Sao Tang Môn - Ý Nghĩa Tại Mệnh Và Duyên Nghiệp trong Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Sao Tang Môn có thể nói là một bộ sao nhạy cảm bậc nhất trong khoa tử vi, Tang Môn là bại tinh vì thế ý nghĩa của nó thể hiện nhiều ý nghĩa không được tốt, đã là bại tinh thì đương số là người thua thiệt, buồn phiền, lo lăng, lo toan. Tang môn đóng ở cung nào thì đương số suy nghĩ nhiều về cung đó. Ngoài ra Tang Môn còn chủ về tang tóc, chết chóc, chủ về máu huyết. Trừ khi ở vị trí đắc địa thì có nhiều ý nghĩa tốt.

Xét về khía cạnh tâm linh thì Tang Môn là nghiệp chướng từ tiền kiếp để lại và Bạch Hổ là họa của Hiện Kiếp, Tang Hổ luôn xung đối với nhau, ở trạng thái đắc địa thì tang môn chủ về lý luận sắc bén, can đảm, nghị lực, có tài ứng biến với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống.

sao tang môn

Vị trí: Sao Tang Môn là sao đứng thứ 3 trong Vong Thái Tuế: đứng đầu là Sao Thái Tuế, Sao Thiếu Dương, Tang Môn, Thiếu Âm, Quan Phù, Tử Phù, Tuế Phá, Long Đức, Bạch Hổ, Phúc Đức, Điếu Khách, Trực Phù.

  • Ngũ hành: Hành Mộc.
  • Hóa khí: Bại Tinh.

Vị trí ở các cung

  • Đắc địa tại: Dần, Thân, Mão, Dậu.
  • Hãm địa tại: Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi.
  • Đặc Tính: Tang Môn chủ về tang tóc, hình thương, bi sầu, thua thiệt, thiệt thòi, hình thương, chủ yếu về tinh thần.

Trong khoa tử vi có 6 sao Bại Tinh (lục bộ bại tinh) bao gồm sao Tiểu Hao, Sao Đại Hao, Sao Tang Môn, Bạch Hổ, Thiên Khốc, Thiên Hư (gọi tắt là Tang Hổ, Khốc Hư, Song Hao). Trong đó Tang Môn luôn xung đối với Bạch Hổ, Tiểu Hao Và Đại Hao luôn xung đối với Nhau, Thiên Khốc Và Thiên Hư luôn xung đối với nhau qua Trục Tý Ngọ)

Luận Giải Sao Tang Môn

Vòng Thái Tuế gồm 12 sao và được chia làm 4 tam hợp (gọi tắt là 4 vòng). Trong đó Tang Môn luôn tam hợp với Tuế Phá và Điếu Khách tạo thành Vòng Tang - Tuế - Điếu. Trong đó Tang Môn chủ về thua thiệt, buồn phiền, đau thương, sầu bi, chết chóc, tang tóc, luôn trìm đắm trong sự buồn phiền, u uất, oan ức. Tuế Phá chủ về chống đối, uất ức, ngang ngược, bướng bỉnh. Điếu Khách chủ về ăn chơi, cờ bạc, ham vui, ham lạc thú, ưa trình bày, nói năng không cẩn ngôn....

Tang Môn luôn xung đối với Bạch Hổ, Trong khi đó Bạch Hổ chủ về máu huyết, tai nạn, hình thương, ốm đau. Vì thế nó làm tăng tính chất thua thiệt, thiệt thòi của bộ sao Tang Môn này.

Tam Hợp Tang - Tuế - Điếu (vòng tang tuế điếu) chung quy lại thể hiện sự bất mãn với cuộc đời, phải đấu tranh để vươn mình lên. Khi cuộc đời đã đưa họ đến với những nghịch cảnh, sinh ra đã là người thua kém người khác, phải chịu cảnh u buồn (Tang Môn), con người ta phải vương mình lên chống lại số mệnh bằng sự can đảm, bằng ý trí mạnh mẽ, luôn đi ngược lại những quan điểm hiện thực để đưa mình thoát khỏi sự khổ ải (Tuế Phá). Điếu Khách lúc này thể hiện tài ăn nói, tài hùng biện, lý luận.

Tang Môn hãm địa thì khi sinh ra trên người thường có vết tràm, vết bớt, người rất dễ buồn phiền vì thế Tang Môn cũng chủ về sự lãng mạn, do gặp quá nhiều nghịch cảnh nên người có Sao Tang Môn luôn biết quan tâm, lắng nghe, chia sẻ buồn phiền với người khác, Họ dễ cảm thông hơn, tâm hồn treo ngược cành cây, khi thăng hoa thì tâm hồn bay bổng hòa quện với thiên nhiên để xuất khẩu ra những vần thơ, bài văn hay.

