Sao Thiên Trù - Ý Nghĩa Tại Mệnh Và Cung Khác Trong Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Trong khoa Tử Vi, Sao Thiên Trù là một ngôi sao phụ tinh. “Thiên” là trời, “Trù" là bếp vì vậy sao Thiên Trù tượng trưng cho Bếp Nhà Trời, chủ về sự ăn uống, thích ăn ngon, chủ về năng khiếu ẩm thực, khả năng nấu nướng, liên quan đến lương thực, thực phẩm… Thiên Trù cũng được coi là sao Thiên Lộc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp chủ là về Lộc, Lộc này của sao Thiên Trù là lộc ăn lộc uống, lộc liên quan đến nấu nướng ẩm thực khác với Lộc ở Lộc Tồn. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về tính chất và ý nghĩa của sao Thiên Trù qua bài viết dưới đây của Tử Vi Đông A.

Cách an sao Thiên Trù: Sao Thiên Trù an dựa theo thiên can của năm sinh, cụ thể như sau:

Can Giáp, Đinh: an Sao Thiên Trù tại Tị

Can Ất, Mậu, Tân: an Sao Thiên Trù tại Ngọ

Can Bính: an Sao Thiên Trù tại Tý

Can Kỷ: an Sao Thiên Trù tại Thân

Can Canh: an Sao Thiên Trù tại Tị

Can Canh: an Sao Thiên Trù tại Dần

Can Nhâm: an Sao Thiên Trù tại Dậu

Can Quý: an Sao Thiên Trù tại Tuất

  • Ngũ hành: Thuộc Thổ.
  • Đặc tính: Lộc trời, ăn uống, nhậu nhẹt, của cải truyền thừa lại.

Theo nghĩa Hán Việt, sao Thiên Trù được giải nghĩa như sau “Thiên” có nghĩa là trời, là đấng tối cao, là bậc bề trên, “Trù” có nghĩa là cái bếp để nấu nướng, là cái tủ, cái hòm rương chứa đồ vật như quần áo, sách vở, đồ dùng vật dụng…Với ý nghĩa trên thì sao Thiên Trù có hình tượng như cái bếp, đồ ăn thức uống, có hình tượng là cái tủ cái rương chứa đồ. Người nào có sao Thiên Trù thì ông trời sẽ sắp đặt để người đó được thụ hưởng. Từ nghĩa trên thì theo cụ Thiên Lương sao Thiên Trù với ý nghĩa là trong một gia tộc luôn có khuôn thiên hoạch định, đã được định sẵn và khi chúng chưa được tận dụng hết sẽ được truyền lại cho đời sau, cho một cá nhân con cháu nào phù hợp thuận lý hưởng thụ. Người đó sẽ luôn ở vị thế hơn hẳn so với những người khác dù cái họ nhận được đó chỉ là một chén cơm nhỏ hay một manh áo bé, sẽ không ai dám giành giật, tranh đoạt với họ. Vì vậy sao Thiên Trù chính là định mệnh, là những điều đã được định sẵn báo hiệu công đức của tổ nghiệp đời đời truyền ban lại cho con cháu, với những ai nhu thuận, thích hợp, phù hợp với hoàn cảnh thì ông trời sẽ ban cho, những gì họ nhận được dù có ít nhiều thì luôn luôn ở vị thế hơn người khác.

Sao Thiên Trù với hình tượng là cái bếp có đặc tính chủ về sự ăn uống, chỉ người có lộc ăn, thích việc ăn uống, chỉ người ham ăn và ăn khỏe, tài năng về nấu nướng ẩm thực, thích nhậu nhẹt và hay tụ tập bạn bè ăn uống, tiệc tùng, giao lưu thưởng thức đồ ngon của lạ, cùng nhau đối ẩm. Bên cạnh đó cái bếp còn thể hiện sự sung túc đầy đủ, ấm no, sẽ không bao giờ phải rơi vào cảnh thiếu thốn, khó khăn, thiếu cơm ăn áo mặc…

Tóm lại có thể thấy rằng sao Thiên Trù luôn có ý nghĩa tốt đẹp, nó như một tấm vé mà ông trời, bề trên, tổ tiên ông cha ta, cha mẹ ta sắp đặt để lại, là phần thưởng cho những ai xứng đáng phù hợp thuận lý hưởng thụ. Khi sở hữu tấm vé này thì cuộc sống luôn đảm bảo là đủ đầy không đến mức khổ sở, thiếu thốn. Nhất là  khi xa cơ lỡ vận thì tấm vé này sẽ giúp cho đương số rất nhiều, sẽ không phải lo từng miếng cơm manh áo.

