Sao Thiên Tướng - Ý Nghĩa Tại Mệnh Và Các Cung Khác trong Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Sao Thiên Tướng là một trong ngũ đại chính tinh trong khoa tử vi theo thứ tự sao Tử Vi, Thiên Phủ, Quốc Ấn, Thiên Tướng,  Ân Quang. Sao Thiên Tướng là một trong những sao quan trọng, dù đóng tại cung nào thì cũng cần phải xem xét một cách chu toàn kỹ lưỡng. Sao Thiên Tướng là sao thứ năm thuộc chòm sao Nam Đẩu Tinh

sao thiên tướng

  • Ngũ Hành: Thủy
  • Tính: Dương
  • Phương vị: Nam Đẩu Tinh
  • Loại: Quyền Tinh
  • Đặc Tính: Quan Lộc, phúc thiện, uy nghi đẹp đẽ.
  • Tên thường gọi: Tướng

Sao Thiên Tướng có ngũ hành tại Thủy nên chủ thể là người tính tình mềm mại như nước, khéo léo là người thiện phúc, bao dung, chung thủy. Thiên Tướng khóa khí là Ấn có nghĩa là Ấn Tín, bổng lộc vua ban vì vậy có công danh học thức, biết nhìn xa trông rộng tuy nhiên chỉ đạt được ở tầm vĩ mô không sát sao khi đi vào chi tiết.

Thiên Tướng cũng có nghĩa là cai quản Thiên Binh, Thiên Tướng nhà trời nên người mệnh sao Thiên Tướng thường có uy có quyền thế, có khả năng lãnh đạo tốt, là người thông minh, trí tuệ hơn người, dũng mãnh, biết dẫn dắt một tập thể đi theo hướng tốt…Sao Tướng nên làm hành chính, phò tá, trợ lý cho cấp trên.

Thiên Tướng khi miếu vượng là người nói đi đôi với làm, nói được làm được giữ chữ tín, là người sống có trách nhiệm. Là người sống hào sảng , thẳng thắn không ưa nịnh bợ, sống trọng tình cảm biết quan tâm đến cha mẹ anh em. Sao này thích đọc sách, là người sống có lòng trắc ẩn cao, thường thiện lương, biết quan tâm đến người khác, có lòng vị tha, từ bi dễ mủi lòng.

Về thế đứng sao Thiên Tướng có cha mẹ là Thiên Lương cuộc sống luôn được bao bọc, sống cuộc sống của cô cậu ấm nên khi gặp Phá Quân thì thường dễ bị bắt nạt, hay bị dụ dỗ khi gặp Tham Lang. Khi gặp Cự Môn thì Anh em hay khắc khẩu, nói khó nghe, có tính chống phá. Khi gặp Kình Đà giáp mệnh hoặc Kình Kỵ thì sẽ xấu. Dễ sống trong cảnh gia đình o ép, làm theo ý của bố mẹ không được đi theo con đường mà mình chọn dễ trở thành vô dụng.

Điểm yếu của Thiên Tướng là người nặng tình cảm , giàu lòng thương người  nếu không biết điều chỉnh dễ dẫn đến thiếu quyết đoán mà mắc sai lầm. Người có sao Thiên Tướng an mệnh thì luôn hài lòng với cuộc sống của mình, không thích cuộc sống bon chen, tranh đấu, luôn cảm thấy an lạc, tự tại trong tâm.

Thiên Tướng cũng là sao ghen tuông nhưng thông minh nên biết tiết chế tính ghen của mình một cách hợp lý. Người này cũng là người ưa chăm chút vẻ ngoài của mình, thích ăn ngon mặc đẹp.

Thiên Tướng chủ không vay mượn người khác nhưng lại hay cho người khác vay mượn về tiền bạc.