Cũng chính vì gặp nhiều chuyện buồn phiền trong cuộc sống mà người có Tang Môn dễ xúc động, hay lo lắng, lo toan, buồn phiền, tâm trạng lúc nào cũng lặng trĩu tâm tư, lo toan mà không mấy khi được vui vẻ. Kể cả có thành công trong cuộc đời đi chăng nữa thì người có Sao Tang Môn cũng khó mà vui vẻ được do họ phải chịu nghiệp chướng của bộ sao này để lại.

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Mệnh

Ý nghĩa Tính Tình

Tang Môn đắc địa: Khi Đắc Địa thì Tang Môn chủ về sự thấu đáo, quả cảm, can đảm, mạnh mẽ, có tài lý luận sắc bén, quyền biến, có nghị lực, có khả năng xét đoán, phán xét. Người có nghị lực cao, có thể vượt qua nhiều nghịch cảnh trong cuộc sống.

Khi đắc địa chủ về người có tài lý luận, vì thế khi đi kèm với một số sao như Tấu Thư, Lưu Hà, Văn Xương, Văn Khúc thì học hành thông tuệ, học một biết mười, người có khả năng hùng biện, lý luận rất giỏi và sắc bén, người có khả năng văn học, nghệ thuật và khá lãng mạn. Đây là một trong những mẫu người phù hợp với Quan Tòa, Thẩm Phán, Nghệ Sĩ, Luật Sư, có khả năng trở thành một chính trị gia rất giỏi, có khả năng thương thuyết và đàm phán cấp cao.

Khi Đắc Địa thì Sao Tang Môn cũng chủ về sự đa nghi, có hoài bão lớn, luôn khao khát làm những việc lớn. Tuy nhiên dù trong trường hợp nào đi nữa thì Tang Môn cũng mất đi hết tính cách hay suy nghĩ viên vông, luẩn quẩn, ướng ngạnh, ít khi chịu khuất phục. Khi hội thêm các Sao Hóa Kỵ, Mộ, Linh Hỏa thì chủ về tinh thần luôn thay đổi, sáng nắng chiều mưa, hay buồn phiền, ưu tư sầu thẳm dễ dẫn đến stress, trầm cảm, đặc biệt là hội đủ bộ Xương, Khúc, Linh Hỏa.

Phụ Nữ có Sao Tang Môn Đắc Địa là người biết lo toan, biết lo xa và khoán xuyến việc gia đình rất tốt, có tài ngoại giao, đảm việc nhà và việc xã hội. Trong một số trường hợp cũng cần xét thêm nhiều bộ sao đi kèm để đưa ra kết luận chính xác hơn.

Tang Môn hãm địa: Khi hãm địa thì người có Sao Tang Môn thủ mệnh có tính cách bướng bỉnh, nói nhiều, hay sầu tư, sầu thảm, bi quan, lo lắng, buồn phiền, thiếu can đảm, hay chống đối và bất mãn, dễ bị mọi người xung quanh xa lánh. Về hình tướng thì trên người dễ có tràm có bớt đánh dấu, mặt mày hay u buồn, nặng trĩu tâm sự.

Về tính tình thì lười biếng, ham vui, ham chơi, dễ thất bại và dẫn đến cảnh chán đời, nay đây mai đó, cô đơn, cô độc, người nói rất nhiều, hay hỏi đi hỏi lại một vấn đề, loanh quanh, luẩn quẩn.

Tang Môn ở Mệnh khi hãm địa thì gần như chắc chắn phải chịu nghiệp từ Tiền Kiếp để lại, số sinh ra là đã phải chịu nghiệp chướng này. Vì thế khi Tang Môn ở Mệnh dễ dính duyên tiền kiếp, vì thế lương duyên khá vất vả, long đong, lận đận.

Ý nghĩa Phúc Thọ Tai Họa

Một khi người có Sao Tang Môn thủ cung Mệnh, cho dù đắc địa hay hãm địa thì cũng rất dễ bị mồ côi sớm từ bé, người mà có nghiệp chướng lớn thì khi lọt lòng mẹ thì nhà đã có tang, nhiều chuyện buồn phiền, tang tóc, chết chóc, trường hợp xấu nhất là còn mẹ mất cha, còn cha mất mẹ, một số người may mắn hơn thì khi lớn lên một chút thì mới xảy ra chuyện tang tóc trong gia đình.