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Mệnh

Như đã giải thích ở trên sao Thiên Trù chủ về sự ăn uống, là lộc ăn, là năng khiếu ẩm thực, thích nhậu nhẹt, tiệc tùng nên khi thủ cung Mệnh thì đương số sẽ là người thích ăn nhậu, ham ăn và ăn rất khỏe. Khi sao Thiên Trù đi cùng với sao Lực Sĩ thì ăn rất khỏe, sức ăn nhiều đến mức khiến người khác phải khiếp sợ. Đương số thích ăn của ngon vật lạ, lại có gu tinh tế trong ăn uống nên thường hay cùng bạn bè tụ tập đối ẩm.

Nếu sao Thiên Trù đi với sao Hóa Lộc thì là người rất sành về ăn uống, họ có vị giác rất nhạy bén,có khả năng thiên bẩm, có gu tinh tế trong ăn uống, hay tham gia các cuộc nhậu nhẹt, các bữa tiệc lớn. Với sự kén chọn và sự sành ăn như vậy thường là những đầu bếp giỏi tài ba sẽ tự mình chế biến các món ăn sao cho vừa ý và hợp với khẩu vị, hợp với phong cách của mình. Điều này khiến cho đương số sẽ khó tính hay kén chọn khắt khe trong việc ăn uống.

Sao Thiên Trù đi với sao Văn Xương hay sao Hóa Khoa thì đương số sẽ trở nên nổi tiếng, họ sẽ là tác giả của nhiều cuốn sách hướng dẫn dạy cách nấu ăn, cách pha chế, chế rượu. Bản thân họ cũng là những kẻ rất sành sỏi trong việc ăn uống, là người ăn khỏe, háo ăn và ăn rất nhiều.

Tại cung Mệnh có sao Thiên Trù, sao Hỏa Tinh và hội thêm cả sao Long Phượng nữa thì đương số có tay nghề cao trong việc nấu bếp, tài nghệ nấu ăn rất giọt vào bậc tuyệt kỹ.

Ý nghĩa về tài lộc

Với ý nghĩa sao Thiên Trù chủ về lộc ăn được ban cho, đồng thời có nghĩa là tài lộc của đương số sẽ tăng lên nhiều. Tuy nhiên nếu như tại cung Mệnh mà sao Thiên Trù đi với sao Song Hao thì lúc này sẽ bị hao tài tốn của dễ bị hết tiền vì việc ăn uống.

Khi sao Thiên Trù thủ cung Mệnh thì cuộc đời đương số lúc nào cũng sẽ no ấm không phải lo cái ăn cái mặc, cho dù có bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bần cùng thì vẫn luôn không sợ đói, sợ rét. Chính vì luôn được hỗ trợ, giúp đỡ đầy đủ về mặt vật chất nên đương số dễ bị rơi vào trạng thái ỷ lại, dựa dẫm, tính chủ động cùng với sự năng động của đương số sẽ không cao, có khi bị mất dần đi, bị rơi vào thế bị động

Ý nghĩa bệnh lý, tai họa.

Tại cung Mệnh khi sao Thiên Trù hội cùng sao sát bại tinh thì nhiều lúc sẽ bị vướng vào tai họa liên quan đến việc ăn uống, có sự tranh đấu, giành giật vì miếng cơm, manh áo.

Bản thân sao Thiên Trù không nói lên bất cứ ý nghĩa gì liên quan đến bệnh lý, nhưng có vài trường hợp khi đi cùng với sao khác thì ý nghĩa bệnh lý lại xuất hiện, bản thân đương số dễ có bệnh hoặc tật khi Thiên Phù đóng ở Mệnh hay ở Tật. Những bệnh đương số dễ gặp phải như:

Do tính hay ăn, ăn khỏe lại ăn nhiều nên dẫn đến thừa chất, từ đó sinh ra các bệnh như thừa cân, béo phì, gout.

Khi sao Thiên Trù và sao Song Hao (đại hao và tiểu hao)  thủ mệnh thì bộ máy tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng xấu dễ mắc nhiều bệnh như gan nhiễm mỡ, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, bị ngộ độc, thổ tả … tất cả đều liên quan đến việc ăn uống nhậu nhẹt, tiệc tùng quá đà, không có sự kiểm soát.

Khi sao Thiên Trù, Không, Kiếp cùng đóng tại cung Mệnh thì sẽ bị bệnh nặng, có thể phải mổ xẻ, gan mật bị hỏng chức năng, viêm loét dạ dày, bị ung thư…

Ý nghĩa Sao Thiên Trù ở các cung khác

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Phụ Mẫu

Khi sao Thiên Trù tọa cung Phụ Mẫu thì cha mẹ đương số là người sành ăn, họ thích ăn ngon và có gu ẩm thực rất tốt, cha mẹ hay tham gia các buổi tiệc tùng nhậu nhẹt, họ cũng là những người có tài nấu ăn ngon, hay nấu ăn cho con cái.

