Sao Cự Môn - Ý Nghĩa Tại Mệnh và Các Cung Khác Trong Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Sao Cự Môn là một ngôi sao quan trọng trong tử vi, sao Cự Môn thuộc chòm Nam Đẩu Tinh, ngũ hành thuộc Thủy tính âm. Sao Cự Môn mang đầy tính âm thuỷ tính chất là chảy ngầm, sao Cự Môn là chính tinh thường mang nhiều phiền toái và thị phi cho người có sao này trong những cung quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về ý nghĩa, đặc tính của sao Cự Môn một cách chi tiết giúp độc giả hiểu rõ và sâu sắc hơn về sao này.

sao cự môn

  • Ngũ hành: Thuỷ
  • Tính Âm
  • Hoá Khí: sao Thị Phi
  • Tên thường gọi: Cự

Vị trí đắc hãm

  • Miếu địa: vị trí Mão Dậu đồng cung với Thiên Cơ. 
  • Hãm Địa: vị trí Thìn, Tuất, Sửu, Mùi 
  • Đắc địa: tại cung Ngọ, Tý, Hợi
  • Vượng địa: các cung còn lại

Tại bốn cấp độ này thì miếu địa là vị trí tốt nhất, kém hơn chút là Vượng Địa, bình hòa là Đắc Địa, Hãm Địa là xấu nhất.

Ý nghĩa sao Cự Môn ở cung mệnh

Về ngoại hình

Sao Cự Môn thông thường là mẫu người béo tốt, đẫy đà, da trắng hồng hào, khuôn mặt chữ nhật dài hoặc tròn dài, miệng rộng, răng xấu mọc lệch, da sạm.

Về tính cách

Là người có tính đa nghi, chủ về sự ăn nói cho nên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, giàu nghèo đều nói nhiều. Chủ là người có tính nhân hậu, thông minh, vui vẻ, có tài phán đoán, có lòng chính nghĩa, là người hay bận rộn. 

Sao Cự Môn có đặc điểm nổi trội đó là tài ăn nói, “ Môn” có bộ khẩu hợp với những nghề cần giao tiếp, quảng cáo, ngoại giao, xuất bản… tuy nhiên cũng phải chú ý, cẩn trọng để không bị lừa, bị bêu riếu. Ngoài ra ngôi sao này còn có khả năng nghiên cứu, tài quan sát giỏi, cũng vì vậy mà hay có tính đa nghi, cảnh giác cao. 

Người có sao Cự Môn tại mệnh thì hay đa nghi Tào Tháo, giỏi dối trá, lừa lọc, lật lọng mang tính ác. Là người có tài nhưng kém đức, hay lợi dụng người khác để làm lợi cho mình, cuộc đời phải lao tâm nhiều.

Về Tài lộc phúc thọ

Gặp Hoá Quyền, Hoá Lộc hoặc Lộc Tồn thì chủ về sự phú quý, sự nghiệp vẻ vang, công danh thành đạt, có thể sáng lập đại nghiệp đại sự.

Khi gặp Hoá Kỵ thì hoạ từ lời nói, lời qua tiếng lại dẫn đến cãi cọ, xô xát. Dễ bị kiện tụng, dính dáng đến pháp luật. Tính đa nghi mà lại không quyết đoán nên tiến thoái bất định.

Có Đà La đồng cung thì bản thân có nốt ruồi lạ, Khi gặp các sao xấu như Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kiếp Sát, Thiên Hình, Âm Sát không có sự hỗ trợ của các sao tốt như Lộc Tồn, Hoá Lộc, Hoá Quyền để hoá giải thì dễ rơi vào thế vất vả, mất đi trí lực và mạng sống.

Suy nghĩ nhiều dẫn đến có những hành động nguy hại tự vẫn như uống thuốc độc, nhảy xuống sông, dễ bị tai nạn lửa, số lưu lạc bốn phương, cuộc sống công việc không có kế hoạch, mục tiêu.

Ý nghĩa sao Cự Môn khi ở các cung khác

Sao Cự Môn tượng trưng cho cái miệng, chủ về lời nói, tranh chấp, thị phi. Sao Cự Môn tùy vào vị trí trong lá số mà nó có tính chất tốt hay xấu khác nhau.