Tang Môn mà hãm địa thủ cung mệnh mà trong cung phụ mẫu có thêm nhiều sát tinh như Kình, Đà, Không, Kiếp, Linh, Hỏa, Hình thì gần như chắc chắn bố mẹ mất sớm, xét thêm vị trí của Âm Dương để xác định là bố mất trước hay mẹ mất trước. Nếu như cung phụ mẫu hội thêm nhiều Sao Đào Hồng, Riêu, Thai thì cha mẹ dễ bỏ nhau, ly dị, bố mẹ là người phải đi bước nữa.

Phụ Nữ có Sao Tang Môn ở mệnh thì hôn nhân trắc trở, gia đạo kho bền vững, lương duyên gặp nhiều chuyện buồn phiền.

Đàn Ông Tang Hổ lắm tài

Đàn Bà Tang Hổ trân chuyên hai dòng

Sao Tang Môn đóng ở cung nào thì làm cho cung đó gặp nhiều chuyện buồn phiền, lo lắng, lo toan và chịu nhiều thiệt thòi ở cung đó, trừ khi gặp được nhiều sao hoa giải sẽ bớt xấu.

Tang Môn bất lợi cho cả cha mẹ, gia đạo, anh chị em và con cái. Trong đó ảnh hưởng lớn nhất là về tinh thần, tâm lính, tính cách, tính tình. Đi với nhiều sát bại tinh thì tai họa khôn lường về nhiều phương diện như: cô đơn, góa bụa, bất mãn, giam cầm, tù tội, trầm cảm, cô độc, tai nạn, hình thương, hình khắc chia ly. Gặp nhiều sao tốt và Chính Tinh Đắc Miếu Vượng sẽ giảm được rất nhiều tính chất đó.

Những bộ sao tốt đi cùng

Tang Môn, Tấu Thư: Đây là bộ sao chủ về lý luận, chủ về ngôn ngữ, có tài hùng biện, khả năng diễn xuất tinh tế, hùng hồn, khả năng ăn nói lưu loát, có sức thu hút người nghe. Đặc biệt Tang Môn Đắc Địa và Có thêm bộ Xương Khúc đi kèm thì tài văn chương lý luận có thể nói là tuyệt đỉnh, ngôn từ sắc bén, gãy góc, có tài ngoại giao, chính trị, có tài phán xét, nhận xét, xử lý tình huống nhanh nhạy. Nếu như có thêm Sao Lưu Hà thì trình độ ngoại giao, tài ăn nói, hùng biện càng trở nên sắc xảo và mạnh mẽ, có thể làm nhà ngoại giao, thương thuyết tầm cỡ quốc tế.

Tang Môn, Xương Khúc: có thể làm thơ, văn thơ lai láng, sống có trách nhiệm, tài lý luận, học giỏi.

Những Bộ Sao Xấu đi cùng

Đi kèm với Sao Tang Môn có lẽ phải kể đến Bộ Tang Môn, Bạch Hổ, Điếu Khách và Phục Binh (gọi tắt là Tang, Hổ, Điếu, Binh) trong đó ba sao Tang Môn, Bạch Hổ, và Điếu Khách luôn xung đối và tam hợp, nếu như chỉ cần thêm Sao Phục Binh thì chủ về binh đao, chết chóc, tai nạn, hình thương. Đi cung với Thiên Đồng, Thiên Lương Đắc Miếu thì có thể hóa giải được.

Khi xét về sao Tang Môn cần xét thêm các bộ sao Lưu Tang Môn, Lưu Bạch Hổ. Nếu Như Lưu Tang trùng với Tang Môn gốc ở cung Mệnh thì năm đó nhiều chuyện buồn phiền xảy ra, nhẹ thì mất mát, buồn phiền, nặng có thể mất mạng, tai họa liên tiếp ập đến.

Tang Môn, Thiên Khốc: Cực kỳ buồn phiền, vất vả, người nước mắt chan cơm.

Ý nghĩa sao tang môn ở các cung khác

duyên nghiệp sao tang môn

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Phụ Mẫu

Như đã nói phần trên, Tang Môn đóng đâu thì buồn phiền và lo lắng ở đó, đóng ở cung Phụ Mẫu thì cha mẹ kém thọ, cha mẹ bất hòa, bản thân phải lo lắng suy nghĩ về cha mẹ, thêm nhiều sát tinh thì tính chất này càng chắc chắn xảy ra.