Ý nghĩa sao Thiên Tướng ở cung mệnh

Về tướng mạo

Là người có dáng người không cao, thân hình đầy đặn, khuôn mặt hơi vuông nhìn phúc hậu, da trắng, tai hơi dài, ấn đường sáng, hiền lành. Mặt mày thanh tú, đôn hậu, tuy nhiên thông thường thì người có mệnh thủ sao Thiên Tướng răng thường không được đẹp, 

Về Tính cách

Là người trí tuệ, quân tử, tính cách rộng lượng, chính trực, hiếu khách, trung thực, sống có đạo đức, là người biết khiêm nhường. Có nhiều bạn bè tốt, quảng giao rộng.

Những người có sao Thiên Tướng chiếu mệnh là người sống giản dị, trí tuệ hơn người, biết suy nghĩ, cân nhắc thấu đáo, sống thiện lương, đầy lòng trắc ẩn thương người, sống cống hiến và biết hi sinh. Thấy người khó sẵn sàng giúp đỡ không nề hà. Luôn biết lắng nghe và chia sẻ với người khác. Lối sống đạm bạc, ăn uống đơn giản, biết nhẫn nhịn, là người tận tâm tận tụy với công việc, siêng năng chăm chỉ nên rất phù hợp với các công việc như thư ký, trợ lý… biết quản lý và sắp xếp công việc chu đáo, kín kẽ.

Khi ở thế hãm địa sao Thiên Tướng sẽ có phần bướng bỉnh, dễ rơi vào si mê, không tỉnh táo, dễ liều lĩnh, ăn chơi quá độ. Tuy nhiên dù hãm hay đắc thì Thiên Tướng cũng chủ về sự ham học, tính tình hiền lành và vẫn giữ được tính quân tử trong người.

Đàn ông khi có sao Thiên Tướng đắc địa thủ mệnh thì hội tụ nhiều đặc tính tốt đẹp, là người thông minh, anh dũng, cương trực, quyền quý, có sức hút mạnh với phái nữ.

Mệnh nữ có sao Thiên Tướng tọa ở Mệnh Thân là người đoan chính, thông minh, tốt tính, tấm lòng lương thiện bao dung, lời nói cẩn trọng, tự tin giao tiếp rộng, là người biết lo cho chồng cho con, đảm đang tháo vát việc nhà. Ở thế miếu vượng thì mọi việc của người này đều tốt, cá tính, tính ghen tuông mạnh. Tuy nhiên mệnh nữ không hợp với sao Thiên Tướng cho lắm vì bản chất của Sao Thiên Tướng là uy quyền, mạnh mẽ, quyết liệt, vì thế hợp với đàn ông hơn.

Là người kỹ tính, khó tính, cầu kỳ trong chuyện ăn uống, không gian sống, cách ăn mặc.

Coi trọng các mối quan hệ trong xã hội, rát chú ý đến lời nói của người khác về bản thân. Luôn muốn bản thân hoàn hảo nên làm gì, ở đâu với ai đều được xem trọng.

Là người ngay thẳng, sống chính trực nên không làm việc ác xấu. Nếu có làm thì sự việc chỉ ở mức sai trái nhỏ trong phạm vi cho phép, vẫn có thể sửa chữa được.

Nếu cuộc đời không thuận lợi gặp nhiều trắc trở thì Thiên Tướng chọn cách rũ bỏ, buông xuôi gác mọi việc lại mà đi tu chứ không làm trái với đạo lý, không dùng thủ đoạn để tồn tại.

Là người sống không có tham vọng, không có quyết tâm. Trong công việc dễ  rơi vào thế lười nhác khi không được thúc dục.

Về Phúc Thọ

Sao Thiên Tướng là Quyền Tinh, Dũng Tinh nên có nhiều lợi lộc về công danh.

Sao Thiên Tướng đắc địa: khi sao Tướng không gặp sát tịnh ( Không, Kiếp, Kình Dương, Hình)  hay Tuần Triệt và hội nhiều sao tốt thì là người có uy quyền, có danh tiếng lớn trong xã hội, cuộc sống phú quý. Nữ mệnh là người đảm đang, tháo vát số hưởng phúc thọ.

