Sao Thiên Y - Ý Nghĩa Tại Mệnh Và Cung Khác Trong Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Với vị trí đồng cung cùng sao Thiên Riêu cùng khởi sinh tại Sửu, Sao Thiên Y là nơi mà đất trời giao hoan (Thái Dương – Thái Âm đồng cung), là thời gian khi Thủy Triều lên cao nhất, tiết trời vào ban đêm lạnh nhất, lúc này con người cần nơi ấm áp nhất để cư trú. Nếu như Thiên Riêu chủ về bệnh của nhà Trời thì Thiên Y sẽ là thuốc của nhà Trời. Nếu như Thiên Riêu là sắc tình lục dục, là sao có tính đào hoa thì Thiên Y lại là sự trong sạch, thuần khiết, chuyên chữa bệnh, cứu giải. Thiên Y, Thiên Riêu sinh ra như một cặp, là mảnh ghép đối xứng với nhau, tạo thành một thái cực cân bằng.

Tuy nhiên sự cân bằng này sẽ còn phụ thuộc vào vị trí đắc địa hay hãm địa, đòn cân sẽ nghiêng lệch về vị trí khi sao Thiên Y xuất hiện tại đó. Khi Sao Thiên Y hãm địa, Thiên Riêu bộc phát các tác họa của mình, Thiên Y lúc này yêu nên không thể khống chế các đặc tính đó của Thiên Riêu được, đòn cân sẽ nghiêng lệch nhiều về phía Thiên Riêu. Tuy nhiên, khi đắc địa thì đặc tính của Thiên Y bộc phát mạnh mẽ hơn Thiên Riêu rất nhiều, với tính chất mạnh về y học, y dược, giải cứu chữa bệnh sẽ khắc chế, cứu giải được dục tính, tính chất xấu của Thiên Riêu, các tính đó của Thiên Riêu sẽ vẫn còn không thể mất được nhưng chúng sẽ được giấu bớt đi, kín đáo hơn, không để lộ ra ngoài.

Cách an sao Thiên Y: Sao Thiên Y được an theo tháng sinh, cụ thể như sau: Tại vị trí cung Sửu đặt là tháng 1, chạy thuận chiều kim đồng hồ tới tháng sinh thì ta được vị trí của sao Thiên Y.

Vị trí tại các cung:

  • Đắc địa: Dần, Mão, Thân Dậu.
  • Hãm địa: Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi.
  • Ngũ hành: Thuộc Thủy.
  • Hóa khí: Tùy Tinh.
  • Đặc tính: Sạch sẽ vệ sinh, giỏi về nghề thuốc, y dược, cứu giải bệnh tật.

Theo từ điển Hán Văn Sao Thiên Y có ý nghĩa chiết tự, tường minh như sau: Chữ Y có nghĩa là sức khỏe, chữa bệnh, thầy thuốc, thuốc men, giống như ngành Y Tế, Y Dược hiện nay. Cách viết của chữ này được cấu tạo giản lược là chữ “tri” và được nằm trong một bộ khung có ba mặt bảo vệ, với ý tượng che chở, bảo vệ chăm sóc bằng trí tuệ, tri thức, hiểu biểu, kiến thức. Chữ Thiên có nghĩa là trời, dịch một cách đầy đủ thì Thiên Y có nghĩa là phúc đức may mắn, sự che chở, cứu chữa tốt nhất mà ông trời ban cho…