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Phụ Mẫu

Mối quan hệ cha mẹ con cái không được tốt. 

Khi có Thiên cơ đồng cung thì số nên làm con nuôi người khác hoặc bái thêm cha mẹ để tránh sự hình khắc phân ly. Lúc này cha mẹ gặp nhiều bất lợi, làm ăn lụi bại, tài sản gia sản của tổ tiên dễ bị kẻ khác chiếm đoạt.

Cự Môn và Thái Dương hội tụ tại cung Phụ Mẫu thì cha mẹ con cái mâu thuẫn, khắc khẩu cãi vã không ngớt.

Cự Môn có Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình hội chiếu thì số khắc cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ.

Sao Cự Môn tại cung này là sao không tốt gây nhiều biến động, mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái.

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Phúc Đức

Người có sao Cự Môn đóng tại cung Phúc Đức thì là người cố chấp, bảo thủ, tính đa nghi, không nhất quán, kiên định. Không chịu tiếp thu ý kiến từ người khác, tự mang đến phiền não cho bản thân. Làm việc không có định hướng, hay thay đổi. Thần kinh của họ không ổn định, hay mất ngủ dẫn đến không có được sự minh mẫn, tỉnh táo. 

Tại cung này thì sao Cự Môn gây ảnh hưởng đến sự vui vẻ, yên ổn, không may mắn, khó có được sự an lạc, hạnh phúc trong cuộc sống. Khi gặp các sao tốt như Thiên Đồng, Thái Dương thì số được hưởng phần nào phúc lộc, có phẩm chất tu dưỡng.

Khi gặp các sao xấu như Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh thì hay lo nghĩ, suy tựu, ưu phiền, hay khẩu thiệt, vướng vào tranh chấp, số không có phúc để hưởng. Nếu gặp Địa không, Địa Kiếp cùng cung thì không thực hiện được các dự định, ước mơ mà mình đang hướng tới.

Bản thân người có sao Cự Môn cư tại cung Phúc Đức phải biết điều hoà lại tâm tính, biết lắng nghe người khác nói, không chạy theo vật chất.

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Điền Trạch

Khi được cát hóa bởi Hoá Lộc hay Hoá Quyền thì chủ tự tay tạo dựng sản nghiệp, là người có uy quyền, khẩu phúc. Có tài trở thành nhà ngoại giao giỏi, thầy nổi tiếng.

Cùng cung với Lộc Tồn thì chủ về sự may mắn, lúc này tai ách được giải trừ. Khi gặp các sao khác như Thiên Đồng, Hồng Loan, Thiên Hỷ, Văn Xương, Văn Khúc… thì người này có tài và sẽ thành công trong các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật văn học.

Nếu sao Cự Môn bị hung hoá bởi Hoá Kỵ hay các sao Sát Tinh như Kình Dương, Đà la, Thiên Hình, Đại Hao, Thất Sát, Tham Lang, Phá Quân… thì hay gặp khó khăn, gặp nhiều biến cố và hoạ sát. Lúc này người có sao Cự Môn sẽ vướng vào buôn chuyện thị phi, hay bất mãn với cuộc đời, ăn nói khó nghe, hay vướng vào kiện tụng, sản nghiệp dễ bị lừa đảo.

Đất đai nhà cửa vướng vào tranh chấp, liên quan đến kiện tụng pháp luật, do lười qua tiếng lại mà bị mất. Số chịu nhiều đau khổ, tổn thương, hay gặp hạo cướp trộm, binh đao, số phải phiêu bạt tứ hải. 

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Quan Lộc

Cự Môn nhập miếu đến cung Quan Lộc là cung công danh, quyền lực  thì là chủ về sáng lập sự nghiệp, phát triển từ nghề nghiệp chuyên môn. 

Là người có tài ăn nói, ngoại giao tốt, có tài lập kế hoạch, nghiên cứu giỏi, kỹ năng học thuật cao. Số theo được các nghề liên quan đến tư pháp, y học, học thuật, truyền thông, y bốc mệnh tướng. Số là người có chức có quyền.