Sao Thiên Tướng hãm địa: Cuộc sống chật vật, hay bị họa, hay bị tật ở mặt, bất đắc trí. Sẽ rơi vào thế nguy hiểm dù đắc địa hay hãm địa trong hai trường hợp sau:

Sao Tướng gặp Tuần, Triệt án ngữ: không biết coi  trọng mạng sống của chính mình, sống quá nhạy cảm dẫn đến không có nghị lực sống dẫn đến cuộc đời cực khổ, công danh trắc trở, kinh tế kém hay gặp họa. Số không sống lâu, hay bị tai nạn ở đầu, mặt.

Sao Tướng gặp Thiên Hình đồng cung: họa bị ở đầu mặt, trong thời chiến hay tử trận. Nếu Thiên Hình đắc địa thì giảm bớt, khi đi kèm với bộ Binh Hình Tướng Ấn thì phù hợp với các công việc trong lực lượng vũ trang như quân đội, công an, tư pháp…

Sao Thiên Tướng trọng đạo khiêm cung bản chất thiện lương nên sẽ chế ngự được tính hung của Không Kiếp, Kình Đà, Linh Hỏa khi cùng hội.Sao Thiên Tướng sợ Tuần Triệt nên sẽ làm giảm công danh uy quyền.

Không Kiếp sẽ làm giảm tính tốt đẹp của sao Thiên Tướng, nếu kèm theo Phục Binh thì sẽ nguy hiểm, lúc này Thiên Tướng bị biến chất thành con người xảo trá, quỷ quyệt, gian xảo hay làm chuyện xấu để đạt được mục đích của bản thân, vì nghĩa lớn, Sự thành công không có. Kể cả khi không kiếp đắc địa ở Tỵ Hợi thì cũng cần cát hóa gồm Ân Quang Thiên Quý để hỗ trợ. Bản Chất Thiên Tướng cần tĩnh không cần động, cái động của Thiên Tướng làm Thiên Tướng vất vả lao đao.

Thiên Tướng hãm địa gặp Không Kiếp thường biến thành “ Cướp người giàu chia cho người nghèo", cơ bản sẽ giống trên nhưng xuất thân sẽ hèn kém, cực khổ hơn.

Khi gặp Hỏa Linh thì Thiên Tướng sẽ không phát đạt, tính ổn định không giữ được. Thiên Tướng sẽ thông minh nhưng bị triết lý, hợp với con đường tu đạo hơn. Ở thế hãm địa thì số đi tu sớm, có số làm thầy bói, đắc địa thì số tu tại gia, làm từ thiện nhiều số có phúc lộc.

Những bộ sao tốt

Sao Tử Vi, Thiên Phủ, Vũ Khúc, Tướng cách: uy dũng, hiển đạt.

Thiên Tướng, Quốc Ấn hay Phong Cáo: là võ tướng có danh, quân nhân có nhiều huy chương, lập nhiều công trạng lớn.

Thiên Tướng, Thiên Mã: tài giỏi, can đảm, anh dũng.

Thiên Tướng, Thiên Y: là bác sĩ. Đi cùng Tả Hữu, Thiên Quan, Thiên Phúc thì là thầy thuốc giỏi, mát tay

Thiên Tướng, Hồng Loan: nam có vợ giàu, đảm đang, nữ có chồng phú quý.

Thiên Tướng, Tướng Quân: đặc tính của hai sao này giống nhau nhưng Tướng Quân thì táo bạo, có tính vũ phu, hay làm càn hay tranh đoạt quyền, sao Thiên Tướng thì chính trực, đôn hậu, có tính kỷ luật. Cả hai đều dũng khí, tính bất khuất, nên khi đồng cung sẽ làm nên chiến công hiển hách về võ, tài ba đảm lược kể cả với nữ mệnh ( kiểu như Bà Trưng, Bà Triệu)

Thiên Tướng, Liêm Trinh: Sao Tướng sẽ khắc chế được sự nóng nảy, khắc nghiệt của Liêm Trinh tạo thành cách cục rất hay ( tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết về sao Liêm Trinh)

Thiên Tướng đắc địa và Sát tinh: Sao Tướng khắc chế tính hung ác của sát tinh.