Sao Thiên Y có vị trí nằm trong bộ tam hợp cùng sao Thiên Hình. Nếu sao Thiên Hình chủ về sự sinh sát, ôm đau, mổ xẻ, động dao kéo, có hình tượng là sấm sét, chuyên về tai ương, thị phi, đại họa, là sự trừng phạt, hình khắc mà nhà Trời tạo ra thương tích, tai ương, tai nạn, sự đau thương cho người có ngôi sao này trên lá số thì Sao Thiên Y lúc này đóng vai trò như một vị thầy thuốc, bác sĩ đến cứu chữa cho người đó. Chính vì vậy ngài Trần Đoàn Hi Di đã sắp xếp cho Thiên Y và Thiên Hình luôn đi cùng song hành cùng nhau để bổ trợ, bổ sung hỗ trợ cho nhau. Khi ở vị trí đắc địa, sao Thiên Y tính y học được bộc lộ rất mạnh còn sao Thiên Hình lúc này lại hữu dụng, nó biến thành những con dao, cái kéo hỗ trợ, đồng hành cùng với bác sĩ phẫu thuật cứu chữa cho bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch, thành những cây kim châm cứu của người thầy lang điều trị bệnh tật, tất cả đều thật vô cùng hữu dụng. Ngoài ra, sao Thiên Hình tại đây  có vai trò kỷ luật rất tốt trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân phải đi vào  quy cr, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, trong việc sử dụng liều lượng thuốc, trong chế độ sinh hoạt, ăn uống, việc kiêng cữ các loại thuốc và các chất để đảm bảo cho sức khỏe người bệnh  trong quá trình điều trị cũng được quản lý một cách gắt gao, chặt chẽ từ đó sẽ sức khỏe và bệnh tình của bệnh nhân sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng, rõ rệt, mau lẹ.

Khi sao Thiên Y hội hợp các yếu tố cát lợi như các sao Thiên Lương, Thiên Tướng, Phúc Đức, Hóa Khoa,  n Quang, Thiên Quý…thì đây là mẫu người có tính cẩn thận, luôn thận trọng trong mọi việc, họ rất sạch sẽ, rất tỉ mỉ kỹ càng đến từng chi tiết nhỏ, họ có khả năng phân tích mọi việc một cách rõ ràng, chi tiết, họ có tài năng về y dược, thảo dược, thuốc men và giỏi trong việc chăm sóc bệnh nhân, rất mát tay.

Khi có sao sát tinh đi cùng thì Sao Thiên Y sẽ bị biến đổi tính chất, lúc này người thầy sẽ dễ làm liều, làm ẩu, trình độ không có, lương tâm nghề nghiệp không có, trách nhiệm với công việc không còn ,tư chất của người thấy bị biến đổi theo chiều hướng xấu. Sao sát tinh còn có thể làm giảm cơ duyên và sự mát tay cứu độ đối với người bệnh. Chính vì vậy sao Thiên y rất kỵ khi đi cùng với các sao sát tinh. Vào trường hợp xấu nhất gây cho đương số sức khỏe kém, suy giảm cả về thể lực lẫn trí lực, gây khó khăn cho đương số, khó mà thành công công được, người dễ mất sớm vì bệnh tật.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Mệnh

Về hình tướng

Người có sao Thiên Y chiếu mệnh thường có nhiều lông tóc, đây là những đặc tính của sao Thiên Riêu.

Khi ở vị trí đắc địa thì đương số luôn tràn đầy sức sống, lúc nào cũng khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, tràn đầy năng lượng. Họ có thể làm người mẫu, vận động viên thể hình, làm chuyên gia về chăm sóc sức khỏe.

Khi ở vị trí hãm địa thì con người trở nên xanh xao, hay ốm yếu, lúc nào cũng trong tình trạng thiếu sức sống.

Về tính cách

Người có sao Thiên Y thủ Mệnh có tính cách rất cẩn thận, luôn chú ý cẩn trọng trong mọi việc, luôn chú ý, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, là người lúc nào cũng sạch sẽ ghét sự bẩn thỉu, là người rất gọn gàng, ngăn nắp, họ có tài năng về y dược, thảo dược, thuốc men, họ chú ý luôn tiếp cận và tìm hiểu sâu trong lĩnh vực về chăm sóc sức khỏe. Nhất là khi đắc địa, những tính cách này sẽ được bộc lộ một cách rõ nét, trái lại khi ở vị trí hãm địa thì dục tính của Thiên Riêu sẽ lấn át tất cả gây cản trở, khó khăn khiến cho đương số khó phát triển.