Khi sao Cự Môn gặp cát tinh như Hoá Quyền, Hoá Lộc, Lộc Tồn thì là người nổi tiếng, nhân vật lớn trong giới thương nghiệp.

Sao Cự Môn gặp Sao Thái Dương thì có danh tiếng hơn tiền tài. Khi gặp Thiên Cơ thì biến động đa đoan, công việc hay thay đổi, là người hay ảo tưởng, dục vọng lớn.

Khi có Thiên Đồng thì làm gì cũng không có đầu có đuôi, làm việc nhiều nhưng không thể kết thúc. Gặp Hoá Kỵ thì vướng vào tranh chấp , cãi vã, sự nghiệp không ổn định, trong sự thành công có nhiều thất bại.

Nếu gặp các Sát Tinh như Kình Dương, Đà la, Địa Không Địa Kiếp, Linh Tinh, Đại Hao, Thiên Hình thì công việc hay bị kiện tụng, tranh chấp, vướng vào pháp luật.

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Nô Bộc

Khi gặp cát diệu nhập miếu như Hoá Lộc, Lộc Tồn thì hay xảy ra tranh cãi với bạn bè, số nhiều bạn lập nên sự nghiệp có cấp dưới thông minh, có tài, thẳng tính, chăm chỉ trong công việc. Khi có Thái Dương đồng độ thì bạn bè là người tốt, hay giúp đỡ, tính trượng nghĩa.

Nếu đồng độ với sao Thiên Đồng thì bạn bè hay gây thị phi, gặp Hoá Kỵ thì bạn bè không giúp đỡ, ủng hộ mình, bản thân hay gặp nhiều tranh cãi, đối mặt với tiếng xấu, lời qua tiếng lại.

Nếu có sao Kình Dương, Đà La, Linh Tinh, Hỏa Tinh cùng xuất hiện thì bạn bè là kẻ vô ơn, hay hãm hại, phản bội mình.

Nếu có Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Sát, Đại Hao cùng chiếu với sao Hoá kỵ thì số dễ bị trộm cướp, bị mất do bạn bè gây nên.

Nếu hãm địa tại Thìn Tuất thì công việc lộn xộn, dễ bị rơi vào thế ăn cháo đá bát.  Trong cung nếu có thêm Tứ Sát thì bị thương tổn, đau khổ vì tình. Nếu miếu địa ở mão Dậu thì cấp dưới lúc trẻ không đắc lực, về già có thể tốt.

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Thiên Di

Số xuất ngoại. Sự nghiệp liên quan đến tư pháp, xuất bản, ngoại giao, quảng cáo.  Khả năng giao tiếp giỏi có tài diễn thuyết.

Người có sao Cự Môn đóng tại cung Thiên Di hay bị đố kỵ, ganh ghét, dễ bị gây hiềm khích, dễ gặp chuyện thị phi, bị bêu riếu do có tính đa nghi, hay lừa lọc, xảo trá, làm việc không quyết đoán, số vất vả.

Nếu có sao Hoá Quyền, Hoá Lộc, Lộc Tồn thì sẽ làm tăng sự uy quyền, tài lộc, phúc lợi.

Nếu sao Thái Dương đồng cung thì số xuất ngoại, có thu hoạch bất ngờ. Số cũng hay bị đố kỵ  ở cung Tý Ngọ. Nếu có sao Hoá Kỵ thì xuất ngoại nhiều cãi vã, tranh chấp.

Nếu có sao Đà La, Kình Dương, Thiên Hình ,Linh Tinh hội chiếu thì xuất ngoại hay bị tai nạn, hay gặp chuyện thị phi. Nếu lưu niên hoá sả thì gặp tai hoạ lao tù, hình khắc, tử thương,

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Tật Ách

Sức khỏe suy giảm, hay mắc các bệnh về dạ dày, phổi, bị mụn nhọt, bị ung thư và các chứng âm tồn.

Nếu Miếu Vượng thì ít bệnh, tai và tiêu hoá không tốt. 

Nếu lạc Hãm thì dễ bị tật mủ máu, bệnh thận, dạ dày, phổi, ung thư. 

