vị - Quyền thế - Sắc, mỹ nhân - Tiền tài.

Khi 4 sao này hội tụ thành bộ Tứ Linh thì chúng mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp, nhưng khi tách rời ra và không còn song hành cùng Thái Tuế thì sẽ không còn được gọi là bộ Tứ Linh nữa. Thông thường con người mà gặp hạn Thái Tuế thường sẽ có ¾ ngôi sao này, hạn này là hạn tốt, mang lại nhiều sự thuận lợi, đắc ý nên khi vào hạn tốt của Thái Tuế rồi thì việc luận về các sao này cũng không còn nhiều ý nghĩa. Bốn sao này giống kiểu thêu hoa trên nền vải gấm cho đẹp, đã tốt đã đẹp sẵn rồi thì có thêm càng đẹp hơn. Trong cuộc sống thực tế thì cũng như vậy, con người khi giàu sang quyền quý lúc này sẽ có nhu cầu mua nhà to xe đẹp, dùng sơn hào hải vị, mâm vàng chén ngọc, bao gái hạng sang, lúc rơi vào thế sa cơ thất thế thì những thứ đó cũng biến hết theo.

Bốn sao này khi tách rời ra thì sẽ có sao xấu sao tốt, Sao Long – Phượng là quý tinh, Hoa Cái là sao tài tinh, còn Bạch Hổ sẽ là bại tinh.