Cha mẹ đương số không phải lo lắng về cái ăn cái mặc, không bao giờ rơi vào cảnh thiếu ăn thiếu mặc do được thừa hưởng tài sản của tổ tiên ông bà để lại.

Đương số cũng được cha mẹ để lại cho ít tài sản để phòng các trường hợp con cái bị rơi vào cảnh thiếu thốn, khó khăn thì sẽ không phải lo về miếng cơm, manh áo.

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Phúc Đức

Khi sao Thiên Trù thủ cung Phúc Đức thì sẽ mang lại điều tốt đẹp cho đương số, họ sẽ được thừa  hưởng lại sự may mắn cùng với phần nào gia sản mà tổ tiên ông bà để lại, giúp cho con cháu có được cuộc sống yên ổn, sẽ không phải lâm vào cảnh bần cùng khó khăn, lúc nào cũng có đủ cơm ăn áo mặc.

Trong dòng họ mọi người hay giúp đỡ nhau, chia sẻ cho nhau mỗi khi gặp khó khăn, sống tình cảm và chan hòa với nhau. Họ hàng hay tổ chức tiệc tùng nhậu nhẹt, ăn uống cùng với nhau.

Khi có sao Thiên Trù thủ cung Mệnh thì khi lấy chồng lấy vợ đương số sẽ được gia đình của người hôn phối tặng cho một khối tài sản có giá trị, mỗi khi gặp khó khăn sẽ được bố mẹ của người hôi phối giúp đỡ, hỗ trợ.

Mọi người trong dòng họ rất chú tâm đến việc thờ cúng. Mồ mả tổ tiên ông bà được con cháu thường xuyên thắp hương, cúng bái dâng đồ ăn thức uống.

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Điền Trạch

Tại cung điền mà có sao Thiên Trù tọa thủ thì đương số sống trong cảnh ấm no, nhà cửa khang trang đầy đủ.

Đương số được ông bà tổ tiên cha mẹ để lại cho điền sản có giá trị.

Nhà cửa của đương số là nơi hay tổ chức các buổi tiệc tùng, thường xuyên diễn ra việc  ăn uống, trong nhà thường chứa rất nhiều đồ ăn. Với tính chất này thì đương số có thể mở nhà hàng ăn uống, quán ăn…hoặc cũng có thể nhà của đương số gần với nhà hàng, gần quán ăn, các shop thời trang, cửa hàng quần áo…

Vì sao Thiên Trù mang ý nghĩa là lộc mà khi thủ cung Điền thì đương số có thể kiếm tiền từ việc cho thuê nhà cửa, lúc nào cũng có một khoản tiền cố định hàng tháng đảm bảo một cuộc sống ấm no,không bao giờ bị rơi vào cảnh bần cùng, khó khăn, thiếu thốn.

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Quan Lộc

Khi sao Thiên Trù thủ cung Quan Lộc thì công việc của đương số có liên quan đến ăn uống, công việc hay phải đi tiệc tùng gặp đối tác, tiếp khách hoặc có thể làm đầu bếp trong các nhà hàng, làm chủ quán ăn, quán nhậu…

Đương số luôn được hưởng bổng lộc trong công việc, hay được người khác biếu xén tặng quà có giá trị.

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Nô Bộc

Tại cung Nô khi có sao Thiên Trù thủ cung thì là người hay được bạn bè, đồng nghiệp rủ đi ăn đi nhậu nhẹt, đi chơi vui vẻ với họ, là người có nhiều bạn nhậu.

Trong cuộc sống đương số hay được bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới mời đi ăn đi uống, hay được tặng quà, biếu xén.

Bạn bè, đồng nghiệp là những người tốt, sẵn sàng giúp đỡ đương số khi gặp khó khăn cần được hỗ trợ.

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Thiên Di

Tại cung Thiên Di có sao Thiên Trù thì đương số cứ bước chân ra ngoài thì sẽ hay được người khác mời đi ăn uống, nhậu nhẹt, tụ tập.

Là người luôn gặp may mắn khi đi ra ngoài, đi xa. hay được người khác tặng quà, cho đồ, biếu xén,mỗi khi rơi vào cảnh khó khăn thì luôn có người sẵn sàng giúp đỡ.

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Tật Ách

Cũng giống như khi thủ cung Mệnh, sao Thiên Trù cư cung Tật thì đương số sẽ bị mắc bệnh liên quan đến việc ăn uống như bội thực, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, viêm loét dạ dày...