Nếu gặp các sao Tử Vi, Lộc Tồn thì sẽ được hoá giải trừ ách. Nếu gặp các sao sát như Không Kiếp, Hoá Kỵ, Kình Đà, Đà La thì số gặp nhiều tai hoạ, thương tích đầy mình, số cô đơn, bệnh nặng, thất tài, vướng vào hình pháp.

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Tài Bạch

Chủ là người có thể dựa vào tâm lực, trí lực, khẩu tài của mình mà thành công trong sự nghiệp . Nếu có Hoá Quyền, Hoá Lộc, Lộc Tồn đồng cung thì là người giàu có, quyền lực. 

Là người có chí khí, tài năng tuy nhiên hay gặp rắc rối, khó khăn trong cuộc sống, bị người khác chèn ép, lật đổ trong công việc. 

Gặp Kình Dương, Đà La hội cùng thì vướng vào tranh chấp, kiện tụng. Có Hoả Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao đồng cung hoặc hội chiếu thì sẽ bị tổn hao do binh đao, cướp bóc, hoả tai… Dễ bị sát thường do Thất Sát, Tham Lang, Phá Quân thì dễ bị tù tội, Hoá Kỵ thì hoạ từ miệng mà ra.

Người có sao Cự Môn cư tại Cung Tài Bạch thì cần chú ý lời ăn tiếng nói tránh bị vướng vào thị phi. Nếu có Thái Dương đồng cung thì sẽ nhận được sự tín nhiệm tin tưởng từ những người xung quanh, cơ nghiệp được mở rộng.

Cự Môn, Thiên Cơ đồng cung thì tài lộc có nhiều biến động. Có Thiên Đồng cùng cung thì tay trắng lập nghiệp theo nghề kỹ thuật, nghệ thuật. Có Tử Vi, Lộc Tồn đồng cung thì tính xấu của Cự Môn được khắc chế, sẽ giải trừ được tai ách.

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Tử Tức

Sinh con cái không được thuận lợi. Nếu có nhiều sao tốt hội chiếu như Thái Dương, Tả Phù, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Hoá Quyền, Hoá Lộc hay Lộc Tồn thì số 3 con trở lên, gia đình giàu sang phú quý, con cái thông minh đa tài, con hơn cha về sự nghiệp.

Nếu có các sao xấu hội chiếu như Thiên Cơ, Thiên Đồng, Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp thì số là người cô độc, nuôi con thừa tự, con cái hay bệnh tật hao tài tốn của.

SAo Cự Môn cần có ánh sáng của sao Thái Dương để giải trừ sự u ám tối tăm. Cần có Hoá Quyền, Hoá Lộc, Lộc Tồn để tạo ra ánh sáng tốt lành.

Sao Cự Môn đóng tại cung Tử Tức thì người này có tài ăn nói nhưng hay vướng vào thị phi tranh chấp, đố kỵ, bị cạnh tranh. Nên chú ý cẩn trọng lời ăn tiếng nói, sống hoà hợp với mọi người.

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Phu Thê

Tại cung này sao Cự Môn chủ về lời qua tiếng lại, cãi vã với bạn đời. Để tránh điều này thì lấy người hơn tuổi, tính tình bạn đời hào sảng, thông minh, dũng cảm, sống có trách nhiệm như khi Thái Dương đồng cung.

Sao Cự Môn gặp các cát diệu như Hoá Quyền, Hoá Lộc, Lộc Tồn, Tả Phù, Hữu Bật thì nữ nhân thường thông minh, lanh lẹ, biết chăm lo cho chồng cho con, vun vén cho gia đình. Số là người lấy được người chồng tài giỏi, giàu sang phú quý, có sự nghiệp lớn có tiếng nói được mọi người kính mến.

Cùng cung với Thiên Cơ, Thiên Đồng thì là người tài năng, xinh đẹp, dễ dính vào hình khắc chia ly. 

Gặp các sao hung như Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Hình, Cô Thần, Quả Tú thì số khắc với bạn đời, hay khắc khẩu, ở riêng.

Nếu gặp sao Hoá Kỵ thì hay bị thị phi bởi lời ăn tiếng nói. 