Khi sao Thiên Y hãm địa tại Mệnh, thì người này có bệnh và hay phải đi điều trị, khám chữa, là người phải trải qua một thời gian dài liên tục dùng thuốc, bản thân dễ có bệnh hiểm nghèo.

Về công danh tài lộc

Sao Thiên Y đắc địa thì con đường công danh sự nghiệp, học hành sẽ thông tuệ, là người có tư chất thông minh, tài giỏi, học ít mà biết nhiều, bản thân họ yêu thích Y dược, đam mê tìm hiểu về Tử Vi, lý số, là con người thích khám phá, thích sự ẩn dật và yêu thích sự hoài cổ.

Họ hợp với các công việc trong ngành y dược như làm dược sĩ, thầy thuốc, bác sĩ. Đặc biệt khi ở vị trí đắc địa thì sẽ làm thầy thuốc, bác sĩ tài giỏi mát tay trong việc cứu chữa bệnh, được nhiều người tin tưởng.

Về phúc thọ

Sao Thiên Y tại vị trí hãm địa sẽ ảnh hưởng xấu đến phúc thọ của đương số, gây ra ốm đau, bệnh tật, phải điều trị, dùng nhiều thuốc thang, luôn cần y học can thiệp vào điều trị và chữa bệnh.

Chỉ đẹp khi Thiên Y đắc địa lúc này đương số sẽ khỏe mạnh, có sức khỏe tốt, là người biết chăm lo, chăm sóc cho bản thân, sẽ ít bị ốm đau bệnh tật, có bệnh sẽ gặp được bác sĩ giỏi cứu chữa, nhanh khỏi bệnh.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở các cung khác

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Phụ Mẫu

Khi đắc địa:

Cha mẹ đương số có người làm trong ngành y dược, y học, có số làm thầy thuốc, bác sĩ, dược sĩ.

Cha mẹ đương số là người thông minh, tài giỏi, luôn có sức khỏe tốt, là người chu đáo luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.

Khi hãm địa:

Cha mẹ đương số hay bị ốm đau, bệnh tật, phải đi bệnh viện khám chữa nhiều, luôn phải dùng thuốc men.

Khi hội cùng nhiều sát bại tinh thì lúc này sẽ làm giảm thọ của cha mẹ đi nhiều hoặc sẽ gây ra việc cha mẹ có người thứ ba bên ngoài.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Phúc Đức

Sao Thiên Y cư cung Phúc ở vị trí đắc địa thì rất tốt, lúc này con cháu thông minh, con đường học hành lúc nào cũng thuận lợi tốt đẹp. Trong dòng họ tổ tiên có nhiều người làm trong ngành y dược, làm bác sĩ, dược sĩ luôn cứu giúp mọi người, làm việc thiện.

Thiên Y cư cung Phúc ở vị trí đắc địa thì đương số là người nhận được nhiều phúc phần của ông bà tổ tiên, luôn được phù trì, cuộc sống gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào, nếu ốm đau sẽ gặp được thầy thuốc giỏi cứu chữa.

Gia đình vợ hoặc chồng có người làm trong ngành y dược.

Khi hãm địa thì trong dòng họ có nhiều người hay bị ốm đau bệnh tật, đương số có thể mắc bệnh do di truyền.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Điền Trạch

Khi sao Thiên Y thủ cung Điền thì nhà cửa đất đai của đương số gần bệnh viện, trạm xá, có nhà thuốc kề cạnh.

Sao Thiên Y đắc địa thì xung quanh nhà có nhiều thầy thuốc, bác sĩ chữa bệnh. Phong thủy thổ nhưỡng của đất tốt, trong nhà nhiều người tài giỏi, khỏe mạnh.

