Bộ Sao Thiên Tài, Thiên Thọ - Nhân Quả Trong Tử Vi

0

Nội dung chính [Hiện]

Sao Thiên Tài và Sao Thiên Thọ trong lá số Tử Vi có quan hệ khăng khít với nhau, luôn bổ trợ cho nhau và cùng song hành không thể tách rời. Cũng như Mệnh và Thân, Mệnh là gốc của Thân, tượng trưng cho tiền vận (trước 30 tuổi) và hậu vận (sau 30 tuổi). Nếu như sao Thiên Tài được sinh ra theo cung Mệnh chủ về nguyên nhân, cái đã làm, việc đã thực hiện thì sao Thiên Thọ sinh ra với danh nghĩa là con của cung Thân chủ về kết quả, thành quả nhận được sau những việc làm đó. Gieo mầm nào thì sẽ mọc lên loại cây đó cho trái của loại cây đấy, cây khỏe mạnh, trái thơm ngon khi hạt mầm tốt, và ngược lại hạt mầm không tốt thì cây sẽ không thể khỏe mạnh và cho trái ngon được.

Ở đây Thiên Tài chính là hạt mầm và Thiên Thọ chính là quả thu được khi hạt mầm lớn lên thành cây trưởng thành và kết trái. Mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau giữa Thiên Tài và Thiên Thọ có sự tương đồng với mối quan hệ Nhân và Quả trong Phật Pháp, có ý nghĩa khuyên con người nên sống tốt, muốn hướng ta tới làm việc thiện, gieo nhân lành thì sẽ có được quả ngọt.

ý nghĩa bộ sao thiên tài thiên thọ

Sao Thiên Tài có ý nghĩa chủ về sự thông minh trí tuệ hơn người, có tư duy logic, tài năng xuất chúng, có biệt tài trong một lĩnh vực nào đó. Tuy vậy cuộc đời thường lắm tài thì sẽ kèm theo nhiều tật, khi gặp các sao mờ ám, xấu xa thì sao Thiên Tài có khả năng cản bớt sự xấu lại nhưng trái lại khi đi cùng sao sáng sủa tốt đẹp thì lại làm mất bớt đi sự tốt đẹp của ngôi sao đó, chủ về sự tự cao tự đại, ngạo mạn, tự tin thái quá mà dẫn tới hệ lụy không đáng có.

“Thiên Tài ngộ Nhật bất minh,

Những phường lếu láo, Để khinh Phật Thần.”

Sao Thiên Tài khi gặp các sao Nhật Nguyệt sáng sủa thì sẽ làm che mất ánh sáng đẹp đẽ của Nhật Nguyệt đi, khi hội với sao Thái Dương đắc địa là người nói năng không suy nghĩ thận trọng, không biết giữ gìn thuần phong mỹ tục và thiếu lòng tín ngưỡng về thần quyền. Sao Thiên Tài gặp Nhật Nguyệt cùng đóng Sửu, Mùi hoặc hãm địa thì lúc này lại làm cho Nhật Nguyệt trở nên rực rỡ đẹp đẽ hơn. Sao Thiên Tài có hiệu lực như sao Hóa Kỵ, Tuần, Triệt.

Do có các đặc tính trên, sao Thiên Tài có tính chất vừa là hộ tinh, vừa là ám tinh. Với hộ tinh, Thiên Tài làm giảm ảnh hưởng của các sao xấu, nhưng không trợ lực cho sao tốt .Với ám tinh, Thiên Tài làm cho sao tốt bị giảm giá trị tốt đẹp của nó. Tuy nhiên chỉ với hai sao Nhật Nguyệt thì cặp Thiên Tài Thiên Lương mới có tác dụng hai chiều vừa là ám tinh vừa là hộ tinh, còn lại với các sao khác chỉ có tác dụng như một ám tinh mà thôi, giảm trừ cả sao tốt lẫn sao xấu, phù suy không phù thịnh.

Sao Thiên Thọ là sao cát tinh mang ý nghĩa điềm đạm, sự hòa nhã, có tính chất chủ về sự trung hậu, chu đáo, cẩn thận, nhân hậu, từ thiện, không tranh giành đấu đá, tuy nhiên tính cách có đôi khi cố chấp, thiếu sự quyết đoán. Sao Thiên Thọ đóng ở cung nào thì sự thiện lành, thọ ân ở đó, tuy nhiên mức độ tăng hay giảm còn phụ thuộc vào việc sao Thiên Tài gieo loại nhân gì.

Sao Thiên Thọ đóng tại cung nào cũng đều tốt đẹp, và đẹp nhất, hợp cách hơn khi ở Phụ Mẫu và Phúc Đức.