Các bộ sao đi với sao Thiên Tướng

Thiên Tướng, Tướng Quân: là người anh dũng tài ba. Sao Thiên Tướng ưa những phụ tinh tốt phò trợ như Tả Hữu, Quang Quý, Tứ Linh, Khôi Việt, Quốc Ấn, Tam Hóa, Thai Cáo…

Sao Thiên Tướng không thích khi gặp Hình, Kình, Đà, Tuần, Triệt. Tướng hình thì không được phép phạm sai lầm, sai sẽ bị phạt. Sao Thiên Tướng và Tướng Quân dù ở đắc hay hãm thì đều kỵ gặp Tuần, Triệt. Tướng Miếu càng sợ Triệt, Khi Tướng gặp Tuần thì giống như bị giam, gặp triệt thì như bị trảm.

Tránh hậu quả khi gặp Triệt thì số không được giữ chức trưởng, làm phó hay cố vẫn sẽ bền lâu. Ngược lại, khi ở Vận Bĩ mà gặp Triệt thì hanh thông, nhiều lúc ngồi không cũng được mời tham chinh, làm chức vụ mới tuy nhiên sẽ không được bền.

Thiên Tướng gặp Triệt tại Thân hay Quan lộc thì nên thay đổi phương vị hoạt động trong nghiệp vụ. Nên thay đổi chỗ ở, vị trí làm việc, rút nhanh trước khi bị trảm. Lúc đầu sẽ gặp nhiều khó khăn trắc trở nhưng càng về sau càng thay đổi nhiều lần thì công dành càng phát triển. Chiến lược phát nhanh rút nhanh, như đánh biệt kích, nếu không sẽ rơi vào thế không đỡ được.

Sao Thiên Tướng có máu nghệ sĩ, tài hát hay đàn giỏi. Sao Tướng không bị ảnh hưởng nhiều bởi Địa Không, Địa Kiếp, sao Tướng còn điều khiển được chúng. Thiên Tướng Không Kiếp trong thời loạn dễ thành danh.

Thiên Tướng mệnh hợp nam hơn là nữ. Nam nhân công dài phú quý, tài lộc đủ đầy, 10 người sướng 9, nữ nhân thì 10 khổ 9 số lại hay ghen, do nhạy bén nên dễ bị đau đớn trong tình cảm. Đặc tính này do tính cách ngoan ngoãn hiền lành, chăm chỉ chịu khó mà ra.

Thiên Tướng có phu thê là Sát Phá Tham thì không thuận trong gia đình, số phải kết hôn muộn, phải là người có suy nghĩ chín chắn, điềm đạm thì mới hạn chế được khuyết điểm này.

Sao Thiên Tướng không giỏi ăn nói nhưng có tầm nhìn xa trông rộng vĩ mô, trình độ tham mưu ở mức độ cấp cao. Là người am hiểu tính cân bằng, có thể tự biên soạn luật lệ, sửa đổi các luật lệ. Thiên Tướng vô cùng tinh tế, thương người, hay giúp đỡ người khác.

Về tình ái, Thiên Tướng khá chung thủy, không bị chi phối bởi dục vọng mà bị chi phối nhiều bởi tình cảm. Tuy nhiên do hay cả nể, ưa ngọt nên dễ bị Tham Lang dụ dỗ, bị Tham lang trói buộc khi rơi vào ái dục. Bi kịch sẽ từ đây mà ra. Thiên Tướng yêu hết mình, ghen rất mạnh nhưng khi khi chia tay thì dứt khoát.

Ý nghĩa sao Thiên Tướng ở các cung khác

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung Phụ Mẫu

Vị trí nào thì cha mẹ cũng thọ

Sao Tướng ở Tỵ, Hợi, Sửu, Mùi, đồng cung với Tử Vi, Liêm Trinh, Vũ Khúc thì cha mẹ giàu có khá giả, còn lại các cung khác bình thường.

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung Phúc Đức

Cùng sao Tử, Liêm, Khúc tại Tỵ, Hợi, Sửu, Mùi thì dòng họ vinh hiển, có phúc đức. Ở các cung khác thì thời trẻ sẽ kém phúc hơn.