Khi ở vị trí hãm địa thì những người sống trên mảnh đất ngôi nhà đó thường hay bị đau ốm, bệnh tật, dễ có vong tà, ma quỷ ám (Thiên Riêu), đất này là đất phải thờ phụng. Xung quanh nhà ở dễ xảy ra nhiều bệnh dịch truyền nhiễm, có nguy cơ lây lan khắp nơi khiến nhiều người mắc bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Quan Lộc

Sao Thiên Y khi thủ cung Quan Lộc thì công việc mà đương số làm có liên quan nhiều tới y dược, y học, thuốc men…. Là người hay tham gia các hoạt động của tổ chức thiện nguyện, chữ thập đỏ.

Nếu sao Thiên Y mà bị sát tinh tác động cản trở thì đương số thường làm các công việc gián tiếp, hỗ trợ trong ngành y ví dụ như quản lý hành chính, kinh doanh hay trồng cây dược liệu, dược phẩm…

Sao Thiên Y và Cơ Nguyệt Đồng Lương đồng cung thì chủ về nghề y sĩ giỏi.

Nếu Thiên Y đắc địa ở Mão, Dậu, Dần, Thân thì nghề nghiệp càng ngày càng phát triển tốt, hiển vinh, nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Nếu Thiên Y đi cùng với Địa Kiếp, Địa Không thì trong quá trình hành nghề y sĩ sẽ có lần sơ suất làm bệnh nhân bị chết.

Sao Thiên Y hãm địa thì là người làm công việc liên quan nhiều tới bệnh tật, môi trường làm việc không tốt, thường độc hại, làm suy giảm sức khỏe của đương số, dễ bị ốm đau, bệnh tật.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Nô Bộc

Sao Thiên Y ở cung Nô Bộc ở vị trí đắc địa thì có nhiều bạn bè làm trong ngành y dược. Họ là những người thông minh, tài giỏi, tính cẩn thận, chu đáo, chỉn chu, đương số sau này có thể nhờ vả bạn bè, được họ quan tâm, chăm sóc khi bị ốm đau bệnh tật.

Sao Thiên Y ở thế hãm địa thì bạn bè đồng nghiệp có sức khỏe không tốt, hay ốm đau, bệnh tật. Bản thân đương số có thể là một người thầy thuốc, bác sĩ, lúc này cung Nô sẽ có vai trò là những người bệnh cần mình giúp, cứu chữa.

Nếu hãm địa mà hội thêm sát bại tinh thì bạn bè, đồng nghiệp, người giúp việc có tính ăn chơi chác tán, mang trong mình nhiều bệnh tật.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Thiên Di

Sao Thiên Y đắc địa thì khi ra ngoài, đi xa đương số hay gặp được nhiều may mắn, những lúc ốm đau bệnh tật luôn có người hỗ trợ, giúp đỡ. Môi trường đương số hay lui tới thường liên quan nhiều tới ngành y dược, bản thân quen nhiều bác sĩ, thầy thuốc.

Khi đắc địa thì đương số là người đi xa có khả năng tự lập tốt, luôn quan tâm, chăm sóc bản thân rất chu đáo, chỉn chu.

Sao Thiên Y hãm địa thì đương số khi ra ngoài hay đi xa dễ bị ốm đau, mắc bệnh. Khi hội cùng nhiều sát bại tinh thì dương số khi ra ngoài hay ăn chơi chác tán nên dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm xã hội.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Tật Ách

Sao Thiên Y đắc địa thủ cung Tật Ách thì sẽ giải trừ bớt được hạn, tai ách, bệnh tật, ốm đau có thuốc chữa. Khi sao Thiên Y thủ cung Tật thì đương số sẽ có ý thức cao trong việc tự chăm sóc mình, chú ý hơn đến sức khỏe của mình từ đó sẽ giảm trừ được bệnh tật.

Sao Thiên Y là hành Thủy nên bệnh tật thường có liên quan nhiều tới máu huyết, hệ thống tiêu hóa, liên quan đến thận.