Nếu hội cùng Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Hình thì mệnh ba đời chồng. Số nên làm vợ lẽ, về ở không cần tổ chức hôn lễ. 

Ý Nghĩa Sao Cự Môn ở Cung Huynh Đệ

Anh em là người có tài ăn nói, quan hệ giữa anh em không được tốt, hay vướng vào thị phi, không hoà thuận, có anh em khác mẹ.

Nếu có sao Tả Phù, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc, Ân Quang, Thiên Phúc hội chiếu và có các sao Hoá Quyền, Hoá Lộc, Lộc Tồn cùng đến thì anh em là người tài giỏi, tự lập nên được sự nghiệp thành tự lớn.

Nếu có sao Thái Dương đồng cung thì sẽ nhập cách, Đồng cung với Thiên Cơ thì anh em bất hoà vì tư lợi cá nhân, tham vọng của mỗi người mà gây chia rẽ, xích mích.

Đồng cung cùng Thiên Đồng có anh em kết nghĩa nhưng tốt trước xấu sau. Hội cùng Địa Không, Địa Kiếp, Hình Hao thì anh em mâu thuẫn. Nếu có Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Cô Thần, Quả Tú hội chiếu thì có sự tranh chấp, hình khắc, thị phi.

Nếu có các sao cát tinh thì anh em hoà thuận, hợp tác thành công, nếu có các sao hung tinh thì hay gây tai ương, ly biệt cho anh em.

Những cách cục tốt đẹp cho sao Cự Môn

Cự Nhật tại Dần: ba đời thịnh vượng giàu sang, vinh hiển, vang danh. Tại Thân thì không bằng Dần chỉ dừng lại ở mức khá giả, công danh đến trước tiền bạc. Nếu có thêm Quyền, Phượng thì tính tốt đẹp sẽ tăng lên. Nếu gặp Lộc Tồn thì hạn xấu khổ suốt đời.

Mệnh Cự Nhật đồng cung: cũng tốt đẹp như Cự, Nhật tọa thủ.

Cự Cơ tại Mão, Dậu: số làm quan chức lớn, giàu có nhiều tiền của. Ở Mão hơn ở Dậu. Với bốn tuổi Ất, Kỷ, Bính, Tân thì hưng thịnh phát đạt cả về phú và quý.

Có thêm Tiểu Hao, Đại Hao: là người có tiếng tăm lừng lẫy, vang danh muôn nơi, có tiền tài, uy quyền, tính tình phóng khoáng, hoang phí.

Cự Khoa tại Thìn Tuất: biệt tài ăn nói, diễn thuyết trước đám đông giỏi.

Tuổi Tân, mệnh ở Tứ Mộ, Cự ngự trị: Cự tuy bị hãm nhưng vẫn khá giả. Có Tả Hữu thì rủi ro sẽ được giảm đi dù có Hoá Kỵ đồng cung.

Những cách cục xấu của sao Cự Môn

Sao Cự Môn hãm khi gặp Kình Đà: là người yếu đuối, thiếu sức sống, hay mắc bệnh hiểm nghèo. Nếu không bị bệnh thì dễ rơi vào con đường phạm pháp như trộm cắp, con gái thì lăng loàn, tai tiếng.

Cự, Linh, Hỏa: cách cục rất xấu, hạn nặng thì chết yểu hoặc tai nạn lớn khó qua khỏi.

Nếu có thêm Đà, Kình: Dễ bị gặp biến cố về tâm lý, bị trầm cảm u uất dẫn đến tự vẫn. Nếu không thì bị tàn tật, chân tay bỏng nặng.

Cự tại Tý Ngọ gặp Lộc Tồn đồng cung: là người có tài nhưng không gặp thời.

Cự  tại Hợi, Tý gặp Lộc Tồn đồng cung: Là người có tham vọng lớn nhưng không được hiện thực hoá, tài năng không được khai phá trọng dụng.

Nữ mệnh có Cự Kỵ: đàn bà thì thất tiết, con gái thì thất trinh.

Cự Tham Riêu, Cự Tham Hao: Chủ hạn tại gia như thất nghiệp, tù tội, hay gặp nạn…

---> Xem thêm: Phần mềm lập lá số tử vi