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung điền trạch

Sao Thiên Tướng đắc địa tại Điền thì giàu đất đai nhà cửa, hội cùng Liêm Trinh, Thiên Phủ, Tử Vi thì có nhiều đất đai rộng lớn, đất thường bằng phẳng.

Nhà cửa yên ấm, hòa thuận, thờ cúng tốt.

Thiên Tướng hành thủy nên nhà thường chỗ đất trũng, gần ngã ba đường. Nếu hội cùng sao xấu như Không Kiếp, Kình Đà, Hóa Kỵ thì điền sản ít, dễ bị tranh chấp kiện tụng về đất cát, khó gây dựng điền sản.

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung Quan Lộc

Sao Tướng cai quản cung Quan Lộc nên là người biết nhìn xa trông rộng, biết sắp xếp công việc hợp lý, là người có bằng cấp, có địa vị trong công việc. Nếu ở thế hãm địa hoặc gặp Tuần Triệt thì công danh bị mất, nếu có làm cơ quan nhà nước thì sô sau cũng phải rời đi.

Khi sao Tướng đi cùng Tử Vi, Liêm Trinh, Vũ Khúc tại Sửu Mùi thì sẽ văn võ song toàn, là người có tài với Tử Vi nhưng hay thủ đoạn á quyền. Ở Tỵ Hợi thì bình thường, tại Mão Dậu thì vận kém.

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung Nô Bộc

Thiên Tướng trọng đạo khiêm cung nên bạn bè thường là người hiền lành, tốt tính hay được bạn bè giúp đỡ, bày mưu tính kế cho mình.

Nếu có thêm Tả Hữu, Khoa Quyền thì bạn bè là những người có chức có quyền, hay giúp đỡ mình.

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung Thiên Di

Thiên Tướng chủ về đi xa quê hương lập nghiệp, hay gặp nhiều may mắn, được giúp đỡ nhiều.

Có thêm sao Tả Hữu, Khôi Việt, Quang Quý thì số được nhiều người quý mến, gặp nhiều người tốt làm quan chức, được nhiều người nể trọng, phù hợp với các công việc an ninh, quốc phòng, quân đội vũ trang.

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung Tật Ách

Thiên Tướng về diện mạo, khí sắc tốt từ vẻ mặt phát ra.

Thiên Tướng gặp Nhị hao thì khuôn mặt nhỏ, má hóp.

Thiên Tướng gặp Thiên Hình thì trên mặt có sẹo.

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung Tài Bạch

Giống như ở cung Quan Lộc, khi đồng cung với Tử Vi, Vũ Khúc, Liêm Trinh. còn lại bình thường

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung Tử Tức

Sao Tướng cùng Tử tại Tỵ, Hợi, Sửu, Mùi thì thường có 3 con trở lên, nhưng khi đi cùng Liêm, Vũ tại Mão Dậu thì số ít con, hiếm muộn con.

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung Phu Thê

Sao Tướng là sao cứng cỏi, cương nghị nên thường nể vợ, nể chồng, gia đạo nhiều lúc có cãi vã. Cùng Sao Tử Vi, Vũ Khúc thì vợ chồng số giàu sang phú quý. Nếu cùng sao Liêm thì hay bất hòa hoặc sát hoặc chia ly. Ở Tỵ, Hợi Sửu Mùi cũng tốt nhưng dễ bất hòa dẫn đến chia ly trừ khi muộn gia đạo. Ở Mão Dậu thì hôn nhân trắc trở, phải chậm lập thất mới tốt.

Ý nghĩa Sao Thiên Tướng ở Cung Huynh Đệ

Số có anh em hiền lành, gia đình lễ giáo, sống hòa thuận, trợ giúp nhau. Thiên Tướng có lợi cho anh em trai, anh em có công danh, nhà thường có 3 anh em.

Thiên Tướng khi vào các Hạn

Nếu sáng sủa thì hạn đẹp về công danh, tài bất ngờ. Nếu xấu thì không tốt. Kỵ nhất là Thiên Tướng gặp Hình, Tuần, Triệt, Không, Kiếp thì dễ bị họa, bệnh tật như đã nói ở trên