Trong một số trường hợp khi Tang Môn ở cung Phụ Mẫu thì đương số phải lo toàn cả đời cho cha mẹ, cha mẹ dễ bị bệnh tật, bệnh di truyền, máu huyết do di truyền dẫn đến đương số phải chăm lo cho cha mẹ đến hết đời.

Tang Môn, Thiên Mã đồng cung thì cha mẹ tuy bất toại ý nhưng quyết tâm cao, là người chịu khó làm ăn, hay đi xa, thay đổi nơi ở.

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Phúc Đức

Tang Môn ở Phúc thì đương số phải chăm lo cho việc thờ cúng,  mồ mả, có trách nhiệm và nghĩa vụ phải thờ cúng gia tiên, gánh vác các việc tâm linh liên quan đến gia đình.

Tang Môn ở cung Phúc Đức thì mệnh luôn thủ sao Thái Tuế, là người nhiều trách nhiệm, phải tự gây dựng, tôn bồi phúc đức nên phước đức riêng cho mình.

Tang môn ở Phúc thì không nên có thêm bộ Cô Quả, Đào Hồng ở đây nữa, lúc này chủ về họ hàng nhiều người phụ nữ góa chồng, góa bụa cô đơn trong nhà. Hoặc như nếu Tang Môn ở Phúc mà Cung Huynh Đệ có Thêm các sao chủ về Cô đơn cô độc như Cô Thần, Quả Tú, Vũ Khúc, Thất Sát thì anh chị em trong gia đình cũng dễ có người góa chồng cô đơn.

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Điền Trạch

Khi Sao Tang Môn thủ ở Cung Điền Trạch thì đương số dễ thừa hưởng lại gia sản của cha mẹ, đặc biệt là dễ thừa hưởng điền sản khi người thân bị mất. Nhà cửa gần nơi tâm linh như nghĩa địa, nghĩa trang.

Tang Môn ở Điền cũng chủ về đương số khó có thể mua bán nhà cửa hoặc sở hữu điền sản thuận lợi,  hay phải lo toan, lo lắng về điền sản đất cát, Nhà cửa hay phải thay đổi vì thế có thể làm những nghề nghiệp liên quan đến bất động sản như cò đất, kiến trúc sư, xây dựng, hay phải chuyển nhà chuyển cửa.

Tang Môn đi kèm với Hỏa Tinh thì nhà cửa dễ bị cháy nổ, hỏa hoạn, đặc biệt là ở cung Điền có đủ các bộ sao Như Tang Môn, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Cơ.

Tang Môn ngộ hỏa xấu sao

Chiếu rọi phương nào phương ấy hỏa tai

Tang Môn, Phục Binh, Địa Không: Khó có điền sản.

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Quan Lộc

Tang Môn thủ cung Quan là người nhiều lo toan, đau đáu về công việc, ăn không ngon ngủ không yên vì công việc. Công việc có tính chất buồn đau như làm trong ban tang lễ, bác sỹ tâm lý…

Tang Môn thủ cung Quan thì cung Thê có sao Bạch Hổ, người nhiều nghiệp duyên với người hôn phối, dễ buồn đau về đường hôn nhân.

Tang Môn thủ cung Quan là người có xu hướng hợp làm các ban ngành cũ, cơ quan công ty lâu đời, khó làm trong các công ty mới, hiện đại.

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Nô Bộc

Tang Môn mà đóng ở Nô thì cả đời phải phải lo toan cho bạn bè, bạn bè gây cho mình nhiều phiền toái, lo âu trong cuộc đống

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Thiên Di

Tang môn đóng ở Di thì đương số ra ngoài hay phải chịu thiệt thòi, hay phải lo toan gánh vác việc trọng đợi, giúp đỡ người xung quanh, ra ngoài hay gặp nghịch cảnh, dễ bị tai nạn bất ngờ.

Tang đóng thiên di thì ra ngoài dễ bị tai nạn, hình thương, gặp nhiều chuyện buồn phiền như hay bị mất cắp, mất trộm, làm việc gì cũng gặp nhiều khó khăn trở ngại.

Tang Môn ở di ra ngoài làm việc gì cũng khó, hay bị cản trở. Nếu như Đắc Địa hoặc gặp nhiều sao tốt thì được hóa giải.

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Tật Ách

Tang Môn thủ cung Tật là người cả đời phải lo toan về bệnh tật, tai họa xung quanh mình dù Tang Môn đắc địa (ở 4 cung Dần, Thân, Mão, Dậu).