Sao Thiên Trù sẽ giúp cho đương số hay gặp may mắn, mỗi khi rơi vào cảnh khó khăn thiếu thốn, bần cùng hay gặp họa thì luôn được quý nhân phù trợ, có người cứu giúp, Ví như gặp cảnh lũ lụt, thiên tai bị ảnh hưởng, tác động xấu thì sẽ được cứu trợ, những lúc ốm đau bệnh tật mà không có tiền thuốc thang chạy chữa thì lúc đó sẽ có người quyên góp ủng hộ giúp đỡ cho mình…

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Tài Bạch

Sao Thiên Trù thủ cung Tài Bạch là điều rất tốt, đương số lúc nào cũng gặp may mắn trong chuyện tiền bạc, hay được người khác tặng quà, biếu tiền.

Những lúc gặp khó khăn thì đương số không phải lo lắng, sẽ được hỗ trợ, giúp đỡ về tiền bạc, vật chất.

Là người được hưởng lộc gia sản do ông bà tổ tiên cha mẹ để lại, đương số sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc cơm áo gạo tiền lúc nào cũng sung túc đầy đủ, không bao giờ bị rơi vào hoàn cảnh khổ sở thiếu thốn.

Là người hay chi tiêu tốn kém tiền bạc cho việc ăn uống, nhậu nhẹt hoặc cũng có thể hái ra tiền từ những việc liên quan đến ăn uống như làm đầu bếp, mở nhà hàng ăn…

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Tử Tức

Khi có sao Thiên Trù thủ cung Tử Tức thì đương số có những đứa con hiếu thảo, hiếu lễ nghĩa, con cái luôn nghĩ tới cha mẹ lớn lên hay biếu quà, biếu tiền cho cha mẹ.

Cũng giống như đương số, con cái cũng là những người thích ăn ngon mặc đẹp, là người có gu ẩm thực tốt, hơi kén chọn trong việc ăn uống.

Con cái, cháu chắt được thừa hưởng của cái của đương số truyền lại.

Đương số quan tâm chăm sóc chu đáo cho con cái, chúng lớn lên và trưởng thành trong môi trường tốt, không phải chịu cảnh vất vả và thiếu thốn trong cuộc sống. Con cái đương số cũng hay gặp được nhiều may mắn, ra ngoài hay có người hỗ trợ, giúp đỡ.

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Phu Thê

Cung Phu Thê có sao Thiên Trù tọa thủ thì vợ chồng đương số có cuộc sống đầy đủ, ấm no luôn có của ăn của để. Người hôn phối được thừa hưởng nhiều tài sản do gia đình, dòng họ để lại, cho tặng.

Người hôn phối có gu ẩm thực tốt, sảnh ăn, luôn thích ăn ngon mặc đẹp, thích nhậu nhẹt tiệc tùng, thích tụ tập ăn uống.

Đương số khi cưới vợ, cưới chồng xong thì sẽ gặp được nhiều may mắn, dễ được tặng một khoản tiền lớn, một khối tài sản không nhỏ đủ để có được cuộc sống no đủ.

Ý nghĩa sao Thiên Trù ở cung Huynh Đệ

Người có sao Thiên Trù thủ cung Huynh Đệ thì anh chị em của đương số có cuộc sống đầy đủ, no ấm, không lo thiếu thốn, không phải đau đầu lo việc cơm áo gạo tiền.

Anh chị em là người có gu ẩm thực tốt, hay ăn, lại thích ăn ngon mặc đẹp, họ thường hay thích tổ chức các bữa tiệc, các buổi nhậu nhẹt, ăn uống…Trong anh chị em có người làm đầu bếp…

Anh chị em của đương số được hưởng gia sản của tổ tiên ông bà, cha mẹ để lại. Là đương số luôn gặp được may mắn, có quý nhân phù trợ, mỗi khi rơi vào cảnh khó khăn thì sẽ được anh chị em trợ giúp, hỗ trợ.

Ý nghĩa sao Thiên Trù đi cùng các sao khác

Thiên Trù, Hóa Lộc hay Tấu Thư: là người có vị giác, khứu giác rất nhạy bén, linh mẫn và tinh vi.

Thiên Trù, Hồng Loan thì sẽ trở thành đầu bếp tài ba nổi tiếng vang danh nhờ tài nấu nướng siêu việt của mình hay là người pha chế rượu ngon.

Ý nghĩa sao Thiên Trù đi vào các hạn

Hạn gặp sao Thiên Trù thì đương số sẽ có được nhiều may mắn, bản thân sẽ hay được người khác hỗ trợ, giúp đỡ, biếu tặng quà cho tiền bạc của cải…

Khi vào hạn thì đây là giai đoạn con người ta hay thích tụ tập, tổ chức ăn uống, nhậu nhẹt, đương số cũng sẽ kén ăn hơn.

Số được hưởng gia sản, tiền bạc của tổ tiên ông bà, cha mẹ để lại.