Tại bốn vị trí đắc địa tại Thìn Tuất Sửu Mùi, nếu ứng vào cung Mệnh hay cung Tật Ách thì làm gia tăng tuổi thọ, tật bệnh giảm được giải trừ, ít phiền lụy vì tai nạn bệnh hoạn.

Sao Thiên Thọ khi đi cùng sao Thiên Lương lại ra một cách đặc biệt càng tăng thêm phúc thọ,  trong cuộc đời sẽ phải ít nhất một lần bị một trận thập tử nhất sinh mà thoát hiểm.

Cách an sao Thiên Tài: Vị trí của sao Thiên Tài được xác định bởi vị trí của cung Mệnh và địa chi năm sinh. Tại vị trí cung Mệnh được coi là năm Tý, từ đó chạy thuận theo chiều kim đồng hồ tới địa chia năm sinh của mình, ta được vị trí sao Thiên Tài tại đó.

Cách an sao Thiên Thọ: Vị trí của sao Thiên Thọ được xác định bởi vị trí của cung Thân và địa chi năm sinh. Tại vị trí cung Thân được coi là năm Tý, từ đó chạy thuận theo chiều kim đồng hồ tới địa chia năm sinh của mình, ta được vị trí sao Thiên Thọ tại đó.

  • Ngũ hành: Thuộc Thổ.
  • Hóa khí:
  • Thiên Tài hóa khí là Phù Tinh, Ám Tinh.
  • Thiên Thọ hóa khí là Phù Tinh.

Đặc tính:

  • Thiên Tài: Chủ về sự thông minh, học hành, tài năng, trí tuệ, tự cao, tự đại, coi thường.
  • Thiên Thọ: Chủ về trung hậu, chu đáo, cẩn thận, nhún nhường, không quyết đoán.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Mệnh

Sao Thiên Tài

Sao Thiên Tài thủ ở cung Mệnh, chủ về sự thông minh đa trí, giỏi giang, tài năng xuất chúng hơn người.

Khi hội càng nhiều cát tinh thì lại càng thông thái tài giỏi hơn, nhưng dễ mắc tính tự kiêu, tự cao tự đại, điều này sẽ làm giảm bớt đi tài năng của mình, mất sự may mắn và thành công của đương số.

Hội nhiều sát bại tinh thì sao Thiên Tài sẽ làm giảm bớt đi tính xấu của các sao đó, lúc này bản thân có thể tự hiểu ra, rút ra bài học từ đó tự điều chỉnh, tránh lặp lại lỗi sai, bản thân không còn kiêu căng ngạo mạn như trước nữa.

Thiên Tài thủ cung Mệnh thì Thiên Thọ thủ cung Thân, người gieo duyên nào thì gặt quả đó, làm điều thiện lành thì về cuối đời lại nhận được điều may mắn và ngược lại. Vì vậy nên cần tránh các việc xấu xa, gian dối, thất đức để không bị ám vận xui xẻo, hạn xấu đến cuối đời.

Sao Thiên Thọ

Sao Thiên Thọ thủ tại cung Mệnh thì là người có tính cách khiêm tốn, trung thực, ôn hòa hiền hậu, làm việc cần cù, siêng năng, bản thân không nề hà việc gì, không so đo tính toán được mất, có thể tăng thêm thọ trường cho đương số.

Bản thân đương số không thích tranh giành quyền thế, không thích môi trường ồn ào, tính có sự cố chấp, không khôn khéo nên đối nhân xử thế không được tốt, họ ngại va chạm nên bản thân thiếu quyết đoán, không thích xen vào chuyện người khác nên đôi lúc bị người khác hiểu lầm biến thành trốn tránh, luôn dĩ hòa vi quý mọi việc.

Sao Thiên Thọ và sao Thiên Tài luôn song hành cùng nhau nên khi sao Thiên Thọ ở Mệnh thì phải xem Thiên Tài ở đâu, sao Thiên Thọ nhận được điều tốt hay xấu, may mắn hay xui xẻo, quả ngọt hay trái đắng phụ thuộc hoàn toàn vào vị trí của sao Thiên Tài đóng trong lá số Tử Vi vì bản thân mình sau này sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Ý nghĩa Sao Thiên Tài, Thiên Thọ ở các cung khác

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Phụ Mẫu

Sao Thiên Tài ở cung Phụ Mẫu thì cha mẹ đương số là người thông minh, giỏi giang, có tài năng hơn người. Khi hội cùng nhiều sát tinh thì cha mẹ càng trở nên xuất chúng nhưng cha mẹ có tính tự cao tự đại, dễ coi khinh người.

Đương số phải chú ý quan tâm, chăm sóc tới cha mẹ, có như vậy thì mới đúng đạo, đời sau đối xử tốt với mình.

