Mất Vía là gì - Biểu hiện và cách hóa giải

0

Nội dung chính [Hiện]

Trong đời ta ai chắc cũng nghe câu này:

Ba hồn bẩy vía vía lành thì ở vía dữ thì đi...

Rồi bản thân chúng ta không thể phủ nhận những hiện tượng mà dân gian các cụ từ xưa đúc kết ví như:

Bị một ai đó át vía (đặc biệt nhìn rõ nhất là hai vợ chồng).

Cũng không phủ nhận có những người vía dữ , vía lành, có những người vía may vía xui.

Những hiện tượng có người bán hàng đang ế ẩm nhưng chỉ cần người vía may lành sờ vào là bán chạy như tôm tươi. Và ngược lại có người sờ vào là có vấn đề...

Có những người vía dữ hơn đi đâu gặp ai là người đó rắc rối thậm chí buôn bán làm ăn ế ẩm, có những người gặp đứa trẻ con cũng phải vía...

Và càng không phủ nhận rất nhiều người mất vía.

Quan niệm vía của con người là phách, nam có 7 phách và nữ có 9 phách (9 với nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, còn không chỉ có 7).

Vía (phách)  liên quan mật thiết với thần hồn của con người. Khi phách (vía) bị ảnh hưởng thì cuộc sống đảo lộn, thần hồn nhiễu loạn.

Các cụ ta xưa có câu: “mày như thằng/con mất vía...”

Thực ra không hề có khái niệm “mất vía” bởi vía không mất đi đâu cả mà chỉ bị tách ra khỏi con người bởi một lí do nhất định. Hoặc bị phong bế ẩn hình không phát.  Người bị tách mất một phần vía hoặc phong bế 1 phần vía thì sẽ bị gọi là mất vía.

Theo đông y xưa những đứa trẻ bị thảng thốt hoảng loạn là phải vía....

Hoặc khi yêu bị người bỏ.... khi xẩy ra vấn đề gì đó cũng thẫn thờ ... vía nhược hoặc gặp sự cố dẫn đến sang trấn tâm lý làm nhược vía cũng là một thể của bệnh này...

Nguyên nhân mất vía là gì

- Vong linh hoặc Tà ác tác động làm sợ hãi lâu ngày sinh mất vía

Bằng cách gây sự sợ hãi tột độ liên tục để làm 1 phần vía bị áp chế ẩn và không liên kết với tam hồn cũng có trường hợp bị tách ra hoặc mất liên kết  dần dần khỏi con người. Đến khi đó thì tà sẽ nhập vào người trần để làm việc chúng mong muốn.

Hoặc vong tà  âm thầm tác động......

Chỉ vong dữ hoặc tà ác có pháp lực mới làm được việc này, còn vong bình thường hiếm khi có năng lực lớn áp chế phách hoặc đẩy được vía người trần ra, chủ yếu chỉ tác động tâm lý khiến người trần nhiễm âm, suy sụp, mộng mị, tinh thần suy kém trở nên “yếu vía” và tác động suy nghĩ, tâm thức khiến người trần nói ra, làm ra những điều mình muốn hoặc chỉ dẫn họ đến nơi mình cần.

Khác với trường hợp người bản thân yếu vía, những người căn số (căn âm) dễ bị nhiễm âm hoặc vong nhập.

(Nên nhớ người bị dọa sợ hãi đột ngột hay bị nói là “sợ mất vía” là lúc đó 1 phần vía bị tác động khiến thần hồn cũng bị ảnh hưởng sinh cảm giác thẫn thờ, sợ sệt, thậm chí lo lắng nhiều ngày vì nỗi sợ đó khắc vào thần hồn... chứ vía không bị tách ra.)

- Động chạm, báng bổ quỷ thần bị giữ vía:

Những nơi hang sâu rừng núi, nơi sông suối luôn có thần linh cai quản

Hoặc lam sơn chướng khí đất dữ có những vong linh âm tà hoặc loài cây, loài vật lâu năm thành quỷ, linh hồn bám trụ nơi đất đó.

Khi một người đi qua có thể vô ý bẻ cây hái cành, chặt phá, hoặc xúc phạm nơi linh hồn quỷ đó cư ngụ khiến quỷ linh (lâu năm, có pháp lực) tức giận đeo bám hoặc bắt giữ vía.

Hoặc người cố ý, vô ý báng bổ quỷ thần, ô uế nơi thờ thần, ăn trộm ăn cắp đồ thờ... bị hành sai phạt bắt nhốt vía.

- Bị bùa/ngải/chài... khiến bị trói vía :

Việc đi lên những vùng  cao hay luyện các phép bùa ngải, chài và vô ý bị trúng là việc không còn xa lạ. Đến nay phép này vẫn bị 1 số người trẻ lợi dụng, khiến không nhất thiết phải lên vùng đất đó vẫn bị bùa chài bình thường. Phổ biến là bùa yêu/ chài yêu, ngải yêu .

Một số trường hợp bùa bùa ngải khiến người bị bùa ngải sinh ốm đau thậm chí thổ huyết, chết. Đây là dạng khác, không trói vía.

Một số trường hợp bẩm sinh sinh ra bị thiếu vía, trẻ dễ đần độn, hành động quái dị, ngô nghê. Đây là bẩm sinh chứ không phải bị mất vía. Không thay đổi được.

Hoặc nhiều trẻ sinh ra tăng động cũng là một loại vía bị tác động bẩm sinh.