Khi sao Thiên Y hãm địa thì đương số có sức khỏe không được tốt, dễ ốm đau, hay mắc bệnh thường kéo dài, phải điều trị dùng thuốc men nhiều, lâu dài mới khỏi.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Tài Bạch

Sao Thiên Y thủ cung Tài Bạch khi đắc địa thì có nhiều cơ hội kiếm tiền từ ngành y dược, chữa bệnh, châm cứu, chăm sóc sức khỏe, huấn luyện viên thể hình, spa làm đẹp…

Khi sao Thiên Y ở thế hãm địa thì đương số phải tiêu tốn nhiều tiền vào việc ốm đau, tốn tiền mua thuốc men, đi bệnh viện chữa bệnh.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Tử Tức

Khi sao Thiên Y thủ cung Tử ở thế đắc địa thì con cái của đương số luôn khỏe mạnh, rất thông minh, hiếu thảo, có tính tự lập tốt, con cái của đương số sau này có đứa theo nghề y dược, chăm sóc sức khỏe.

Khi ở thế hãm địa thì con cái đương số hay bị ốm đau, bệnh tật, phải tốn kém thuốc men điều trị liên tục trong thời gian dài.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Phu Thê

Sao Thiên Y thủ cung Phu Thê thì khi đắc địa người hôn phối là người thông minh, tài giỏi, rất chỉn chu, chu đáo, tính cẩn thận, đảm đang, là người biết quan tâm chăm sóc cho gia đình, đặc biệt là sức khỏe. Vợ hoặc chồng làm trong ngành y dược như dược sĩ, bác sĩ...

Khi sao Thiên Y hãm địa thì người hôn phối sức khỏe kém, hay bị ốm đau, bệnh tật, phải sử dụng nhiều thuốc men, điều trị trong thời gian dài. Kh hội nhiều sát bại tinh thì giảm thọ giảm duyên của vợ chồng với nhau.

Ý nghĩa sao Thiên Y ở cung Huynh Đệ

Sao Thiên Y đắc địa thủ cung Huynh Đệ thì anh chị em của đương số là những người tài giỏi, có người làm về y dược. Đương số hồi nhỏ được anh chị chăm sóc quan tâm chu đáo, cẩn thận.

Khi sao Thiên Y hãm địa thì anh chị em của đương số cũng phải hay đến bệnh viện điều trị, sử dụng nhiều thuốc men do ốm đau, thương tật.

Ý nghĩa sao Thiên Y đi cùng các sao khác

Thiên Tướng, Thiên Y, Thiên Quan, Thiên Phúc thì đương số là lương y, thầy thuốc giỏi, mát tay trong việc chữa bệnh như Biển Thước.

Thiên Tướng, Thiên Y, Thiên Hình (hay Kiếp Sát) thì sẽ là Bác sĩ giải phẫu giỏi như Hoa Đà.

Nhật hay Nguyệt, Thiên Y, Thiên Quan, Thiên Phúc thì là bác sĩ x quang, chiếu điện hay bác sĩ về mắt hoặc thần kinh.

Thiên Tướng, Thiên Y, Thai thì là bác sĩ điều trị các bệnh của phụ nữ, chửa đẻ.

Mỗi bộ sao y khoa đi liền với một bộ phận cơ thể vì vậy khi bộ sao đó xuất hiện trong lá số thì y sĩ sẽ chuyên khoa về bộ phận đó nhiều hơn. Bộ Riêu – Y là chuyên khoa về bộ phận sinh dục…

Ý nghĩa sao Thiên Y đi vào các hạn

Khi vào hạn gặp Thiên Y thì đương số sức khỏe không tốt, hay ốm đau, bệnh tật, phải chữa trị nhiều thầy thuốc. Vì Thiên Riêu luôn song hành cùng Thiên Y nên có khi gặp phải bệnh về bộ phận sinh dục (tiểu tiện, tiết niệu, phong tình, bệnh đàn bà).

Hạn gặp sao Thiên Y phải cần đề phòng đau yếu, bản thân phải biết giữ gìn sức khỏe, hoặc người thân bị bệnh nên mình cần phải trông nom, chăm sóc, điều trị người thân…