Sao Thiên Thọ thủ cung Phụ Mẫu thì cha mẹ dễ được thọ trường, tăng sức khỏe, là những người khiêm tốn, nhân hậu, hiền lành, giỏi giang. Muốn tăng thọ trường của cha mẹ thì đương số cần chú ý vị trí cung mà sao Thiên Tài đóng, quan tâm chăm sóc  cha mẹ, hay làm từ thiện tích đức ở đó thì cha mẹ sẽ được nhận hưởng.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Phúc Đức

Khi sao Thiên Tài ở cung Phúc Đức thì là đương số phải quan tâm, chăm sóc họ hàng người thân của mình, dòng tộc, đặc biệt là đến mồ mả, bàn thờ gia tiên, chú trọng tới việc thờ cúng, hướng tới tâm linh thì sẽ luôn được che chở, gặp nhiều may mắn, được hưởng phúc lớn sau này. Dòng họ có nhiều người tài giỏi, nhiều thiên tài xuất hiện làm rạng danh dòng tộc.

Thiên Thọ cư cung Phúc Đức thì dòng họ mọi người có sức khỏe tốt, nhiều người sống thọ, đương số cũng được tăng phúc thọ. Dòng họ nhiều người hiền lành, nhân hậu, chu đáo đối xử với nhau tốt đẹp, hòa thuận, luôn giúp đỡ nhau. Bản thân đương số cũng nhận được nhiều may mắn và sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Điền Trạch

Sao Thiên Tài ở cung Điền đương số là người phải chăm lo, quan tâm chuyện nhà cửa, bếp núc, hạnh phúc gia đình. Cần chú ý tới phong thủy của ngôi nhà để nhận được mọi sự tốt đẹp. Nơi mình ở dễ sinh ra nhân tài, nhân kiệt. Đương số có tính tự cao nên ít khi muốn tiếp xúc, giao tiếp với hàng xóm.

Sao Thiên Thọ cư cung Điền chủ về cát lợi, là người hay được may mắn về nhà cửa, đất cát, họ được thừa hưởng, được truyền lại, trao tặng, kế thừa của cải của ông bà tổ tiên để lại, nhiều hay ít còn tùy thuộc vào vị trí sao Thiên Tài đóng. Thiên Thọ cư Điền là người hiền lành, tốt bụng, thân thiện dễ kết giao với hàng xóm xung quanh, hay được nhận giúp đỡ.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Quan Lộc

Sao Thiên Tài cư cung Quan thì đương số là người phải tự chăm lo, bồi đắp cho công danh, sự nghiệp của mình. Sao Thiên Thọ tại cung Quan là nơi sau này mình được thừa hưởng thành quả gián tiếp sau này.

Thiên Tài cư Quan là người trong công việc, học tập thường nổi trội, có những phát minh ý kiến riêng mang tính tích cực, nhưng dễ tự kiêu, đắc thắng, tự cao tự đại mà bị mọi người hiểu lầm, ghen ghét, tẩy chay.

Sao Thiên Thọ cư cung Quan là người trong công việc thường nhẹ nhàng, từ tốn, không thích tranh đấu, được nhiều người giúp đỡ và hay gặp may mắn. họ bằng lòng với công việc hiện tại.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Nô Bộc

Sao Thiên Tài cư cung Nô thì đương số phải biết quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới, không ganh ghét với bạn bè, chèn ép nhân viên thì sẽ tạo được phúc cho sau này, vị trí cung Thiên Thọ sẽ là nơi được hưởng. Bạn bè nhiều người thông minh, giỏi giang cùng chí hướng với đương số, luôn học hỏi lẫn nhau nhưng họ có tính tự cao.

Sao Thiên Thọ ở cung Nô là người hay được bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới giúp đỡ. Bạn bè nhiều người hiền hậu, trung thành, không mấy có tính tị nạnh, tranh giành hơn thua với mình.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Thiên Di

Sao Thiên Tài cư cung Thiên Di là người tài năng, thông minh hơn người, nhiều duyên nợ với xã hội bên ngoài. Bản thân họ cần phải quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh, xây dựng xã hội bên ngoài tốt đẹp hơn. Người này khi ra ngoài rất giỏi giang nhưng do có cái tôi hơi cao nên hay bị ghen ghét.