 Gia đình có thể cho các cháu học tại những ngôi trường giáo dục đặc biệt để rèn luyện thể phách và sinh hoạt....

- Hoặc một số trường hợp dùng các chất hướng thần (mai Thúy) hoặc bị sự cố tác động lớn về tâm lý, cũng sinh nhược vía.

- Đặc biệt: Người có căn đồng

+ Trốn không ra trình đồng hoặc bỏ hầu hạ nhiều năm bản mệnh không yên dễ bị trì vía (gần như bị ẩn vía), sinh thẫn thờ, mệt mỏi, tinh thần bất an, mất tỉnh táo.... là do vong tà thừa cơ tác động.

+ Người có đồng mà lỗi đồng, phạm luật, làm sai động chạm âm dương dễ bị hành sai bó vía  hoặc âm tà đeo bám trì vía (cũng tương tự trói vía).

Biểu hiện thường gặp người bị mất vía

- Chân tay lạnh, thường xuyên ra mồ hôi, mất ngủ, mơ mộng ảo giác

- Tâm lý sợ hãi, ủ dột, lo lắng thường trực ... nhiều trường hợp điên loạn

- Mệt mỏi, xanh xao, người gầy guộc, mắt u ám thất thần

- Đột ngột ốm hoặc nằm liệt không tìm ra nguyên nhân, nói năng nhiều từ ngữ mang tính tâm linh (nhìn thấy người chết, nhìn thấy ai đến đòi nợ, thấy tà quỷ...)

- Trường hợp do sự cố trong cuộc sống thì thường kích phát mong muốn ở mặt này....

- Trường hợp bị bùa ngải bị trói vía thì ốm đau, thẫn thờ, bỏ  ăn uống không rõ nguyên cớ, hoặc cứ về ở với người chài mình thì sống bình thường ăn uống ngủ nghỉ như thường còn cứ xa người đó thì điên loạn, ốm đau...

- Con mắt là cửa sổ thần hồn đa phần người nhược vía mất vía ..... ngoài tâm tính thất thường thì con mắt đều dại đi hay còn gọi là thất thần.

Cách hóa giải

- Trường hợp trẻ nhỏ gặp người vía dữ dẫn đến thảng thốt bỏ ăn khóc quấy....có thể đốt vía theo dân gian.

-  Trường hợp trẻ bị đằng âm trêu hoặc quấy phá về đêm có thể xin áo dấu của nhà đền mặc hoặc để con dao dưới gối hoặc  xin mảnh vải đỏ phủ diện hô thần tượng Pháp Phật Thánh về may áo gối hoặc buộc vào tay,  nặng nữa thì đeo bùa hoặc bán khoán vào của Đức Thánh Trần hoặc Đức Ông trong chùa hoặc trong điện Thần Tứ Phủ.

Nếu áp dụng các biện pháp trên không hết lại tăng nặng thì phải làm lễ ví như: các khoa Thánh Mẫu bảo đồng nhi khoa, Quan Âm hộ đồng tử khoa, Trần Triều bảo trợ đồng nhi khoa...

- Người lớn hay bị quấy phá về đêm thảng thốt  nếu bị tà làm sợ hãi lâu ngày sinh nhược vía, ẩn vía ... mất vía: Làm lễ cúng  lên Thành Hoàng bản cảnh hoặc điện thần tứ phủ xin kéo vía, gọi vía về lại cơ thể. Một số trường hợp phải đeo thêm bùa hoặc dùng bùa trấn áp tà quỷ tại nơi sống 1 thời gian để vía hoàn về và phục hồi lại ổn định, không bị tà đeo bám nữa.

- Nếu do vô tình động chạm báng bổ quỷ thần bị giữ vía: Sửa lễ cúng và xin chuộc vía tại nơi có hành động báng bổ hoặc tại nơi đền thờ Thần cai quản nơi đó hoặc tại Đền Thánh (xin chư Thánh giang tay cử hành sai làm việc với vị thần đang giữ vía để chuộc vía lại cho người).

Còn nếu cố ý thì phải biết sai biết thành tâm dâng lễ sám hối, vừa phải tu sửa đền đài thờ phụng kính cẩn, dần dần mới được gỡ ra. Nếu vẫn giữ tâm báng bổ thì trăm ngàn lễ bái cũng không khỏi được.

- Do bị bùa ngải trói vía:  Việc bị trói vía này do con người làm ra và là người có pháp (dù là tà pháp)  nên nguyên tắc phải làm lễ giải vía và phải là thầy cao tay hơn thầy đã làm bùa ngải kia thì mới giải được. Còn không sẽ bị phản phệ lại.

- Trường hợp gặp sự cố dẫn đến tán phách, thất thần, ẩn vía thì gia đình có thể tìm nguyên nhân để tháo gỡ. Nếu không thì nên tìm bác sỹ tâm lý để phục hồi.

- Trường hợp do dùng các chất ... mai thúy thì nên đi điều trị ...... từ bỏ chất đó...

Thường thì người bị mất vía sẽ được đưa đến nơi chuộc vía, gọi vía để thầy đồng /thầy pháp/ thầy tào/ thầy mo... trực tiếp làm lễ. 1 số trường hợp bị mất vía thể nhẹ thì có thể mang quần áo của người mất vía đến để làm lễ, sau khi lễ xong quần áo này được mang về nhà và mặc cho người mất vía để xin vía về.

Người mất vía sau khi được làm đúng lễ và đúng pháp đúng thầy thì sẽ dần dần hồi phục.