Tang Môn thủ cung Tật báo hiệu hai loại bệnh tật:

Bệnh về tinh thần, biểu hiệu bằng sự căng thẳng, lo âu, u buồn, ủy mị, bi quan.

Bệnh về thể chất, cụ thể là về máu huyết, gân cốt như hoại huyết, áp huyết cao, đau gân, đau tim, nhức xương, tê thấp. Vì vậy, đối với phụ nữ thif tình trạng khí huyết kém hay đưa đến sự đau yếu về kinh nguyệt, về tử cung, có ảnh hưởng đến sự sinh nở.

Những bệnh hoạn này càng rõ rệt nếu Tang Môn đóng ở cung Mệnh hay cung Tật, dù tại đó, Tang Môn đắc địa (ở 4 cung Dần, Thân, Mão, Dậu).

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Tài Bạch

Tang Môn thủ cung Tài Bạch người cả đời lo toan, suy nghĩ về đồng tiền, luôn nghĩ cách làm sao để mà kiếm được tiền, người dễ sầu bi âu lo, căng thẳng vì tiền.

Tang Môn thủ cung Tài thể hiện đồng tiền kiếm được từ chuyện buồn, từ tai họa, được để lại tiền từ người đã mất.

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Tử Tức

Khó sinh, sinh non ngày tháng. Sinh con khó nuôi, hay buồn, tân toan vì con. Nếu đắc địa thì đỡ hơn, chăm lo vất vả nhưng con thành người.

Gặp Kình, Sát, Không, Kiếp: có thể không con, sát con, có thể phá thai.

Gặp Thai: dễ sẩy thai, con chết non,

Gặp Thiên Hình có mổ xẻ lúc sinh nở con chết trong bụng mẹ, khó đẻ, phá thai.

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Phu Thê

Tang Môn đóng ở Phu/ Thê thì đương số là người có duyên nợ với người hôn phối của mình, là người hay phải suy nghĩ, buồn phiền, không hài lòng về người hôn phối. Tang Hổ khi ở Phu Thê thì dễ hai lần đò, lấy vợ lấy chồng khó khăn, có thể muộn vợ muộn chồng.

Tang Hổ ở Phu Thê thì hôn phối dễ phải xa cách, nhẹ thì chia tay mà nặng thì sinh ly từ biệt, rất cần các sao Phúc Tinh hóa giải.

Tang Môn mà ở Phu Thê thì dễ cưới chạy tang, vợ chồng thiếu sự hòa hợp dẫn đến chia tay, góa bụa.

Ý nghĩa sao Tang Môn ở cung Huynh Đệ

Thường mất anh chị em.

Phải lo toan, gánh vác trách nhiệm, giúp đỡ anh chị em.

Tang, Mã: anh chị em ly tán, luôn canh cánh lo cho anh chị em.

Ý nghĩa sao Tang Môn đi vào hạn

Tang gặp Lưu Tang, Lưu Hổ, Lưu Khốc, Lưu Hư (có nhiều tang liên tiếp, có đại tang).

Tang, Khách, Kỵ, Hình: tự ải.

Đại Tiểu Hạn cần lưu ý xem kỹ Tang Môn và Lưu Tang, Lưu Hổ. Nếu đồng cung thì sự hung hiểm càng nhiều.

Tang Môn, Thiên Cơ: Cẩn thận leo trèo ngã gãy chân tay.

Tang Môn, Hỏa Linh, Hóa Kỵ: Cẩn thận bỏng nước xôi, cháy nổ.

Xem thêm: Các bộ sao lưu và cách xem hạn trong tử vi

Hóa giải sao tang môn

Tang môn mang rất nhiều nghĩa xấu, đôi khi đắc địa vẫn mang nhiều tai họa khôn lường, để hóa giải sao Tang Môn thông thường trong cần có thêm sao Tử Vi, Thiên Đồng Đắc Địa, Ân Quang, Thiên Quý, Thiên Khôi, Thiên Việt, Thiên Lương (Đ), Nguyệt Đức đồng cung hoặc xung chiếu, trường hợp đồng cung là tốt nhất. Lúc này Nghiệp từ sao Tang Môn sẽ giảm đi ít nhiều.

Sao Tang môn là một bộ sao chủ về duyên nghiệp rất nhiều trong khoa tử vi, đóng ở cung nào thì bạn sẽ lo lắng, quan tâm đến cung đó nhiều, hãy lập lá số tại đây để biết sao tang môn của bạn nằm ở cung nào nhé