Thiên Thọ cư Di là người ra ngoài hiền lành, nhẹ nhàng, từ tốn, hay được mọi người giúp đỡ, gặp nhiều may mắn.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Tật Ách

Sao Thiên Tài cư cung Tật chủ về người có sức khỏe giảm sút, dễ bị bệnh suy nhược thần kinh, dương liệt âm hư, bản thân phải thật quan tâm chú trọng chăm lo cho sức khỏe của mình thì mới phòng tránh tai họa , bệnh năng có thể xảy ra. Bản thân họ là những người thông minh, tài giỏi nên nếu hợp cách có thể làm bác sĩ chữa bệnh, thầy thuốc, thầy giáo…cứu giúp mọi người, như vậy sau này càng về già sẽ  càng nhận được nhiều quả ngọt xứng đáng.

Sao Thiên Thọ cư cung Tật thì làm giảm mức độ nguy hiểm của bệnh tật, gặp được thầy thuốc, bác sĩ tốt mà nhanh khỏi bệnh, từ đó làm tăng thọ trường, thọ mệnh cho mình. Muốn càng thọ thì phải quan tâm tới vị trí có sao Thiên Tài.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Tài Bạch

Thiên Tài thủ cung Tài là người chi tiêu rộng rãi, làm việc thiện, làm phúc  nhiều, luôn trong trạng thái sẵn sàng cho đi  thì mới có nhiều duyên lành sau này nhận được (Thiên Thọ).

Thiên Tài cư cung Tài là người giỏi kiếm tiền, nghĩ ra nhiều cách kiếm tiền, đôi khi hơi ngạo mạn, tự cao.

Thiên Thọ cư cung Tài là người gặp nhiều may mắn về tài chính tiền bạc, được nhiều người cho, giúp đỡ. Họ bằng lòng với thu nhập của mình và không hay nặng nề nhiều về tiền bạc, không tranh đua đấu đá. Bản thân họ là người có đầu óc nên thường không quá lo lắng khi tài vận không tốt.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Tử Tức

Sao Thiên Tài ở cung Tử Tức đương số là người thông thái nếu biết quan tâm, chăm lo con cái thì sau này sẽ được hưởng nhiều phúc. Con cái thường thông minh, xuất chúng, giỏi giang, nhưng hơi kiêu căng tự phụ. Bản thân đương số khi về già được thảnh thơi, an nhàn.

Sao Thiên Thọ ở cung Tử Tức thid đương số ít khi phiền lòng vì con cái, là người sau này về già được hưởng phúc, nhờ vả từ con cái. Con cái ngoan ngoãn, hiền lành, lễ độ, biết đỡ đần, chăm lo chu đáo cho cha mẹ.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Phu Thê

Sao Thiên Tài thủ cung Phu Thê là người phải biết quan tâm, chăm lo, chú ý, toàn tâm với người hôn phối của mình, vun vén cho tổ ấm gia đình của mình, có vậy thì sau này gia đình mới yên ấm, sự nghiệp phát triển, làm ra nhiều thành quả quý báu (Thiên Thọ). Thiên Tài cư cung Phu Thê thì người hôn phối của mình thông minh, giỏi giang nhưng hay coi thường người khác.

Sao Thiên Thọ thủ cung Phu Thê là người chọn được ý chung nhân phù hợp, xứng lứa vừa đôi, hợp với đương số nhiều khía cạnh, hai vợ chồng hay giúp đỡ nhau, sống với nhau chan hòa, đương số giúp làm tăng thọ trường cho người hôn phối.

Thiên Thọ thủ cung Phu Thê thì vợ chồng chênh lệch tuổi khá nhiều, trên cả mười tuổi nếu chồng già vợ trẻ, trên bốn năm tuổi nếu vợ già chồng trẻ. Vợ hoặc chồng là người sống nhân hậu.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ ở cung Huynh Đệ

Sao Thiên Tài cư cung Huynh Đệ thì đương số là người phải gánh vác, lo toan, bao bọc, giúp đỡ anh chị em trong gia đình của mình, sau này nhận được sự đền bù xứng đáng qua nhiều phương diện khác nhau, không nhất thiết là phải anh chị em giúp đỡ lại. Anh chị em trong gia đình là những người tài giỏi, yêu thương giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau.

Sao Thiên Thọ cư cung Huynh Đệ thì đương số là người hay được anh chị em bao bọc, yêu thương, giúp đỡ. Đương số làm tăng tuổi thọ cho anh chị em của mình. Anh chị em trong nhà cách nhau nhiều tuổi, sống yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau.

Ý nghĩa sao Thiên Tài – Thiên Thọ đi cùng các sao khác

Thiên Cơ, Thiên Tài thông minh tài trí tăng gấp bội, đa học đa năng (Thiên Tài khả dĩ cải thiện những khuyết điểm của Thiên Cơ).

Thiên Thọ, Thiên Lương: Thọ trường, hưởng phúc, sống lâu.

Thiên Tài, Quang Quý, Quan Phúc: Thông minh, điềm đạm, tài giỏi.